คลิป ตำรวจเยอรมันใช้ “รถฉีดน้ำ” สลายการชุมนุม หลังการประท้วงกฎหมายโควิด-19


กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวที่กำลังได้รับความสนใจในโลกออนไลน์ไปแล้ว

เมื่อในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมาในประเทศเยอรมนีได้มีคลิป เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสลายกลุ่มผู้ชุมนุมในประเทศ ด้วยการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง ถูกนำออกมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์

 

“บลารุส? ฮ่องกง? เปล่าเลย คราวนี้มันเกิดขึ้นในเบอร์ลิน ในการประท้วงกฎหมายป้องกันการติดเชื้อใหม่ของเยอรมนี” ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @DaFeid ระบุ

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้น หลังจากที่มีกลุ่มคนตั้งแต่ 5,000-10,000 คน (อ้างอิงจากสำนักข่าวต่างประเทศ) ออกมาชุมนุมกันที่ใกล้ๆ ประตูบรันเดนบูร์ก

เพื่อประท้วงกฎหมายป้องกันการติดเชื้อของประเทศ ซึ่งออกมาหลังจากเยอรมนีเปิดประเทศอีกครั้ง และมีเป้าหมายหลักอยู่ที่การป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ในอนาคต

เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวนั้น ถูกมองโดยผู้ประท้วงว่า ละเมิดสิทธิมนุษยชนของตนเอง และจะนำไปสู่ “ระบอบเผด็จการโรคโคโรนา” ในอนาคต

 

 

โดยจากรายงานการสลายการชุมนุมที่ออกมา ทางตำรวจเยอรมัน ได้นำรถฉีดน้ำแรงดันสูงออกมาใช้หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมปฏิเสธที่จะทำตามกฎเว้นระยะห่างทางสังคม และสวมหน้ากาก

หลังจากการฉีดน้ำดังกล่าวจบลง ทางตำรวจก็ได้เข้าควบคุมตัวผู้ประท้วงไว้อีกเป็นจำนวนเกือบๆ 200 คน เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมมีการขว้างปาขวด หิน และประทัด ซึ่งทำให้มีเจ้าหน้าที่ 9 คนได้รับบาดเจ็บ

 

 

นี่ไม่ใช่ข่าวการชุมนุมประท้วงกฎหมายป้องกันการติดเชื้อครั้งแรกของเยอรมนีแต่อย่างไร เพราะเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ที่ไลป์ซิกและแฟรงค์เฟิร์ต ก็เคยมีการประท้วงในรูปแบบใกล้เคียงกันมาแล้ว

ซึ่งการประท้วงในเวลานั้นเอง ในท้ายที่สุดแล้วก็จบลงด้วยการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมและตำรวจ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและถูกจับกุมเป็นจำนวนมากเช่นกัน

 

 

ที่มา cbsnews, ft

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments