คลิป ตำรวจเยอรมันใช้ “รถฉีดน้ำ” สลายการชุมนุม หลังการประท้วงกฎหมายโควิด-19


กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวที่กำลังได้รับความสนใจในโลกออนไลน์ไปแล้ว

เมื่อในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมาในประเทศเยอรมนีได้มีคลิป เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสลายกลุ่มผู้ชุมนุมในประเทศ ด้วยการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง ถูกนำออกมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์

 

“บลารุส? ฮ่องกง? เปล่าเลย คราวนี้มันเกิดขึ้นในเบอร์ลิน ในการประท้วงกฎหมายป้องกันการติดเชื้อใหม่ของเยอรมนี” ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @DaFeid ระบุ

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้น หลังจากที่มีกลุ่มคนตั้งแต่ 5,000-10,000 คน (อ้างอิงจากสำนักข่าวต่างประเทศ) ออกมาชุมนุมกันที่ใกล้ๆ ประตูบรันเดนบูร์ก

เพื่อประท้วงกฎหมายป้องกันการติดเชื้อของประเทศ ซึ่งออกมาหลังจากเยอรมนีเปิดประเทศอีกครั้ง และมีเป้าหมายหลักอยู่ที่การป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ในอนาคต

เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวนั้น ถูกมองโดยผู้ประท้วงว่า ละเมิดสิทธิมนุษยชนของตนเอง และจะนำไปสู่ “ระบอบเผด็จการโรคโคโรนา” ในอนาคต

 

 

โดยจากรายงานการสลายการชุมนุมที่ออกมา ทางตำรวจเยอรมัน ได้นำรถฉีดน้ำแรงดันสูงออกมาใช้หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมปฏิเสธที่จะทำตามกฎเว้นระยะห่างทางสังคม และสวมหน้ากาก

หลังจากการฉีดน้ำดังกล่าวจบลง ทางตำรวจก็ได้เข้าควบคุมตัวผู้ประท้วงไว้อีกเป็นจำนวนเกือบๆ 200 คน เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมมีการขว้างปาขวด หิน และประทัด ซึ่งทำให้มีเจ้าหน้าที่ 9 คนได้รับบาดเจ็บ

 

 

นี่ไม่ใช่ข่าวการชุมนุมประท้วงกฎหมายป้องกันการติดเชื้อครั้งแรกของเยอรมนีแต่อย่างไร เพราะเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ที่ไลป์ซิกและแฟรงค์เฟิร์ต ก็เคยมีการประท้วงในรูปแบบใกล้เคียงกันมาแล้ว

ซึ่งการประท้วงในเวลานั้นเอง ในท้ายที่สุดแล้วก็จบลงด้วยการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมและตำรวจ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและถูกจับกุมเป็นจำนวนมากเช่นกัน

 

 

ที่มา cbsnews, ft

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions