CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ชี้ เราอาจใช้ “ต้นไม้” ช่วยในค้นการหาศพมนุษย์ได้ แม้ถูกซ่อนไว้ท่ามกลางป่าลึก

“ผืนป่า” ตามปกติแล้วถือว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ยากแก่การตามหาศพที่ถูกนำมาทิ้งเป็นอย่างมาก เพราะที่แห่งนี้ตามปกติแล้วมักจะไม่มีคนเหยียบย่างเข้ามานัก ในขณะที่การบินสำรวจก็ทำได้ค่อนข้างยากเพราะต้นไม้ที่ปกคลุม

แต่เมื่อล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าการหาศพคนในป่าลึก อาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของตำรวจอีกต่อไปแล้วก็เป็นได้

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ในวารสาร Trends in Plant Science ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทนเนสซีได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้ค้นพบ “ความเปลี่ยนแปลง” ของต้นไม้และพุ่มไม้ในป่าบางอย่าง ที่จะเกิดขึ้นเฉพาะเวลาที่มีศพมนุษย์อยู่ใกล้ๆ และความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวก็อาจจะเห็นได้ แม้จากระยะไกลเลยด้วย

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ การเปลี่ยนแปลงที่กล่าวมานี้ เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในระบบนิเวศรอบๆ ซากศพมนุษย์ เนื่องจากกลไกการย่อยสลาย และอาจเกี่ยวข้องได้กับทั้ง ดิน รากไม้ และใบพืชโดยรอบอีกที

 

 

คุณ Neal Stewart Jr ศาสตราจารย์ด้านพืชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทนเนสซี หนึ่งในผู้นำทีมวิจัยบอกว่า

“หนึ่งในผลลัพธ์ที่ชัดเจนที่สุดของการย่อยสลายรอบๆ ซากศพที่สลายตัว คือการปล่อยไนโตรเจนจำนวนมากลงในดิน โดยเฉพาะในฤดูร้อนที่การสลายขึ้นเร็ว”

ซึ่งความกลไกการย่อยสลายนี้ เมื่อนำไปบวกกับความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ทีมผู้เชี่ยวชาญ ก็อาจจะสามารถระบุพื้นที่ที่มีศพฝังอยู่ได้ โดยอาศัยเพียงข้อมูลจากโดรนแบบเฉพาะเท่านั้น

 

 

นับว่าเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากที่ด้วยข้อมูลที่นักวิทยาศาสตร์มีในปัจจุบัน วิธีการของพวกเขาจะยังมีปัญหาในการแยกศพมนุษย์ออกจาก ซากสัตว์ขนาดใหญ่อื่นๆ ในป่าอยู่

ถึงอย่างนั้นก็ตามตัวงานวิจัยชิ้นนี้เองก็ยังถือว่าอยู่ในขั้นต้นเท่านั้น และยังมีพื้นที่ให้พัฒนาอีกมากเช่นกัน ดังนั้นในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จำกำลังตามหาวิธีแยกศพมนุษย์จากสัตว์ใหญ่อื่นๆ กันอยู่

 

 

และหากความคิดของพวกเขาถูกต้อง กุญแจสำคัญของความแตกต่างในจุดนี้ ก็คงจะไม่พ้นการศึกษา “สารเมตาบอไลต์” ซึ่งเป็นโมเลกุลขนาดเล็กที่พืชให้เพื่อย่อยสลายของซากศพของมนุษย์โดยเฉพาะนั่นเอง

 

ที่มา futurism และ cnn


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น