ตำรวจโพสต์รูปผู้ต้องหาคดียาเสพติด ชาวเน็ตแห่แซวตีนผมเกินเบอร์ จนต้องลบรูปออก


ในยุคที่อินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียมีบทบาทกับชีวิตของเราอย่างมาก นอกจากเราจะเอาไว้เข้าสังคมและพูดคุยกับเพื่อนและครอบครัวแล้ว มันก็ยังมีประโยชน์ในด้านการทำงานด้วย

อย่างเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ใช้โซเชียลมีเดียในการกระจายข่าวสาร แจ้งเตือน หรือขอความร่วมมือจากประชาชน ไม่ว่าจะตามหาคนหาย หรือหาเบาะแสของคนร้าย

 

 

ที่ประเทศเวลส์ สถานีตำรวจประจำเคาน์ตี้ Gwent เองก็ได้โพสต์รูปภาพถ่ายใบหน้านักโทษของ Jermaine Taylor ผู้ต้องหาคดียาเสพติด

พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากประชาชนที่มีเบาะแสของนาย Taylor ให้ติดต่อมาให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่สิ่งที่ชาวเน็ตโฟกัสกลับไม่ใช่คดีความอะไรทั้งนั้น แต่เป็นทรงผมของนายคนนี้ต่างหาก

 

 

เท่านั้นแหละชาวเน็ตต่างก็พากันเข้ามายิงมุก ใส่อารมณ์ขันแบบจัดเต็ม คอมเมนต์หลั่งไหลไปถึง 84,000 คอมเมนต์ ซึ่งส่วนใหญ่ก็พูดถึงทรงผมของนาย Taylor ทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น…

“ดูเหมือนตีนผมเขาก็กำลังหลบหนีอยู่เหมือนกันนะ”

“ใครแต่งผมให้ตานี่เนี่ย”

“เลื่อนวันพ้นโทษเขาให้ไปไกลว่าตีนผมสิ คงสั่งสอนให้เขารู้สำนึกได้บ้างแหละ”

 

 

ต่อมาทางสถานีตำรวจถึงกับต้องลบโพสต์ดังกล่าวทิ้งไป เพราะคอนเมนต์แซวเหล่านี้มันรุนแรงและเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มเลยเถิดไปไกล และทางเจ้าหน้าที่ก็เริ่มไม่ขำและชี้แจงเอาไว้ว่า…

“ทางเรารู้สึกขอบคุณคนที่ช่วยเหลือในการแจ้งเบาะแสของคนร้ายเป็นอย่างยิ่ง และต้องบอกตามตรงว่า บางคอมเมนต์ก็ทำให้เราขำเหมือนกัน

แต่เมื่อมันมีการล้ำเส้นจากการแซวขำๆ ไปเป็นการเหยียดแล้ว ทางเราก็จะทำให้แน่ใจว่า เราต้องรับผิดชอบและเตือนทุกคนให้ระมัดระวังเวลาพิมพ์อะไรลงไปในโซเชียลมีเดีย…

 

 

โปรดจดจำเอาไว้เสมอว่าการคุกคาม ข่มขู่ และเหยียดหยามผู้อื่นบนโซเชียลมีเดียเองก็ผิดกฎหมายเช่นกัน เราขอแนะนำให้ทุกคนใช้โซเชียลมีเดียอย่างรอบคอบ

และหากว่าคุณใช้คำพูดที่รุนแรง หยาบคาย และเป็นอันตรายต่อผู้อื่นล่ะก็ คุณอาจถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนได้ครับ”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา LADbible และ nzherald

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments