งานวิจัยชี้ การปล่อยให้เด็กๆ เล่นกับธรรมชาติ เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันได้ในเวลาแค่ 1 เดือน


ในยุคปัจจุบัน การปล่อยให้เด็กๆ ออกไปเล่นนอกบ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่ท้องทุ่งหรือป่าเขานั้น ถือว่าได้รับความนิยมน้อยลงเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะจากความเป็นห่วงของคนรอบข้าง หรือจากลักษณะการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของเด็กๆ เอง

อย่างไรก็ตาม การปล่อยให้เด็กๆ ได้ออกไปเล่นกับธรรมชาตินั้นบ้าง แท้จริงแล้วก็อาจจะมีประโยชน์กว่าที่เราคิดก็เป็นได้

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก ประเทศฟินแลนด์ก็เพื่องจะออกมาประกาศว่า การให้เด็กๆ ออกไปเล่นกับธรรมชาติแม้เพียงแค่ 1 เดือนนั้น จะสามารถเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับเด็กๆ ได้มากอย่างไม่น่าเชื่อเลย

การค้นพบในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ได้ทดลองเก็บตัวอย่างสุขภาพของเด็กๆ อายุตั้งแต่ 3-5 ปีจำนวน 75 คน จากศูนย์รับเลี้ยงเด็ก 10 แห่งในประเทศ

โดยในการทดลองทีมวิจัยได้ให้ศูนย์รับเลี้ยงเด็กเปลี่ยนสนามเด็กเล่นจากแบบกรวดเป็นพื้นดินมีหญ้า ก่อนจะเก็บตัวอย่างผิว เลือด และอุจจาระจากเด็ก เปรียบเทียบกันระหว่างวันแรก กับในอีก 1 เดือนหลังความเปลี่ยนแปลง

 

 

พวกเขาพบว่า แม้เวลาผ่านไปเพียงแค่ราวๆ ไม่กี่สัปดาห์ ไมโครไบโอต้า (Microbiota) ของเด็กๆ ที่ศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วไปคล้ายกับเด็กที่ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติมานาน

ในขณะที่ร่างกายของพวกเขาก็มีการผลิตโปรตีนต้านการอักเสบมากขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าระบบภูมิคุ้มกันของเด็กๆ มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดในเวลาเดียวกัน

“เรารู้สึกประหลาดใจมาก ที่ผลการวิจัยออกมาชัดเจนขนาดนี้ แม้ว่าเราจะไม่มีอาสาสมัครมากเท่าที่เราคาดหวังก็ตาม” คุณ Aki Sinkkonen นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันทรัพยากรธรรมชาติฟินแลนด์ ผู้เขียนหลักของงานวิจัยกล่าว

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกงานวิจัยหนึ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะแม้เราจะเคยมีการวิจัยในอดีตที่แสดงให้เห็นว่าการที่เด็กมีโอกาสเล่นบนพื้นดินธรรมดาจะทำให้พวกเขามีระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้นอยู่แล้ว

แต่งานวิจัยนี้ก็ช่วยทำให้เราเห็นได้เป็นอย่างดีเลยว่าการเปลี่ยนแปลงของระบบภูมิคุ้มกันที่กล่าวมานั้น แท้จริงแล้วไม่ได้ใช้เวลานานอย่างที่หลายๆ คนเลยคิดเลย

 

ที่มา iflscience และ sciencemag

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments