CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิจัยทึ่ง “ตุ่นปากเป็ด” เรืองแสงในที่มืดได้!? ราวกับที่ผ่านมาพวกมันยังแปลกไม่พอ

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน แล้ว “ตุ่นปากเป็ด” คงจะถือว่าเป็นสัตว์ที่มีความแปลกประหลาดอย่าบอกใคร เพราะพวกมันมีลักษณะของสัตว์ผสมอยู่ในตัวมากมายไม่ว่าจะเป็น ปากของเป็ด เท้าเหมือนแมวน้ำ หรือหางเหมือนบีเวอร์

แต่สุดนี้เองดูเหมือนว่าปริศนาความแปลกของ ตุ่นปากเป็ด (Ornithorhynchus anatinus) ก็ดูจะลึกล้ำ ขึ้นไปอีกขั้นแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นพบว่า ตุ่นปากเป็ดนั้นแท้จริงแล้ว “เรืองแสง” ในที่มืดได้ด้วย!!

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Mammalia เดิมทีแล้วตุ่นปากเป็ดนั้น ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแต่ดันวางไข่ ล่าสัตว์โดยใช้การรับรู้ไฟฟ้า แถมยังมีเดือยสามารถพ่นพิษได้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานมานี้ ทีมวิจัยจากวิทยาลัยนอร์ทแลนด์ผู้เคยมีผลงานพบสาร “ไบโอฟลูออเรสเซนต์” ซึ่งทำให้สิ่งมีชีวิตเรืองแสงได้ในกระรอกบินโดยบังเอิญ ก็ได้ทำการค้นพบสารตัวเดียวกันนี้ในตุ่นปากเป็ดด้วย

 

 

สารดังกล่าวนี้ ถูกระบุว่าจะถูกผลิตขึ้นในช่วงเวลารุ่งอรุณ พลบค่ำ และยามราตรีของวัน ซึ่งจะทำให้ขนที่ดูเป็นสีน้ำตาลของตุ่นปากเป็ด เรืองแสงเป็นสีเขียวหรือสีฟ้าภายใต้แสง UV

และจากการตลอดสอบตุ่นปากเป็ด 3 ตัวจากสนามพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในชิคาโกและพิพิธภัณฑ์แห่งรัฐเนแบรสกา พวกเขาก็พบว่าเจ้าตุ่นเหล่านี้ จะเรืองแสงได้ทั้งตัวผู้และตัวเมียเลยด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะสัตว์ในตระกูลที่มีกระเป๋าหน้าท้อง เช่นตุ่นปากเป็ด และกระรอกบินนั้น แท้จริงแล้วล้วนแต่มาจากบรรพบุรุษร่วมกันเมื่อ 150 ล้านปีก่อน

และความสามารถของมัน ก็อาจจะเป็นสิ่งที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษก็เป็นได้

“เป็นที่น่าสนใจที่เห็นว่าสัตว์ที่เป็นญาติห่างๆ เช่นนี้ มีขนเรืองแสงชีวภาพเช่นกัน” คุณ Paula Spaeth Anich ผู้ค้นพบความสามารถของตุ่นปากเป็ดในครั้งนี้กล่าว

“และไบโอฟลูออเรสเซนต์นั้น ก็อาจจะเป็นลักษณะของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมรุ่นบรรพบุรุษเลยก็เป็นได้”

 

 

แน่นอนว่าด้วยข้อมูลในปัจจุบัน เราคงจะบอกได้ยากว่าทำไมกันสัตว์อย่างตุ่นปากเป็ดถึงยังคงรักษาความสามารถที่มาจากเมื่อ 150 ล้านปีก่อนเอาไว้ และพวกมันใช้การเรืองแสงนี่เพื่ออะไร

แต่สิ่งเดียวที่เราจะมั่นใจได้ คือสิ่งมีชีวิตชื่อตุ่นปากเป็ดนั้น ได้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาด ยิ่งกว่าที่เราเคยคิดไว้อีกขั้นแล้ว

 

ที่มา gizmodo และ degruyter


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น