ในปัจจุบันถุงพลาสติกกลายเป็นสิ่งที่หลายคนเริ่มต่อต้านการใช้มากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาขยะล้นโลก ใช้เวลาย่อยสลายนาน ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม ซึมซับกลายเป็นมลพิษไปทั่วทุกอณูผิวโลก

 

 

แนวทางการแก้ไขในตอนนี้เริ่มมีการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกในหลายประเทศ หากต้องการถุงพลาสติกจากห้างร้านต่างๆ ต้องจ่ายเงินค่าถุงเพิ่ม ในส่วนประเทศไทยเราเองก็เริ่มดำเนินการรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกมาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว

 

 

สำหรับตัวถุงพลาสติกเองแล้ว จากที่หลายคนเคยสัมผัสการใช้งานจะเป็นในรูปแบบรับถุงจากห้างร้านเพื่อใส่ข้าวของเดินหิ้วกลับมาถึงบ้าน เมื่อใช้เสร็จแล้วจะกลายเป็นขยะหรือใช้ใส่ขยะอีกที แต่ในความตั้งใจแรกเริ่มเดิมทีของผู้ให้กำเนิดถุงพลาสติกเหล่านี้ กลับไม่ใช่แบบนั้น…

 

 

ความจริงแล้วถุงพลาสติกถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อช่วย ‘รักษ์โลก’ นั่นเป็นความรู้สึกจาก Raoul Thulin (ลูกชายวิศวกรชาวสวีเดน Sten Gustaf Thulin) ผู้ริเริ่มผลิตถุงพลาสติกขึ้นมาในปี 1959

 

เอกสารการจดสิทธิบัตรถุงพลาสติก

 

ถุงพลาสติกได้รับการพัฒนาเพื่อเป็นตัวเลือกทดแทนการใช้ถุงกระดาษ อันเป็นต้นเหตุของการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อนำมาผลิตถุงกระดาษ ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าใช้พลังงานในการผลิตน้อยกว่า แถมผลิตได้เป็นจำนวนมาก

อีกทั้งถุงพลาสติกมีความทนทานสูง สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้งมากกว่าถุงกระดาษที่อาจจะขาดได้จากการใช้งานเพียงครั้งเดียว

 

 

แต่แล้วกลับกลายเป็นการเอาความสะดวกเข้าว่า แทนที่ผู้คนจะนำถุงพลาสติกมาใช้ซ้ำกลายมาเป็นการหาวิธีกำจัดมัน

จากการรายงานของ National Geographic เมื่อปีที่แล้วระบุว่า 40% ของพลาสติกถูกผลิตเพื่อใช้ในการบรรจุหีบห่อต่างๆ ที่ใช้เพียงครั้งเดียวแล้วต้องทิ้ง

 

 

“สำหรับพ่อผมแล้ว ไอเดียของการใช้พลาสติกทิ้งขว้างแบบนี้มันเป็นอะไรที่ประหลาด เขามักจะพับถุงพลาสติกแล้วพกติดตัวไปด้วย

แต่สิ่งที่พวกเรากำลังส่งเสริมให้ทำในวันนี้ นั่นคือการพกถุงไปห้างร้านต่างๆ พ่อผมเคยทำมาตั้งแต่ยุค 70 และ 80 ด้วยซ้ำ เขาทำติดเป็นนิสัย นั่นก็เป็นเพราะว่าทำไมคุณจะไม่ทำแบบนั้นล่ะ?”

 

How the plastic bag was supposed to help save the planet

Plastic bags aren't as bad as you think… they were suppose to help save the planet (via BBC Science News)

Nai-post ni BBC Newsnight noong Huwebes, Oktubre 17, 2019

 

ถุงพลาสติกรุ่นแรกที่สุดได้รับการจดสิทธิบัตรโดยบริษัท Celloplast ในช่วงปี 1960 กลายมาเป็นวัสดุทางเลือกเพื่อใช้ทดแทนถุงกระดาษและถุงผ้าในยุโรป

มาจนถึงปี 1979 ถุงพลาสติกถูกใช้งานจริงครอบคลุมทั่วยุโรปไปกว่า 80% แล้ว จนกระทั่งเข้าสู่ปี 1980 เครือซุปเปอร์มาร์เก็ตเจ้าใหญ่สองเจ้าของสหรัฐฯ ก็เริ่มหันมาใช้ถุงพลาสติกด้วยเช่นกัน ในที่สุดแล้วถุงพลาสติกก็ถูกทดแทนถุงกระดาษทั่วโลก

 

 

สถิติในปี 2018 ผู้คนในสหรัฐฯ จะใช้ถุงพลาสติกหนึ่งถุงต่อหนึ่งคนในหนึ่งวัน ต่างจากเดนมาร์กที่จะใช้ถุงพลาสติกสี่ถุงต่อหนึ่งปี ในขณะที่ทางสหประชาชาติระบุว่าถุงพลาสติกถูกผลิตเป็นจำนวนล้านล้านตันต่อปี

ปัจจุบันเริ่มมีมาตรการแบนถุงพลาสติกแล้ว โดยประเทศแรกที่เริ่มคือบังกลาเทศในปี 2002 จากนั้นหลายประเทศก็เริ่มทำตาม แต่ปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือถุงพลาสติกส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกรีไซเคิลจนนำไปสู่ปัญหาขยะล้น ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการย่อยสลายไม่ต่ำกว่า 1,000 ปี

 

 

อย่างไรก็ตามผู้ช่วยชาญด้านสิ่งแวดล้อมระบุว่า ตัวเลือกทดแทนถุงพลาสติกนั้นให้หันกลับมาใช้ถุงกระดาษกับถุงผ้าเหมือนเดิม โดยในทางเทคนิคแล้วจะเป็นการช่วยลดขยะได้

สำหรับถุงกระดาษควรใช้งานอย่างน้อย 3 ครั้งถึงจะเทียบเท่าได้กับการใช้ถุงพลาสติกซ้ำ นั่นก็เป็นเพราะด้วยเหตุผลของการผลิตถุงกระดาษต้องใช้พลังงานและน้ำในการผลิตที่สูงกว่า อีกทั้งยังมีน้ำหนักมากกว่าจึงมีค่าขนส่งที่สูง

เช่นเดียวกันกับถุงผ้า จะต้องใช้งานซ้ำไม่ต่ำกว่า 131 ครั้งเพื่อให้เกิดความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเทียบเท่ากับการใช้ถุงพลาสติก

 

ที่มา: @bbcnewsnight, boredpanda

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์