นวัตกรรมรักษ์โลก “ถนนลาดยางขวดพลาสติก” แข็งแรงทนทานกว่าปกติถึง 3 เท่า!!


‘ปัญหาขยะพลาสติก’ คือหนึ่งในปัญหาที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจ ปัจจุบันผู้คนก็เริ่มที่จะเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน หันมาใช้ถุงผ้า แก้วหรือหลอดโลหะ เพื่อทดแทนในส่วนที่เราพอจะทำได้

และล่าสุดก็ได้มีการพูดถึงสุดยอดนวัตกรรมที่จะสามารถช่วยลดปัญหาดังกล่าวนั้นลงไปได้มากกว่าเดิม เมื่อบริษัทในสหราชอาณาจักร สามารถเปลี่ยนขวดน้ำพลาสติกให้กลายเป็นถนนลาดยางได้!!

 

ถนนลาดยางที่มีส่วนประกอบของขวดน้ำพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง

 

ที่มาของไอเดีย

นวัตกรรมที่ว่านี้เป็นไอเดียของนาย Toby McCartney ประธานกรรมการและหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท MacRebur เปลี่ยนขวดน้ำพลาสติกกลายมาเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำถนนลาดยางมะตอย

โดยจุดเริ่มต้นของไอเดียดังกล่าวนั้น เกิดขึ้นในตอนที่ Toby ได้เดินทางไปทำงานทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย ช่วยเหลือคนเก็บขยะรอบๆ บริเวณพื้นที่ทิ้งขยะของเสียจำนวนมาก

คนเก็บขยะเหล่านั้นจะเลือกเฉพาะแค่สิ่งที่สามารถนำกลับไปใช้ใหม่หรือรีไซเคิลได้ เพราะมันเป็นของที่ยังมีราคาและคุณค่าอยู่

 

 

ขณะเดียวกัน พื้นที่ดังกล่าวก็ยังเต็มไปด้วยขยะพลาสติกจำนวนมาก โดยเฉพาะขวดน้ำพลาสติก ซึ่งพวกมันทั้งหมดนั้นจะถูกนำไปทิ้งรวมกันไว้ในหลุม ก่อนจะราดน้ำมัน แล้วจุดไฟเผาละลายไป

แน่นอนว่าการทำอย่างนั้นมันส่งผลเสียให้กับธรรมชาติเป็นอย่างมาก Toby จึงคิดที่จะแก้ปัญหาในจุดนี้ และเรียกเพื่อนอีกสองคน Nick กับ Gordon มาช่วยก่อตั้งบริษัท MacRebur

พวกเขาเกิดความคิดที่จะนำขยะพลาสติกมาบดให้ละเอียดเป็นเม็ดเล็กๆ และใช้เป็นส่วนผสมสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพของถนนลาดยางมะตอย

 

 

ความสำเร็จเพื่อการลดปริมาณขยะพลาสติก

จากการทดลองอยู่นานหลายปี ในที่สุดไอเดียที่พวกเขาคิดค้นก็ประสบความสำเร็จขึ้นมา พวกเขาสามารถนำขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลมาใช้ประโยชน์ได้ในที่สุด

ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่านวัตกรรมนี้จะสามารถใช้ได้กับขยะพลาสติกทุกประเภท แต่ทางบริษัทนั้นจะเลือกใช้เฉพาะขยะพลาสติกจำพวกใช้แล้วทิ้ง ส่วนใหญ่ก็คือขวดน้ำพลาสติกที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ นั่นเอง

 

 

ข้อดีและประสิทธิภาพที่เหนือกว่า

ข้อดีของการนำขยะพลาสติกมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำถนนลาดยางมะตอย มันสามารถช่วยลดการใช้พลังงานจากถ่านหิน รวมถึงลดต้นทุนในการผลิตได้เป็นอย่างมาก ดีต่อทั้งสิ่งแวดล้อมและเงินในกระเป๋า

สำคัญกว่านั้นคือประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของถนน ซึ่งทางบริษัทบอกว่าส่วนผสมใหม่นี้ทำให้พื้นถนนนั้นมีความคงทนและยืดหยุ่นมากขึ้น

 

หน้าตาของมันก็ดูไม่ต่างจากถนนลาดยางที่เราเห็นกันทั่วๆ ไปเลยนะ

.

 

ถนนลาดยางมะตอยที่มีส่วนผสมของขยะพลาสติกนั้นจะแข็งแรงกว่าเดิม 60% และอยู่ได้นานกว่าถนนลาดยางทั่วๆ ไปถึง 3 เท่า ลดการเกิดรอยแตกหรือถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ

และก็ไม่ใช่ว่าจะนำไปใช้ทำถนนได้เพียงอย่างเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็นลานจอดรถ ทางด่วน รันเวย์สนามบิน หรือสนามแข่งรถ ทั้งหมดนั้นก็ล้วนสามารถสร้างได้จากนวัตกรรมนี้

 

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยดูแลรักษาธรรมชาติได้ดียิ่งขึ้น

ในอนาคตบ้านเราก็อาจมีถนนที่มีส่วนประกอบจากขยะพลาสติกแบบนี้ก็ได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: MacRebur_PressPack , MacRebur.com

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions