CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวร้อง ปู่เอาโฉนดที่ดินประกันตัวญาติ กำลังจะโดนยึด เหตุร้อยเวรเอาไปกู้เงิน แล้วไม่ยอมจ่าย

ใครเล่าจะคิดว่า การเอาโฉนดที่ดินไปประกันตัวญาติ แต่จู่ๆ ก็โดนเอาไปกู้เงิน แล้วที่ดินนั้นก็เกือบโดนยึด เรื่องราวทั้งหมดเป็นมาอย่างไร เราจะมาเล่าให้ฟังกันในบทความนี้ครับ

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา นักศึกษาสาวชั้น ปวส. ปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดตราด ชื่อว่า เอ (นามสมมติ)

เธอได้นำเอกสารทั้งหมายศาลแพ่งของจังหวัดตราด เอกสารแจ้งความโฉนดที่ดิน และ เอกสารยอมรับสภาพหนี้ มาให้สื่อมวลชนในจังหวัดตราดตรวจสอบ

 

ภาพจาก ไทยรัฐ

 

ก่อนหน้านี้เธอได้ทำการโพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม โดยระบุว่า

“ขอความเป็นธรรมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนะคะ เริ่มต้นจากเมื่อต้นปีที่แล้ว มีคนมาขอให้ก๋ง (คุณปู่) ช่วยประกันตัว (ซึ่งเป็นญาติ)

“ด้วยความที่ก๋งเห็นว่าลูกชาวของเขาเรียนอยู่ จึงยื่นมือให้ความช่วยเหลือ นำโฉนดที่ดินไปประกันตัว แต่เมื่อเรื่องราวผ่านไปเกือบปี อยู่ๆ ทางด้านก็ได้รับหมายเรียก จึงได้รู้ว่าโฉนดนั้นไม่ได้ถูกนำไปประกันตัว แต่ถูกนำไปกู้เงินเป็นจำนวน 500,000 บาท”

“และตัวหนู ซึ่งเป็นหลานเจ้าของโฉนด ก็ได้ลองตรวจสอบดูชื่อคนที่ไปกู้ ปรากฎว่าเป็นตำรวจยศ “ร.ต.อ.” ของโรงพักแห่งหนึ่งใน จังหวัดตราด ซึ่งเป็นเจ้าของคดีที่ก๋งไปประกันตัว”

“แล้วในหนังสือมอบอำนาจก็ไม่ใช่ลายมือของก๋ง และตอนนี้ทางเราโดนฟ้อง เรื่องผ่านมา 1 เดือนแล้ว ทางเราไม่ได้รับความเป็นธรรม คนแก่กินไม่ได้นอนไม่หลับ ทำกันได้ลงคอ คุณเป็นตำรวจที่จะต้องดูแลประชาชน แต่ทำไมถึงทำแบบนี้”

“ทนายของคนปล่อยกู้ก็โทรมาเร่ง บอกว่าถ้าไม่มีเงินมาไถ่โฉนดก็จะยึดที่ แต่ครอบครัวเราไม่ได้รับรู้เรื่องนี้เลยต้องมารับผิดชอบ ตัวหนูเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เข้าออกโรงพักตลอด แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า ขอความเห็นใจด้วยค่ะ”

 

โพสต์ที่เป็นประเด็น

 

หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปได้ไม่นานก็ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตมากมาย ระหว่างนั้นทางด้าน พล.ต.ท. เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ก็ได้เดินทางมาที่สถานีตำรวจชุมชนท่าพริก ต.ท่าพริก อ.เมือง จ.ตราด เพื่อตรวจเยี่ยมและมอบนโยบาย

ทางด้าน น.ส. เอ ก็เลยถือโอกาสนี้นำเอกสารไปยื่นให้ พล.ต.ท. เพิ่มพูน เพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ทว่า พล.ต.ท. เพิ่มพูน ยังไม่ได้รับเรื่องราว เนื่องจากว่ายังติดงานอยู่

แต่อย่างไรก็ตามนายเวรได้เข้ามารับเรื่อง และมอบให้ พ.ต.อ. นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.เมืองตราด รับเรื่องต่อ

ต่อมา พล.ต.ต. สายเพชร ศรีสังข์ รอง ผบช.ภ.3 รรท.ผบก.ภ.จว.ตราด ได้เรียก น.ส. เอ เข้าไปสอบถามรายละเอียดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ภาพจาก ไทยรัฐ

 

จากรายงานของสำนักข่าวทราบว่า ก่อนหน้านี้หลานของก๋งถูกตำรวจจับกุม ตั้งข้อหาบุกรุกยามวิกาลและอนาจาร ซึ่งมี ร.ต.อ. คนดังกล่าวเป็นเจ้าของคดี

ทางด้านญาติก็เลยไปช่วยเหลือด้วยการเอาหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินจำนวน 28 ไร่ ไปใช้ค้ำประกัน เพื่อประกันตัวออกมา

ต่อมาในวันที่ 25 ธ.ค. 2563 ก๋งได้รับหมายศาลแพ่งจังหวัดตราดว่า ได้กู้ยืมเงินจากนายทุนคนหนึ่งจำนวน 5 แสนบาท เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2563 คิดดอกเบี้ยร้อยละ 15 ต่อปี และขอให้จ่ายดอกเบี้ยงวดแรกในเดือน ส.ค. 2563

จากการตรวจสอบทราบว่า ร.ต.อ. คนดังกล่าวไปชำระหนี้แค่ 2 เดือน จากนั้นก็ไม่ได้จ่ายอีกเลย ทำให้นายทุนนำเรื่องไปฟ้องศาลแพ่ง

 

จากเหตุการณ์ดังกล่าว น.ส. เอ เล่าว่าครอบครัวเครียดเป็นอย่างมากเกี่ยวกับคดีความที่เกิดขึ้น เพราะที่ดินกำลังจะถูกยึด ซึ่งตัวเธอก็ได้วิ่งเต้นเรื่องนี้มานานหลายเดือน

จนได้มีการตกลงกับ ร.ต.อ. คนดังกล่าว ว่าจะให้เขารับสภาพหนี้ด้วยการทำเอกสารขึ้นมา แต่ทว่าเรื่องไม่คืบหน้าสัก

ทีนี้ก็เลยต้องเดินทางเข้าพบ ผกก.เมืองตราดเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินการได้ทันที เพราะผกก. เมืองตราดคนปัจจุบันนั้นเพิ่งย้ายมาประจำตำแหน่งใหม่

นอกจากนี้ น.ส. เอยังได้ยื่นหนังสือให้กับนายวศิน พงษ์ศิริ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการด้วย เพื่อขอให้ช่วยประสานงานและช่วยเหลือ

ซึ่งนายวศินก็ยินดีที่จะช่วยเหลือ และเป็นธุระในการประสานงานและติดตามเรื่องให้ต่อไป

 

หากมีอะไรคืบหน้าเกี่ยวกับประเด็นนี้ ทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราจะรีบคาบข่าวมาบอกเพื่อนๆ อย่างเร็วไวเลยครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : ข่าวสด, ไทยรัฐ, today.line


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น