CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

โรงแรม “หมีขั้วโลก” ในจีน ให้แขกที่เข้าพักได้ชมตลอด 24 ชั่วโมง องค์กรอนุรักษ์สัตว์ประณาม

กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจขึ้นมาในโลกโซเชียลของต่างประเทศ เมื่อมีภาพของโรงแรมแห่งหนึ่งในประเทศจีน เอา “หมีขั้วโลก” มาไว้ในโรงแรม เพื่อให้แขกที่เข้าพักได้ชมตลอด 24 ชั่วโมง

โรงแรมดังกล่าวมีชื่อว่า Harbin Polar Land ตั้งอยู่ในเมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศจีน โดยโรงแรมนี้จะมีการสร้างห้องพักให้กับแขกอยู่ติดกับห้องโถงขนาดใหญ่ ที่มีเจ้าหมีขั้วโลกอาศัยอยู่

 

 

แขกที่เข้าพักจะมีโอกาสได้เห็นหมีขั้วโลกตลอดเวลา 24 ชั่วโมงที่เข้าพัก ไม่ว่าจะเป็นระหว่างที่นอนหลับ ทานอาหาร หรือแม้แต่อาบน้ำ เพราะมีกระจกใสติดเอาไว้กับห้องโถงที่หมีขั้วโลกอาศัยอยู่

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของ IUCN พบว่าเหล่าหมีขั้วโลกนั้น ถูกจัดอยู่ในสถานะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ในระดับสีแดง เรียกได้ว่าน่าเป็นห่วงสุดๆ มีการคาดการณ์ไว้ว่าขณะนี้ ประชากรของหมีขั้วโลกที่มีอยู่ในธรรมชาติ น่าจะมีอยู่แค่ราวๆ 20,000-25,000 ตัวเท่านั้น

 

 

เมื่อมีรายงานข่าวถึงการมีอยู่ของโรงแรมนี้ออกไป องค์กรอนุรักษ์สัตว์ต่างๆ จากทั่วโลก ล้วนแล้วแต่ออกแถลงการณ์ประณาม และขอความร่วมมือจากแขกไม่ให้ไปใช้บริการที่โรงแรมแห่งนี้ เพื่อแสดงออกถึงการไม่สนับสนุน

 

 

ผอ. จากองค์กร Peta ประจำทวีปเอเชีย นาย Jason Baker กล่าวว่า “หมีขั้วโลกควรจะอยู่ที่อาร์กติกเท่านั้น ไม่ใช่อควอเรียม สวนสัตว์ หรือในโรงแรม”

“โดยธรรมชาติของหมีขั้วโลกแล้ว พวกมันจะใช้ชีวิตตอนตื่นนอนเป็นเวลา 18 ชั่วโมงต่อวัน ใน 1 ชีวิตของมัน มันจะเดินทางออกหาอาหาร และถิ่นที่อยู่ใหม่ๆ เป็นระยะทางหลายพันกิโลเมตร”

“ไม่ควรถูกจำกัดเสรีภาพอยู่ในกรงแคบๆ หรือห้องแคบๆ แบบนี้ พวกมันควรจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข อย่างที่ควรจะเป็น”

 

 

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตจีนหลายคนก็ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของโรงแรม ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ และมองว่าแบบนี้มันคือการจับเจ้าหมีขั้วโลกมาขังคุกชัดๆ

ทางด้าน Yang Liu โฆษกของโรงแรม Harbin Polarland ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ชี้แจงว่า จริงๆ แล้วห้องโถงขนาดใหญ่จากภาพที่เราเห็นกันอยู่นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของที่อยู่อาศัยของน้องหมีขั้วโลกเท่านั้น จริงๆ แล้วมีทางเชื่อมให้พวกมันออกไปสูดอากาศข้างนอกได้ด้วย

 

 

หมายเหตุ : ในเมืองฮาร์บินของประเทศจีนนั้นเป็นเมืองที่มีอากาศหนาวเย็น ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะแทบจะตลอดทั้งปี

 

แล้วเพื่อนๆ ชาวแคทดั๊มบ์ล่ะครับ คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง? ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้เลยนะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : reuters, harbinpolarland


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น