CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

การมอบแสงสว่างครั้งใหม่ของ ‘พิมรี่พาย’ ทุ่มเงิน 300,000 พัฒนาสำนักสงฆ์ที่ไร้ไฟฟ้า-น้ำประปา

หลังจากที่ ‘พิมรี่พาย‘ กลายเป็นที่พูดถึงไปทั่วประเทศกับการมอบแสงสว่างให้แก่เหล่าเด็กๆ บนดอยผู้ไร้ความฝัน ด้วยการทุ่มเงินมากถึง 550,000 บาท ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์และบริจาคสิ่งของจำเป็นต่างๆ ให้แก่พวกเขา

ล่าสุด การให้มอบแสงสว่างบทใหม่ของพิมรี่พายได้เริ่มต้นอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้เธอไม่ได้มอบแค่แผงโซลาร์เซลล์ แต่เธอได้มอบทั้งไฟฟ้าและน้ำประปาเลยทีเดียว

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ พิมรี่พายได้เผยแพร่คลิปที่ตนเองและทีมงานได้เข้าไปทำบุญครั้งใหญ่ ณ สำนักสงฆ์เขาพะเนียง ใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี

โดยสำนักสงฆ์แห่งนี้ไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้มาเป็นเวลาหลายสิบปี พระสงฆ์ต้องลงไปตักน้ำจากบึงที่เต็มไปด้วยเลนขึ้นมาใช้ เพราะไม่มีไฟฟ้ามาใช้ปั๊มน้ำขึ้นมาได้

 

 

นอกจากนี้ กุฏิของพระสงฆ์ยังมีขนาดที่เล็กมากทำให้ขาของพระยาวกว่าขนาดของกุฏิ จึงทำให้ปิดประตูห้องไม่ได้และต้องจำวัดแบบขดตัวไปทั้งคืน

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น ชาวบ้านที่อยู่ละแวกนั้นยังต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางแสงเทียนมาเป็นเวลานานอีกด้วย อย่างคุณป้าคนหนึ่งเล่าว่าบ้านของเธอไม่มีไฟมาตั้งแต่เล็กๆ จนตอนนี้อายุ 60 ปี ก็ยังไม่มีไฟฟ้าใช้

ซึ่งชาวบ้านก็เคยเข้าไปคุยกับการไฟฟ้าฯ แต่ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากในการติดตั้ง จึงทำให้พวกเขาต้องพับเรื่องนี้และรอความเมตตาจากคนใจบุญไปเรื่อยๆ

 

 

ด้วยเหตุนี้ พิมรี่พายจึงอาสาช่วยเหลือพวกเขาด้วยการเข้าไปคุยกับการไฟฟ้าฯ ด้วยตัวเอง โดยค่าใช้จ่ายในการติดตั้งไฟฟ้าในครั้งนี้บวกลบแล้วอยู่ที่ประมาณ 51,000 บาท

หลังจากนั้นพิมรี่พายก็ช่วยออกค่าติดตั้งต่างๆ ทั้งไฟ กุฏิหลังใหม่ ไปจนถึงเครื่องปั๊มน้ำ เบ็ดเสร็จทั้งหมดที่เธอต้องจ่ายในครั้งนี้อยู่ที่จำนวนเงิน 329,300 บาท

 

.

.

.

 

เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นเธอก็ได้ทำการถวายให้พระอาจารย์ ส่วนชาวบ้านก็ปลาบปลื้มยินดีที่ได้รับแสงสว่างเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

 

 

และในช่วงท้ายคลิป พิมรี่พายได้ถามพระอาจารย์แห่งสำนักสงฆ์ว่า “ความสุขคืออะไร?” พระอาจารย์จึงตอบว่า “ความสุขตรงข้ามกับความทุกข์ สุขจากการให้ โอกาสให้ความรู้ จิตใจเราดีงาม จิตใจเราพร้อมที่จะให้”

พิมรี่พายจึงยิ้มและกล่าวกับพระอาจารย์ว่า

“ถ้างั้นพิมก็คงจะมีความสุขกับการให้ล่ะค่ะพระอาจารย์”

 

 

ชมคลิปเต็มๆ ได้ด้านล่างนี้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Comments

ใส่ความเห็น