ดราม่า 3 ชาติ จีนเตือนสื่ออินเดีย อย่าพูดถึง “วันชาติไต้หวัน” ไต้หวันสวนกลับ “อย่ายุ่ง”


กลายเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ 3 ชาติในเรื่องของการนำเสนอของสื่ออินเดีย เมื่อมีการนำเสนอพาดหัวเกี่ยวกับวันชาติของไต้หวัน

แต่แล้วทางฝ่ายข่าวของสถานทูตจีนในอินเดียรู้สึกไม่พอใจกับการนำเสนอเรื่องนี้ จึงส่งจดหมายเชิงตักเตือนว่าไม่เหมาะสม เพราะจีนนั้นมีเพียงจีนเดียว

 

หนังสือพิมพ์อินเดียรับลงโฆษณาจากไต้หวันเรื่องวันดับเบิลเท็น

 

หนังสือพิมพ์อินเดียได้รับโฆษณามาจากหน่วยงานรัฐไต้หวัน เพื่อช่วยโปรโมทลงพาดหัวเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองวันชาติสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ในวันที่ 10 ตุลาคม 2020

 

 

โฆษณาชุดนี้ประกอบไปด้วยภาพถ่ายของประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ในตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) พร้อมกับเสริมด้วยประโยค ‘ไต้หวันกับอินเดียคือพันธมิตรโดยธรรมชาติ’

และโฆษณาตัวนี้ก็สร้างความไม่พอใจแก่จีนแผ่นดินใหญ่ ทำให้สถานทูตจีนในกรุงนิวเดลีออกจดหมายเตือนสื่ออินเดีย จากประเด็นของการรายงานที่เกี่ยวข้องกับวันชาติสาธารณรัฐจีน

 

 

ใจความของจดหมายจากสถานทูตจีน

 

“สืบเนื่องจากวันชาติไต้หวันที่กำลังใกล้จะมาถึงนี้ ทางสถานทูตจีนประจำอินเดียขอเตือนเพื่อนสื่อมวลชนว่าจีนนั้นมีเพียงจีนเดียวในโลก

และทางรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายแต่เพียงผู้เดียวที่เป็นตัวแทนของประเทศจีนทั้งหมด

เราหวังว่าทางสื่ออินเดียจะยึดมั่นในจุดยืนของของรัฐบาลอินเดีย เกี่ยวกับคำถามต่างๆ ที่มีต่อไต้หวันและไม่ละเมิดหลักการ ‘จีนเดียว’

โดยเฉพาะกับไต้หวันจะไม่ถูกเรียกว่าเป็นประเทศ (ชาติ) หรือสาธารณรัฐจีน หรือเรียกผู้นำภูมิภาคของจีนอย่างไต้หวันว่าเป็น ‘ประธานาธิบดี’ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดต่อประชาชนทั่วไป”

 

ไต้หวันสวนกลับจีน ‘อย่ามายุ่ง’

หลังจากที่ทางการไต้หวันทราบเรื่อว่าทางการจีนได้ส่งจดหมายตักเตือนสื่ออินเดีย เกี่ยวกับเรื่องของการโปรโมทวันชาติไต้หวัน

นาย โจเซฟ วู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไต้หวัน จึงโต้กลับสถานทูตจีนด้วยการทวีตคำที่แรงพอสมควร กล่าวถึงพี่ใหญ่ว่า ‘ไสหัวไปเสีย’

 

 

“อินเดียคือประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสื่อมวลชนและประชาชนที่รักเสรีภาพ

แต่ดูเหมือนพวกคอมมิวนิสต์ #China หวังที่จะก้าวเท้าเข้ามามีเอี่ยวอย่างเปิดเผยด้วยการเซ็นเซอร์

มิตรสหายอินเดียของชาวไต้หวันคงมีคำตอบเดียวมอบให้ ‘ใสหัวไปเสีย'”

 

ประเด็นนี้ยิ่งทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างจีนกับอินเดียมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ความตึงเครียดระหว่าง 2 ชาติเริ่มมาตั้งแต่ช่วงที่มีข่าวว่าทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นายหลังจากที่เรื่องปะทะกันบริเวณชายแดนเมื่อเดือนมิถุนายน 2020

ขณะที่อินเดียยังไม่ได้สานสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน แต่ทั้ง 2 ประเทศก็เริ่มมีความใกล้ชิดกันมากขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งกับจีนแผ่นดินใหญ่

 

ปิดท้ายด้วยการที่นักข่าวและนักวิเคราะห์ความมั่นคงของอินเดีย Nitin Gokhale ทวีตตอบกลับจดหมายของจีนที่ส่งให้สื่ออินเดียนั้น เชื่อมโยงพฤติกรรมของรัฐบาลจีนไม่ต่างอะไรไปจาก ‘กุ๊ยข้างถนน’

 

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: indiatimes, reuters, taiwannews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments