CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตชื่นชม ‘พิมรี่พาย’ ทุ่มเงิน 550,000 บาท เพื่อหมู่บ้านไร้ไฟและเด็กดอยผู้ไร้ความฝัน

หากใครที่เลื่อนเล่นโซเชียลไปมาก็คงจะเห็นชื่อของ ‘พิมรี่พาย‘ กำลังได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางตั้งแต่เมื่อคืนยาวมาจนถึงเช้าวันนี้

เพราะเธอคนนี้ได้ออกมาเปิดโลกอีกมุมหนึ่งของประเทศไทย กับการเผยแพร่คลิปที่เธอและทีมงานขึ้นไปบริจาคข้าวของให้แก่เด็กๆ บนดอย ในหมู้บ้านแม่เกิบ ตั้งอยู่ที่ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่

 

 

หมู่บ้านนี้มีเด็กๆ อยู่ประมาณ 40 คนค่ะ มีครูประจำที่สอนอยู่นามว่า ‘ครูเจตน์ สนธิคุณ‘ ซึ่งต้นคลิปคุณครูได้ออกมาเล่าว่าเด็กๆ ในหมู่บ้านนี้ไม่มีความฝัน ไม่มีใครเรียนจบ ม.ต้น

ไม่มีแม้แต่อินเทอร์เน็ตและทีวีเพื่อให้พวกเขาจินตนาการชีวิตของตัวเองในรูปแบบอื่นๆ

นอกจากนี้ เมื่อพี่พิมเข้าไปถึงเธอยังไม่ได้รับการต้อนรับอย่างดีงามด้วยอาหารชั้นเลิศ นั่นก็คือแกงหนูนา โดยมีส่วนผสมเพียงแค่ 3 อย่างคือ พริก เกลือ และผงชูรส ซึ่งเด็กสาวผู้ทำเมนูนี้ไม่เคยกินแม้กระทั่งไข่เจียวเสียด้วยซ้ำไป

 

 

พี่พิมมองว่าหมู่บ้านนี้ไร้ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกที่เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ รวมถึงเด็กๆ ที่ต้องมาไร้ความฝันเพราะไม่มีโอกาสได้รับสิ่งเหล่านี้

ด้วยเหตุนี้เธอจึงนั่งคุยกับทีมงานว่าตัวเธอสามารถช่วยเหลืออะไรบ้างได้ไหม จนสุดท้ายเธอก็เลือกทุ่มเงินมากกว่า 550,000 บาท เพื่อซื้อแผงโซลาร์เซลล์ โทรทัศน์และแปลงผัก ให้แก่หมู่บ้านนี้ เธอกล่าวว่า

“ที่น่าสงสารที่สุดคือเด็กเกิดมาแล้วไม่มีความฝันเว้ยพี่ อยู่ไปวันๆ อะ พิมทำใจไม่ได้…”

 

 

ไม่นานสิ่งเหล่านี้ก็เข้ามาถึงหมู่บ้าน เด็กๆ และทีมงานช่วยกันทำแปลงผักกันคนละไม้คนละมือ นอกจากนี้พี่พิมยังเอารองเท้า ขนมและเสื้อผ้าต่างๆ มาบริจาคให้กับเด็กๆ อีกด้วย

 

 

หลังจากนั้นเวลา 1 ทุ่มตรง เธอได้นัดให้เด็กๆ ทุกคนมารวมตัวกัน พร้อมของขวัญเซอร์ไพรส์ต้อนรับวันเด็กอย่าง ‘โทรทัศน์’ บอกเลยค่ะว่าเด็กๆ ดีใจมากและนั่งดูกันตาแป๋ว

เพราะนี่คือครั้งแรกที่พวกเขาได้เห็นจอสี่เหลี่ยมนี้ พี่พิมกล่าวกับเด็กๆ ว่า

“เด็กโตขึ้นอยากเป็นอะไร?

ถ้าไม่รู้ว่าอยากเป็นอะไร พอพี่พิมลงไปแล้วเนี่ยให้คุณครูเปิดให้ดูนะลูก ในนี้มีอาชีพอีกเยอะแยะเลย”

 

.

 

การกระทำของพิมรี่พายสร้างความประทับใจให้แก่ชาวเน็ตเป็นอย่างมากค่ะ จนในตอนนี้โลกทวิตเตอร์มีการพูดถึงเธอผ่านแฮชแท็ก #พิมรี่พาย มากกว่า 711,000 ครั้ง ณ เวลาที่กำลังเขียนบทความนี้

 

.

https://twitter.com/chaidichan/status/1347556394048708610

.

https://twitter.com/gureumoppa_/status/1347538285086666753

.

.

.

https://twitter.com/mm20Arrietty/status/1347379164089704448

 

เรียกได้ว่าในตอนนี้ไม่มีใครไม่พูดถึงพิมรี่พายจริงๆ ค่ะ หลังจากที่เธอแชร์โพสต์นี้ออกไปก็มีผู้คนเข้ามากดไลก์แล้วมากกว่า 1.2 ล้านครั้ง และแชร์ไปแล้วมากกว่า 255,000 ครั้ง เลยทีเดียว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Comments

ใส่ความเห็น