การมอบแสงสว่างครั้งใหม่ของ ‘พิมรี่พาย’ ทุ่มเงิน 300,000 พัฒนาสำนักสงฆ์ที่ไร้ไฟฟ้า-น้ำประปา


หลังจากที่ ‘พิมรี่พาย‘ กลายเป็นที่พูดถึงไปทั่วประเทศกับการมอบแสงสว่างให้แก่เหล่าเด็กๆ บนดอยผู้ไร้ความฝัน ด้วยการทุ่มเงินมากถึง 550,000 บาท ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์และบริจาคสิ่งของจำเป็นต่างๆ ให้แก่พวกเขา

ล่าสุด การให้มอบแสงสว่างบทใหม่ของพิมรี่พายได้เริ่มต้นอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้เธอไม่ได้มอบแค่แผงโซลาร์เซลล์ แต่เธอได้มอบทั้งไฟฟ้าและน้ำประปาเลยทีเดียว

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ พิมรี่พายได้เผยแพร่คลิปที่ตนเองและทีมงานได้เข้าไปทำบุญครั้งใหญ่ ณ สำนักสงฆ์เขาพะเนียง ใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี

โดยสำนักสงฆ์แห่งนี้ไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้มาเป็นเวลาหลายสิบปี พระสงฆ์ต้องลงไปตักน้ำจากบึงที่เต็มไปด้วยเลนขึ้นมาใช้ เพราะไม่มีไฟฟ้ามาใช้ปั๊มน้ำขึ้นมาได้

 

 

นอกจากนี้ กุฏิของพระสงฆ์ยังมีขนาดที่เล็กมากทำให้ขาของพระยาวกว่าขนาดของกุฏิ จึงทำให้ปิดประตูห้องไม่ได้และต้องจำวัดแบบขดตัวไปทั้งคืน

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น ชาวบ้านที่อยู่ละแวกนั้นยังต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางแสงเทียนมาเป็นเวลานานอีกด้วย อย่างคุณป้าคนหนึ่งเล่าว่าบ้านของเธอไม่มีไฟมาตั้งแต่เล็กๆ จนตอนนี้อายุ 60 ปี ก็ยังไม่มีไฟฟ้าใช้

ซึ่งชาวบ้านก็เคยเข้าไปคุยกับการไฟฟ้าฯ แต่ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากในการติดตั้ง จึงทำให้พวกเขาต้องพับเรื่องนี้และรอความเมตตาจากคนใจบุญไปเรื่อยๆ

 

 

ด้วยเหตุนี้ พิมรี่พายจึงอาสาช่วยเหลือพวกเขาด้วยการเข้าไปคุยกับการไฟฟ้าฯ ด้วยตัวเอง โดยค่าใช้จ่ายในการติดตั้งไฟฟ้าในครั้งนี้บวกลบแล้วอยู่ที่ประมาณ 51,000 บาท

หลังจากนั้นพิมรี่พายก็ช่วยออกค่าติดตั้งต่างๆ ทั้งไฟ กุฏิหลังใหม่ ไปจนถึงเครื่องปั๊มน้ำ เบ็ดเสร็จทั้งหมดที่เธอต้องจ่ายในครั้งนี้อยู่ที่จำนวนเงิน 329,300 บาท

 

.

.

.

 

เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นเธอก็ได้ทำการถวายให้พระอาจารย์ ส่วนชาวบ้านก็ปลาบปลื้มยินดีที่ได้รับแสงสว่างเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

 

 

และในช่วงท้ายคลิป พิมรี่พายได้ถามพระอาจารย์แห่งสำนักสงฆ์ว่า “ความสุขคืออะไร?” พระอาจารย์จึงตอบว่า “ความสุขตรงข้ามกับความทุกข์ สุขจากการให้ โอกาสให้ความรู้ จิตใจเราดีงาม จิตใจเราพร้อมที่จะให้”

พิมรี่พายจึงยิ้มและกล่าวกับพระอาจารย์ว่า

“ถ้างั้นพิมก็คงจะมีความสุขกับการให้ล่ะค่ะพระอาจารย์”

 

 

ชมคลิปเต็มๆ ได้ด้านล่างนี้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions