CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ภาพสุดสลด เมื่อหมีขั้วโลก 2 ตัว ผู้หิวโหย ต้องมายื้อแย่ง “ขยะพลาสติก” กัน

ปัจจุบันได้มีการรณรงค์ให้ทั่วทั้งโลกลดใช้พลาสติกกันมากขึ้น แต่เอาเข้าจริงมันเป็นปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นมานานและส่งผลกระทบต่อโลกมานานแล้ว แต่มันเพิ่งมาแสดงผลตอนนี้ ซึ่งเราจะได้เห็นภาพสัตว์ต่างๆ ต้องมาตายเนื่องจากการกินพลาสติกที่มนุษย์ท้งไม่เป็นที่

Danny Sullivan ช่างภาพวัย 58 จากลอสแองเจลิส ได้จับภาพของหมีขั้วโลก 2 ตัวในอลาสก้า

มันควรจะเป็นภาพที่ดูน่ารัก แต่พอดูดีๆ แล้วก็เห็นว่าทั้งคู่กำลังยื้อแย่งอาหาร ซึ่งเป็นขยะพลาสติกที่ไม่รู้ว่ามาจากไหน

 

 

หมีทั้งสองตัวกำลังฉีกพลาสติกออกเป็นชิ้นๆ เนื่องจากความหิว หน้าหนาวก็ยังไม่มาแบบเต็มตัว จึงไม่มีอาหารอย่างแมวน้ำให้กิน

หมีขั้วโลกทั้งสองยังอายุไม่มาก บางครั้งอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ เช่นมันเอาหัวมุดเข้าไปในแกลลอนจนออกไม่ได้ หรือไม่ก็โดนพลาสติกบาดอวัยวะ

 

 

Danny เล่าเกี่ยวกับภาพนี้ว่าภาพนี้ถ่ายตอนต้นเดือนตุลาคมเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งพื้นที่แถวนั้นลึกประมาณ 5 ฟุต  ไม่น่าจะมีพลาสติกอยู่ได้

อากาศที่นั่นประมาณ 5 องศา ซึ่งจริงๆ แล้วมันควรหนาวกว่านี้จนมีน้ำแข็ง ซึ่งเป็นฤดูหาอาหารของหมีขั้วโลก

แต่นั้นก็ไม่ใช่ปัญหาหลัก ปัญหาของมันก็คือมันไม่ควรมีขยะพลาสติกมาอยู่ตรงนี้ตั้งแต่แรก มันคือแกลลอนพลาสติกที่ลอยมาไกลถึงอลาสก้า ซึ่งเขาก็ไม่รู้ว่ามันมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร

 

 

เขาล่าต่ออีกว่าไม่กล้าเข้าไปใกล้เพื่อแย่งพลาสติกออกจากพวกมันเพราะอันตรายเกินไป ทำได้แค่เพียงจับตาดูพวกมันเล่นกับขยะชิ้นนี้

การเข้าไปขัดจังหวะพวกมันอาจจะทำให้แม่หมีที่อยู่แถวนั้นโกรธได้ ด้วยธรรมชาติของพวกมันที่อยากรู้อยากเห็นและออกไปสำรวจสิ่งใหม่ๆ ซึ่งเขากลัวว่าพวกมันจะกินพลาสติกพวกนี้เข้าไป

 

 

เหตุการณ์นี้ก็เป็นตัวอย่างอย่างดีที่ทำให้เราได้เห็นถึงผลกระทบของการทิ้งขยะพลาสติกไม่เป็นที่ ซึ่งวิธีการแก้ก็ง่ายมากๆ นั่นก็คือลดการใช้พลาสติกใช้แล้วทิ้ง หรือไม่ก็พยายามใช้ซ้ำบ่อยๆ ทิ้งขยะและแยกขยะให้เป็น เพียงเท่านี้เราก็สามารถช่วยสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ได้อีกมากมาย

ที่มา unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น