ชาวประมงจับ “ปลาเก๋ายักษ์” ตัวเท่าคน หนักกว่า 160 กิโลฯ ภัตตาคารติดต่อขอซื้อตัวละแสน!!


เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้จักกับ “ปลาเก๋า” กันอยู่แล้ว เพราะเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เรียกได้ว่าชั้นยอดเลยก็ว่าได้

แน่นอนว่าลักษณะของปลาเก๋านั้นจะมีขนาดตัวที่ค่อนข้างใหญ่ อย่างใหญ่จริงๆ ก็ 4-5 กิโลกรัม ตัวเท่าแขนเท่าขาคนก็ถือว่าใหญ่แล้ว แต่เชื่อว่าคงไม่เคยเห็นปลาเก๋าตัวใหญ่ขนาดนี้กันอย่างแน่นอน

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ Borneo Post รายงานว่า มีชาวประมงชาวมาเลเซียรายหนึ่ง จากเมือง Kuala Baram ประเทศมาเลเซีย จับปลาเก๋า หรือปลาหมอทะเลขนาดยักษ์ได้ โดยที่มีน้ำหนักตัวมากถึง 161 กิโลกรัม!!

 

นาย Rahman (ซ้าย)

 

คนที่จับได้นั้นชื่อว่านาย Rahman เขาเล่าว่าจับมันได้โดยบังเอิญ จากการลากอวน ซึ่งการจะขนมันขึ้นมาบนฝั่งได้ต้องใช้คนกว่า 5 คนเลยทีเดียว

นอกจากนี้เขายังเปิดเผยอีกว่าจากการทำประมงมาไม่ต่ำกว่า 40 ปี เขาไม่เคยจับปลาที่ตัวใหญ่ขนาดนี้ได้มาก่อน และเจ้านี่ก็ถือเป็นสถิติตลอดกาลของเขาเลย

หลังจากที่จับได้เขาก็ทำการถ่ายรูปเอาไว้เป็นที่ระลึก และโพสต์ลงโซเชียล ปรากฏว่าไม่นานก็กลายเป็นไวรัล มีภัตตาคารติดต่อเข้ามาขอซื้อในราคากว่า 12,000 ริงกิตมาเลเซีย หรือราวๆ 90,700 บาท

หลังจากทำการต่อรองราคากันอยู่สักพักใหญ่ๆ นาย Rahman ก็ตัดสินใจที่จะขายให้กับทางภัตตาคารไป แต่ไม่มีการเปิดเผยราคาว่าสุดท้ายแล้วขายไปเท่าไหร่

 

 

**สาระน่ารู้ : ปลาหมอทะเล หรือปลาเก๋ามังกร เป็นปลาในวงศ์ปลากะรังที่มีขนาดใหญ่ที่สุด หากโตเต็มที่จะมีความยาวได้ถึง 2.5 มี และมีน้ำหนักได้ถึง 400 กิโลกรัมโดยทั่วไปแล้วสามารถพบได้ในแนวปะการัง

เจ้าปลาหมอทะเลนี้จะกินเนื้อเป็นอาหาร ก็คือกินปลาอื่นๆ ที่มีขนาดเล็กกว่า โดยวิธีการกินของมันก็คืออ้าปากแล้วฮุบเข้าไปทั้งตัว

อาหารของมันมีมากมายหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นฉลามขนาดเล็ก หรือเต่าทะเลก็กินได้หมด แม้จะเป็นปลาที่มีขนาดตัวใหญ่โตแต่ก็ไม่มีนิสัยดุร้าย ชอบว่ายน้ำช้าๆ ในระดับความลึกตั้งแต่ 4-100 เมตรลงไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : theborneopost, worldofbuzz

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments