CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ตัวอะไร!? พบ “มังกรน้ำเงิน” เกยตื้นในแอฟริกาใต้ มันคือ “นักฆ่าผู้งดงามที่สุดในมหาสมุทร”

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าที่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศจะมี ภาพถ่ายชุดหนึ่งกำลังกลายเป็นที่สนใจ และกำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากอยู่

เมื่อที่ชายหาด Fish Hoek Beach ในเมืองเคปทาวน์ แอฟริกาใต้ ได้เกิดเหตุผู้คนจำนวนหนึ่งพบเห็น สิ่งมีชีวิตประหลาดตัวสีน้ำเงินฟ้า จำนวนราวๆ 20 ตัวถูกน้ำซัดขึ้นมาเกยตื้นตามหาด

 

 

สิ่งมีชีวิตตัวนี้ในภายหลังถูกทราบว่าคือ “ทากทะเลมังกรน้ำเงิน” หรือ “มังกรน้ำเงิน” (Glaucus atlanticus) สัตว์จำพวกหอยและปลิงมีพิษหายาก ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “นักฆ่าผู้งดงามที่สุดในมหาสมุทร” อีกที

เจ้ามังกรน้ำเงินที่เห็นนี้ ตามปกติจะมีขนาดตัวราวๆ 3 เซนติเมตร โดยมันเป็นสัตว์ที่มักจะกินสัตว์มีพิษอื่นๆ เช่นกะพรุนไฟเป็นอาหาร ก่อนที่จะขับเอาพิษของเหยื่อออกมาเป็นเมือก ทำให้มันมีพิษที่รุนแรงยิ่งกว่าเหยื่อของมันเองอีกที

 

.

 

ดังนั้นมันจึงนับว่าเป็นโชคดีมากที่คนที่พบมังกรน้ำเงินขึ้นมาเกยตื้นคนแรกๆ นั้นเป็นคนที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือสัตว์กลับสู่ทะเลบ่อยๆ ดังนั้นเธอจึงรับรู้ด้วยสัญชาตญาณว่าไม่ควรจับมัน

“ฉันไม่เคยเห็นตัวอะไรแบบนี้มาก่อน ทั้งที่ฉันอาศัยอยู่ใกล้ชายหาดแห่งนี้มาเกือบทั้งชีวิต” คุณ Maria Wagener หญิงชราผู้พบการเกยตื้นครั้งนี้ระบุ

“ฉันเก็บปลาดาวตลอดเวลาเพื่อปล่อยมันกลับสู่ทะเล แต่ฉันรู้สึกว่าเจ้าตัวที่ฉันพบมันอาจจะมีเหล็กใน ฉันอาจจะเอามันกลับทะเลถ้าฉันมีอะไรมายกมัน แต่ฉันจะไม่แตะมันแน่”

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลจากสำนักข่าวต่างประเทศอาการทั่วไปของการได้รับพิษจากมังกรน้ำเงิน จะมีตั้งแต่อาการปวดคลื่นไส้อาเจียนและผิวหนังอักเสบจากการแพ้เฉียบพลัน

ดังนั้น ในกรณีที่มีคนค้นพบสัตว์ชนิดนี้ขึ้นมาเกยตื้นเพิ่มเติม การหลีกเลี่ยงที่จะจับพวกมันโดยตรงแบบคุณ Maria Wagener จึงถือเป็นความคิดที่ถูกต้องแล้ว

 

วิดีโอทากทะเลมังกรน้ำเงินบนหาดในเมืองเคปทาวน์

 

นั่นเพราะเช่นเดียวกับที่ดอกกุหลาบมีหนาม เจ้ามังกรน้ำเงินที่ดุงดงามนี้เอง แท้จริงแล้วก็เปี่ยมไปด้วยพิษร้าย ที่จะทำร้ายคนที่เผลอเข้าไปสัมผัสมันเช่นกัน

 

ที่มา ladbible, euroweeklynews และ nypost


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น