พรานลักลอบล่าสัตว์ในคองโก ถูกตัดสินให้จำคุก 30 ปี จากการ “ล่าช้างกว่า 500 ตัว”


นี่คือคำตัดสินของศาลในประเทศคองโก เกี่ยวกับคดีของนายพรานที่ชื่อว่า Mobanza Mobembo Gerard ผู้มีความผิดฐานลักลอบล่าสัตว์ ล่าช้างป่าไปไม่ต่ำกว่า 500 ตัว

นาย Mobanza ถือว่าเป็นนายพรานที่มีชื่อเสียงฉาวโฉ่มากที่สุดคนหนึ่งในคองโก ธุรกิจหลักของเขาคือการขายงาช้าง ซึ่งงาช้างที่เขาหามาได้นั้นก็หามาจากการลักลอบล่าช้างแบบผิดกฎหมาย

 

 

นับตั้งแต่ปี 2008 ชายคนนี้ได้พรากชีวิตของช้างป่าไปแล้วไม่ต่ำกว่า 500 ตัว อีกทั้งยังเคยมีการปะทะเข้ากับเจ้าหน้าที่อุทยานหรือกลุ่มนักอนุรักษ์อยู่หลายต่อหลายครั้ง

ในการยิงปะทะกันครั้งหนึ่ง เขาเคยทำเจ้าหน้าที่เกือบตายก่อนที่จะหายตัวไป ทว่าในตอนนั้นเองที่เจ้าหน้าที่ของอุทยาน Nouabalé-Ndoki สามารถจับกุมตัวพรรคพวกของ Mobanza เอาไว้ได้

พรรคพวกทั้ง 3 คนที่ถูกจับกุมตัวยอมคายข้อมูลออกมาจนทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าจับกุมนาย Mobanza ได้ในปี 2018 แต่ทว่าเขากลับหลบหนีไปในช่วงก่อนการพิจารณาคดี

 

 

ต่อมาไม่นาน Mobanza ก็ถูกจับกุมตัวอีกครั้ง แถมล่าสุดทางศาลก็ได้ทำการตัดสินโทษที่เขาต้องได้รับเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย

นาย Mobanza ถูกตัดสินให้จำคุก 30 ปี ในข้อหาลักลอบล่าสัตว์, ครอบครองอาวุธสงคราม, ค้างาช้างผิดกฎหมาย, พยายามฆ่าเจ้าหน้าที่อุทยาน และอีกหลายๆ ข้อหา

อีกทั้งเขายังต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 38,000,000 ฟรังก์ซีเอฟเอ หรือประมาณ 2,135,000 บาท

 

 

Emma Stokes ประธานสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ในแอฟริกา เธอได้กล่าวชื่นชมถึงผลการตัดสินในครั้งนี้ เพราะในอดีตนั้นโทษสูงสุดที่เคยมีอยู่ที่ 5 ปีเท่านั้นเอง (แถมยังไกล่เกลี่ยจนเรื่องจบแค่ในชั้นศาลอีกด้วย)

“นี่คือการแสดงให้เห็นว่าประเทศคองโกพร้อมที่จะลงโทษคนที่ลักลอบล่าสัตว์อย่างจริงจัง เป็นเหมือนการกล่าวเตือนนายพรานทุกคนว่าให้หยุดการกระทำของตัวเองได้แล้ว

ทั้งนี้ยังต้องขอบคุณไปยังหน่วยงานเอกชนและหน่วยงานรัฐหลายๆ แห่ง รวมถึงเจ้าหน้าที่อุทยาน และหน่วยงานอัยการ ศาล ที่ร่วมมือกันนำตัวคนผิดมาลงโทษตามแต่ที่เขาสมควรจะได้รับ”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Independent , WCS , Today , LadBible , AfricanElephantJournal

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู