CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดใจ “ไม่ได้เป็นขี้ข้าใคร เป็นขี้ข้ากฎหมาย”

หลังจากที่มีข่าวคราวเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้น้อยออกมาเรียกร้องเรื่องของการดูแลสวัสดิการในการลงปฏิบัติงานในพื้นที่ชุมนุม

ไม่ว่าจะเป็นการจัดหาที่พัก สวัสดิการอาหารการกินต่างๆ รวมไปถึงการแสดงออกทางด้านจุดยืน จนเริ่มเป็นกระแสที่ดังขึ้นในโลกออนไลน์

 

@dailymail

 

เรื่องที่พักและอาหารการกินของตำรวจชุดควบคุมฝูงชน

เว็บไซต์เดลินิวส์เปิดเผยว่า พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ระบุถึงการดูแลเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนที่ปฏิบัติหน้าที่งานรักษาความปลอดภัยในการชุมนุม

เขาระบุว่า ตนเองได้พูดคุยกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ดูแลเรื่องที่พักและอาหารให้ดีกว่านี้ และย้ำให้ผู้บังคับบัญชาทุกคนดูแลลูกน้อง ไม่มีใครดูแลเรานอกจากดูแลกันเอง

 

@กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

ท่านได้ฝากถึงเพื่อนข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อยว่าผู้บังคับบัญชา ‘พยายาม’ จะทำให้ดีกว่านี้แล้ว ส่วนเรื่องเบี้ยเลี้ยงขอให้เรื่องเบี้ยเลี้ยงโควิด-19 เป็นบทเรียน และหวังว่าจะไม่เกิดขึ้นอีก

หากเกิดขึ้นซ้ำจะต้องลงโทษตามพยานหลักฐาน และต้องมีคนรับผิดชอบ

นอกจากนั้นแล้วท่านก็ยังได้รับรายงานว่าตำรวจบางนายเป็นเกาต์จากการทานไก่ 3 มื้อ จึงให้หมอโรงพยาบาลตำรวจไปตรวจเยี่ยมแล้ว

เชื่อว่าตำรวจที่มาส่วนใหญ่เขาเชื่อว่าผู้บังคับบัญชาสั่งให้เขาทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่รู้ว่าใครไม่เห็นด้วยกับใคร ไม่ได้มาสู้รบกับใคร พวกเขารู้หน้าที่ของตนเองมารักษากฎหมาย จึงอยากขอให้เข้าใจ

 

การแสดงออกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

จากกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ท่านระบุว่าต้องดูสาเหตุก่อน เพราะบางคนอาจทำไปด้วยความคึกคะนอง บางคนอาจเห็นด้วย บางคนอาจทำเพื่อลดความรุนแรง แต่ละคนมีเหตุผลไม่เหมือนกัน

หากมีอะไรผิดเพี้ยนไปต้องทำความเข้าใจ ไม่ฟันธงว่าเขาผิดเพราะไม่ใช่นิสัยของท่าน ไม่ท้อแม้จะเพิ่งเข้ารับตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ตนไม่รู้สึกกดดันแต่ห่วงอนาคตองค์กร ประเทศชาติ และชาวบ้าน และคิดว่าคนส่วนใหญ่ของประเทศกำลังมองหาอนาคตว่าเรื่องนี้จะจบอย่างไร

 

@dailymail

 

เราเป็นขี้ข้ากฎหมาย ไม่ได้เป็นขี้ข้าเผด็จการ

ในส่วนของประเด็นที่สังคมบางส่วนตำหนิตำรวจว่าเป็นขี้ข้าเผด็จการ ท่านกล่าวเป็นการปิดท้ายว่า

“เราเป็นขี้ข้ากฎหมายที่บังคับให้เราทำอยู่ วันนี้เราถือกฎกติกาบ้านเมือง ถามว่ามีกฎกติกาอื่นให้เราเลือกหรือไม่

วิธีการบริหารราชการปัจจุบันเป็นแบบนี้ เราก็ต้องยึดถือ เราไม่ยึดถือตรงนี้แล้วใครจะยึดถือ เราเป็นคนรักษากติกาของคนทั้งประเทศของคนทุกฝั่ง หากเราไม่ทำก็ไม่มีคนอื่นทำ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: dailynews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น