ยังคงถกเถียงในแนวคิด “คุกสีชมพู” ทำให้นักโทษใจเย็นลง หรือก้าวร้าวมากขึ้นกันแน่?


คุก คือสถานที่สำหรับคุมขังเหล่าผู้กระทำความผิดในคดีต่างๆ เป็นสถานที่ที่คงไม่มีใครอยากจะเข้าไป ดูมืดมิด มีเพียงแสงอาทิตย์เพียงน้อยนิดที่ลอดผ่านช่องหน้าต่างเล็กๆ เข้าไป

แต่สำหรับเรือนจำหลายๆ แห่งในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มันอาจดูไม่เป็นอย่างนั้นเสียทีเดียว เมื่อห้องขังของพวกเขากลับดูสดใสมากกว่าเดิม หลังจากที่มันถูกเปลี่ยนให้เป็น ‘สีชมพู’

 

คุกสีชมพูที่ได้รับความนิยมในเรือนจำหลายๆ แห่งของสวิตเซอร์แลนด์

 

จุดเริ่มต้นของคุกสีชมพู

แนวคิดนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงปลายของยุค 1970 นักวิจัยชาวอเมริกัน Alexander Schauss จากสถาบันวิจัยทางชีวสังคม เขาต้องการทดสอบพลังของสีที่ส่งผลต่อพฤติกรรมมนุษย์

*มีงานวิจัยจำนวนมากที่อธิบายว่าสีมีผลต่อพฤติกรรมของมนุษย์ ยกตัวอย่างเช่นสีแดงทำให้รู้สึกอยากอาหาร และสีน้ำเงินทำให้รู้สึกเบื่ออาหาร เป็นต้น*

เพราะอย่างนั้น Alexander จึงเริ่มการทดลองจากความเชื่อนั้น ซึ่งเขาก็ได้เกิดความคิดที่ว่า…

“สีชมพูสามารถลดพฤติกรรมก้าวร้าวของคนได้”

 

 

การทดลองในครั้งนั้น เขาให้กลุ่มตัวอย่างเพศชายมองไปที่โปสเตอร์สีชมพู ในขณะที่กางแขนอยู่ ก่อนพบว่าแขนของพวกเขานั้นจะรู้สึกอ่อนแรง แขนตกลงมาอยู่ข้างลำตัวอย่างง่ายดาย

ขณะเดียวกัน เมื่อให้กลุ่มทดลองกลุ่มเดิมยืนกางแขนจ้องไปที่โปสเตอร์สีน้ำเงิน ผลที่ได้กลับตรงกันข้าม พวกเขารู้สึกว่าตนเองมีกำลังที่จะยกแขนค้างไว้ได้ในเวลานานๆ

 

 

มันกลายเป็นสีที่ได้รับความนิยม

แนวคิดดังกล่าวถูกนำไปใช้จริงโดยฝีมือของทหารเรือชาวอเมริกัน Gene Baker และ Ron Miller เมื่อทั้งสองคนลองนำสีชมพูเฉดเดียวกันนั้นไปทาในห้องคุมขังของกองทัพ แล้วพบว่านักโทษมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างมาก

สีชมพูดังกล่าวจึงถูกเรียกว่า Baker-Miller Pink ซึ่งมาจากชื่อของทหารเรือทั้ง 2 คน และเริ่มถูกนำไปใช้ในเรือนจำหลายต่อหลายแห่งในช่วงยุค 1980

 

 

ความขัดแย้งในผลงานวิจัย

ทางด้าน Alexander นั้น เขาก็ได้ทำการทดลองเพิ่มเติมเพื่อดูว่าสีอื่นๆ จะส่งผลต่อพฤติกรรมของนักโทษอย่างไรบ้าง

แต่เมื่อทำการวิจัยมากยิ่งขึ้น เขาถึงได้เริ่มเห็นว่าสีชมพูดังกล่าวนั้นไม่ได้ทำให้ผู้ถูกคุมขังใจเย็นลง ทว่าพวกเขาเหล่านั้นกลับมีพฤติกรรมก้าวร้าวมากกว่าเดิมด้วยซ้ำไป

 

 

30 ปีต่อมา การทดลองของ Alexander ก็ได้ถูกนำกลับมาวิจัยอีกครั้ง โดยนักจิตวิทยาชาวเยอรมัน Oliver Genschow

Oliver นำสี Baker-Miller Pink มาทดสอบกับกลุ่มนักโทษดูบ้าง และผลที่ได้ก็คือสีดังกล่าวนั้นไม่ได้ทำให้เหล่านักโทษใจเย็นลงเลย…

 

Oliver Genschow นักจิตวิทยาชาวเยอรมัน

 

แต่ก็ยังมีคนที่เชื่อว่ามันช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าวได้จริงๆ

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยชิ้นนี้ก็ถูกมองว่ามันอาจเป็นเพราะเฉดสีที่ดูสว่าง หรือสี Baker-Miller Pink นั้นอาจเป็นสีชมพูที่ร้อนแรงจนเกินไป

จากความคิดนั้นจึงทำให้ในปี 2011 Daniela Späth นักจิตวิทยาชาวสวิตเซอร์แลนด์ เกิดความคิดที่จะทำการทดลองของตัวเองขึ้นมาบ้าง โดยใช้สีชมพูที่มีเฉดสีต่างออกไปจากก่อนหน้านี้

สีชมพูที่เธอใช้นั้นจะมีความอ่อนกว่า ดูนุ่มนวลกว่าสี Baker-Miller Pink และเธอก็ตั้งชื่อให้กับมันว่าเป็นสี Cool Down Pink

 

Daniela Späth นักจิตวิทยาชาวสวิตเซอร์แลนด์

 

สีชมพูที่ว่านั้นได้ถูกทาลงไปในเรือนจำ 10 แห่งทั่วประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และ Daniela ก็ได้ทำการสังเกตพฤติกรรม รวมถึงเก็บข้อมูลนานกว่า 4 ปี

ผลที่ได้คือ เจ้าหน้าที่เรือนจำทั้งหลายต่างบอกว่ามันสามารถลดพฤติกรรมความรุนแรงก้าวร้าวของนักโทษลงไปได้อย่างมาก เมื่อเทียบกับกลุ่มนักโทษที่อาศัยอยู่ในห้องที่ไม่ได้ทาสีชมพูลงไป

นอกจากนั้น Daniela ยังบอกอีกว่า เจ้าสี Cool Down Pink นี้มีผลต่อการลดความตึงเครียด ทำให้นักโทษรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างรวดเร็ว

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังคงมีคนสับสนเกี่ยวกับสี Baker-Miller Pink และ Cool Down Pink เพราะเฉดของมันใกล้เคียงกันมาก เหมือนภาพนี้ที่ถูกเรียกแตกต่างกันไปในหลายๆ สื่อ

 

ด้วยเหตุนั้นจึงทำให้สีชมพูดังกล่าวได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเรือนจำหลายๆ แห่งของสวิตเซอร์แลนด์ รวมถึงในประเทศเยอรมนีเองก็เริ่มนำสีนี้ไปใช้ด้วยเช่นกัน

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะ Daniela ก็ยังแนะนำอีกว่าในอนาคตควรจะนำสีนี้ไปใช้กับพื้นที่รักษาความปลอดภัยภายในสนามบิน โรงเรียน หรือตามโรงพยาบาลจิตเวช

 

 

มันช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าวของนักโทษได้จริงหรือ?

แม้การใช้สี Cool Down Pink จะได้รับความนิยมมากขนาดนั้น และดูเหมือนว่าหลายๆ คนจะยอมรับในแนวคิดที่ว่าสีชมพูช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าวได้ แต่ทว่าสิ่งนั้นมันก็ยังเป็นที่ถกเถียงมาจนถึงปัจจุบัน

อดีตนักโทษในสวิตเซอร์แลนด์คนหนึ่ง ผู้ให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว The Telegraph เขาได้เผยถึงความรู้สึกของตนเองเกี่ยวกับการถูกจองจำในห้องขังสีชมพูว่า…

“มันเหมือนถูกขังไว้ในห้องนอนของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ และมันก็ทำให้ผมรู้สึกอับอายเอามากๆ”

 

 

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะยังมีนักโทษอีกหลายคนที่บอกว่าสีชมพูนั้นมันคือสีของผู้หญิง เป็นตัวแทนของความอ่อนแอ เป็นการสร้างความแบ่งแยก เหมือนเป็นการเหยียดเพศ และสร้างความอัปยศอดสูให้แก่เหล่านักโทษ

เพราะอย่างนั้นเอง การที่นักโทษชายจำนวนมากต้องอดทนใช้ชีวิตอยู่ในห้องแบบนั้น มันจึงเหมือนกับเป็นการสร้างความเครียด ทำให้เขารู้สึกอยากแสดงออกถึงพฤติกรรมก้าวร้าวมากกว่าเดิมนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: The Telegraph , Psychology Today , Research Gate , Sputnik News , The Conbersation , Oddity Central , Mirror

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions