พบ “ขุมทรัพย์ของจอมเวท” นับร้อยที่เมืองปอมเปอี คาดถูกใช้ในพิธีกรรมการเจริญพันธุ์


ตั้งแต่ที่ภูเขาไฟวิสุเวียเกิดปะทุขึ้นและฝังเมืองปอมเปอีเอาไว้ใต้เถ้าภูเขาไฟร้อนระอุ เวลาก็ได้ผ่านเลยไปเกือบๆ 2,000 ปีแล้ว ถึงอย่างนั้นก็ตามเมืองโบราณอย่างปอมเปอีก็ยังคงมีเรื่องให้เราแปลกใจได้เสมอจริงๆ

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง ทีมนักโบราณคดีผู้ดำเนินการขุดค้นเมืองแห่งนี้ ได้มีการออกมารายงานการค้นพบวัตถุโบราณชุดใหม่ในพื้นที่อีกครั้ง โดยในครั้งนี้พวกเขาได้ทำการค้นพบ “ขุมทรัพย์ของจอมเวท” กว่าร้อยชิ้นเลย

 

 

วัตถุโบราณที่ถูกพบในครั้งนี้ถูกค้นพบในระหว่างการขุดค้นหนึ่งในบ้านสวนของเขต “Regio V” ในเมืองปอมเปอี โดยถูกเก็บเอาไว้ในกล่องไม้ที่ในปัจจุบันถูกย่อยสลายไปจนเหลือแค่บานพับ ก่อนที่จะถูกปิดผนึกไว้อีกครั้งด้วยเถ้าภูเขาไฟ

 

 

ภายในซากของกล่องไม้ นักโบราณคดีได้พบกับวัตถุโบราณขนาดเล็กนับร้อยชิ้น ซึ่งรวมไปถึงกระดุมที่ทำจากกระดูก แมลงปีกแข็งแกะสลัก ปลัดขิกจิ๋ว แผ่นคริสตัล หัวกะโหลกขนาดย่อมๆ และตุ๊กตาตัวเล็กตัวน้อยจำนวนมาก

 

 

วัตถุโบราณเหล่านี้ เชื่อกันว่าในอดีตอาจเคยถูกใช้ในพิธีกรรมหรือการทำนาย โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับความรักและการเจริญพันธุ์มาก่อน และจากการที่ของเหล่านี้ไม่มีชิ้นไหนเลยที่ทำจากวัสดุมีค่าอย่างเงินหรือทอง นักโบราณคดีก็สันนิษฐานว่าของที่พบอาจจะไม่ใช่ของเจ้าของบ้านเอง แต่เป็นของทาสหรือคนใช้ในบ้านมากกว่า

 

 

อ้างอิงจากทีมสำรวจ พวกเขาคาดว่าเจ้าของวัตถุโบราณที่พบน่าจะเสียชีวิตไปในตัวบ้านเอง เนื่องจากในพื้นที่ใกล้ๆ กับวัตถุโบราณ นักโบราณคดีก็ยังมีโอกาสค้นพบห้องที่ภายในมีร่างของเหยื่อจำนวน 10 คนเสียชีวิตอยู่ด้วย ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าหนึ่งในเหยื่อเหล่านี้อาจจะเป็นเจ้าของวัตถุโบราณที่พบก็เป็นได้

 

 

ทั้งนี้เองในปัจจุบันนักประวัติศาสตร์และนักโบราณคดีก็กำลังทำการตรวจสอบวัตถุโบราณที่พวกเขาพบเพิ่มเต็ม เพื่อทำความเข้าใจถึงความหมายและความสำคัญของพวกมันต่อไปอยู่

และเมื่อการตรวจสอบจบลง พวกเขาก็มีแผนการที่จะนำวัตถุโบราณที่พบไปจัดแสดงไว้ที่ “Palestra Grande” อดีตสนามกรีฑาของปอมเปอีซึ่งในปัจจุบันถูกใช้เป็นที่จัดแสดงวัตถุโบราณที่ถูกพบในเมืองต่อไป

 

ที่มา smithsonianmag, atlasobscura และ thesun

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions