วิจัยพบ “การเล่นเกมตั้งแต่เด็ก” ทำให้เราฉลาดขึ้นได้ และผลจะยังอยู่ แม้เลิกเล่นไปนานก็ตาม


ในสมัยที่เรายังคงเป็นเด็ก เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าการเล่นเกมมากๆ เป็นเรื่องที่ไม่ดี

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป เรากลับสามารถเห็นงานวิจัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่าการเล่นเกมนั้น แท้จริงแล้วอาจเป็นเรื่องที่ดีกว่าที่คิด ตราบใดที่การเล่นเกมดังกล่าวไม่มากจนไปรบกวนการใช้ชีวิต

 

 

และล่าสุดนี้เอง เราก็มีงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ออกมาช่วยยืนยันว่าการเล่นเกมนั้น มีประโยชน์กว่าที่คิดอีกชิ้นแล้ว เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oberta de Catalunya ในสเปนได้ออกมาเปิดเผยว่า

การเล่นเกมในวัยเด็กนั้นสามารถทำให้เราฉลาดขึ้น และมันจะมีผลแม้เราเลิกเล่นเกมไปหลายปีแล้วก็ตาม

ในงานวิจัยชิ้นนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 27 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18-40 ปี ทำแบบทดสอบหลังจากที่เล่นเกม Super Mario 64 เป็นเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ติดต่อกัน 10 วัน

 

 

ในตอนแรกพวกเขาหวังเพียงแต่ว่าจะทดสอบดูว่าการเล่นเกม และการกระตุ้นสมองด้วยการฝังเข็มสามารถเพิ่มทักษะการเรียนรู้ของคนได้จริงไหม

แต่หลังจากการทดสอบก่อนการทดลอง นักวิทยาศาสตร์กลับค้นพบเรื่องที่น่าสนใจเข้าเรื่องหนึ่ง

นั่นคือบรรดาอาสาสมัครกลุ่มที่เคยมีประสบการณ์เล่นเกมมาก่อนในวัยเด็ก จะมีความสามารถในการทำการทดสอบเกี่ยวกับประมวลผลทางความคิดได้ดีกว่ากลุ่มที่ไม่เคยเล่นเกม โดยไม่เกี่ยวว่าอาสาสมัครที่ว่าจะมีอายุเท่าไหร่

 

 

“คนที่เคยเป็นนักเล่นเกมตัวยงมาก่อนในวัยรุ่น แม้จะไม่ได้เล่นเกมอีกต่อไปแล้ว มีระบบความจำใช้งาน (working memory) ซึ่งจำเป็นต้องมีการควบคุมจิตใจและจัดการข้อมูลเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีกว่าคนอีกกลุ่มมาก”

คุณ Marc Palaus หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว โดยเขาเสริมว่าคนที่เล่นเกมตอนเด็กเป็นประจำจะประมวลผลวัตถุ 3 มิติได้ดีตั้งแต่เริ่มแรก แม้ว่าความแตกต่างเหล่านี้จะน้อยลงเมื่อคนอีกกลุ่มมีการฝึกด้วยวิดีโอเกมก็ตาม

 

 

นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะแม้งานวิจัยนี้จะยังคงต้องการการหาข้อมูลเพิ่มเติมอยู่ แต่จากผลทดลองที่ออกมา

มันก็เป็นไปได้ว่า การเล่นเกมสามารถทำให้เราทำกิจกรรมบางอย่างได้ดีขึ้น และความสามารถดังกล่าวยังอาจเป็นสิ่งที่เราเรียนรู้ได้ผ่านการเล่นเกมในภายหลัง แถมอยู่กับเราไปอีกนานแม้เราไม่ได้เล่นเกมอีกต่อไปแล้ว

ที่สำคัญคือแม้แต่การที่ระยะห่างของคะแนนของคนทั้งสองกลุ่มลดลงหลังจากเล่นเกมเอง ก็ยังอาจจะแสดงให้เห็นถึงข้อจำกัดของการกระตุ้นสมองด้วยวิดีโอเกมได้ด้วย แม้จะยังไม่มีการทดลองลงลึกก็ตาม

 

 

และข้อจำกัดที่ว่านี้เอง ก็อาจจะเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังว่าทำไมคนที่เล่นเกมวันละ 10-20 ชั่วโมง ถึงไม่ได้ฉลาดไปกว่าคนอื่นๆ เท่าที่ควรเป็นเลยก็ได้

 

ที่มา iflscience, eurekalert และ Frontiers in Human Neuroscience

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments