CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นายกฟินแลนด์มอบอำนาจให้เด็กหญิงวัย 16 ปี ได้ทดลองดำรงตำแหน่ง สนับสนุนสิทธิของเด็กผู้หญิง

หนึ่งในความใฝ่ฝันในวัยเด็กของใครหลายคนก็คงจะเป็นการได้เป็นนายกรัฐมนตรีสักครั้งในชีวิต และมันจะเป็นอย่างไรถ้าหากเด็กวัยรุ่นได้มีโอกาสดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 1 วันเต็มๆ?

 

Sanna Marin

 

เมื่อไม่นานมานี้ นายกประเทศฟินแลนด์ Sanna Marin ที่ได้ชื่อว่าเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงที่อายุน้อยที่สุดในโลก ได้ทำการมอบอำนาจการเป็นนายกให้แก่เด็กหญิงวัย 16 ปี นามว่า Aava Murto เป็นเวลา 1 วัน

การมอบอำนาจ 1 วันนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Girls Takeover เพื่อสนับสนุนสิทธิของเด็กผู้หญิง

พร้อมทั้งตั้งใจสร้างความตระหนักถึงทักษะและโอกาสของผู้หญิงในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี เนื่องในวันเด็กผู้หญิงโลก (11 ตุลาคม 2020)

 

Aava Murto

 

ซึ่งตลอดทั้งโครงการ น้อง Aava จะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ทั้งการออกกฎหมาย การบริหารประเทศ ปัญหา และสิทธิมนุษยชน โดยทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เธอให้ความสนใจทั้งนั้น

นอกจากนี้เธอยังได้มีโอกาสพบปะกับเหล่านักการเมือง ทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รัฐมนตรีกระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอธิการบดีกระบวรการยุติธรรม เพื่อศึกษาและมานั่งพูดคุยเรื่องต่างๆ ด้วยกัน

 

 

Aava เป็นเด็กผู้หญิงที่มาจากหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อว่าวาสกี ที่อยู่ทางตอนใต้ของฟินแลนด์ แน่นอนค่ะว่าเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนนี้ตื่นเต้นกับกิจกรรมที่เธอได้รับเลือกให้มาเป็นส่วนหนึ่ง

เธอเล่ากับสื่อมวลชนว่า นี่เป็น ‘วันที่น่าตื่นเต้น’ วันหนึ่งสำหรับเธอเลย ซึ่งมีตอนหนึ่งเธอได้กล่าวกับสื่อมวลชนเพื่อฝากถึงรัฐบาลว่า

 

 

“เด็กผู้หญิงต้องเป็นรับรู้ว่าพวกเธอมีความสำคัญมากแค่ไหนและพวกเธอมีความสามารถทางเทคโนโลยีเทียบเท่าผู้ชายอย่างไรบ้าง

หนูคิดว่าคนหนุ่มสาวสามารถสอนให้ผู้ใหญ่คิดสิ่งใหม่ๆ และคิดถึงอนาคตมากขึ้นได้”

 

 

ถึงแม้ว่าความเท่าเทียมทางเพศของประเทศฟินแลนด์จะมีคะแนนสูงเมื่อเทียบกับหลายประเทศ แต่ในสัดส่วนของการทำงานที่เกี่ยวข้องในด้านเทคโนโลยีของผู้หญิงของฟินแลนด์ยังมียังมีจำนวนที่ต่ำที่สุดในกลุ่มประเทศ

ด้วยเหตุนี้ทางรัฐบาลจัดมีโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการของประเทศค่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: deccanherald, newsinfo

Comments

ใส่ความเห็น