ยูทูบเบอร์รีวิวให้ร้ายร้านอาหาร ปรากฎว่าผิดที่ตัวเอง ร้านโดนด่ายับจนต้องปิดกิจการ


9k shares

เรื่องราวเกี่ยวกับดราม่าของนักรีวิวกับกิจการร้านค้าต่างๆ  ในมุมหนึ่งนั้น นักรีวิวคือตัวแทนของผู้บริโภคที่จะบอกเล่าข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสิ่งที่ตนเองเจอมา และให้ผู้ชมได้นำข้อมูลไปพิจารณากันอีกที

แต่ถ้าหากเกิดข้อผิดพลาดด้วยการให้ร้ายกับร้านค้า โดยที่ไม่ได้เป็นความผิดของร้านเลย มันก็จะก่อให้เกิดความเสียหายแบบรุนแรงมากๆ ตามมาอย่างในเคสนี้

 

 

ยูทูบเบอร์ชาวเกาหลีในนาม HayanTree เป็นนักรีวิวอาหารและร้านอาหารชื่อดังพอสมควร เขามียอดผู้ติดตามมากกว่า 700,000 คน ซึ่งนั่นก็คงจะพอการันตีความน่าเชื่อถือในการรีวิวได้บ้าง แต่ก็นั่นแหละครับคนเราก็ผิดพลาดกันได้

ในวันที่ 7 ธันวาคม 2020 เขาโพสต์คลิปลงยูทูบรีวิวโปรโมทร้านอาหารคันจังเคจัง (ปูดองเกาหลี) ทานได้แบบไม่อั้นในเมืองแทกู

โดยจุดหนึ่งในคลิปดังกล่าวเขาสังเกตเห็นเศษเมล็ดข้าวที่เหลืออยู่ในจานปูดอง ทำให้เขาตั้งข้อสงสัยว่าร้านอาจนำของเก่ามาให้ลูกค้าทานหรือเปล่า…

 

 

รีวิวดังกล่าวก็กลายมาเป็นประเด็นใหญ่โตเพียงชั่วข้ามคืน มีคนดูมากกว่า 1 ล้านวิวในไม่กี่วัน และส่งผลกระทบต่อร้านอาหารที่ถูกกล่าวหาอย่างรุนแรงจนต้องยอมปิดร้านในเวลาต่อมา

 

คำชี้แจงจากเจ้าของร้านต่อสื่อ Korea Herald

“ภายหลังจากที่ลงคลิปไปได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง พนักงานร้านพยายามเขียนคอมเมนท์อธิบายหลายครั้งแล้วว่าไม่ได้นำอาหารเก่ามาขายให้ลูกค้า

และเรามีคลิปจากกล้องวงจรปิดที่สามารถใช้เป็นหลักฐานพิสูจน์ได้ แต่คอมเมนท์ชี้แจงของร้านถูกบล็อคจนคนอื่นไม่เห็นเลย”

 

 

ภาพกล้องวงจรปิดที่ถูกพูดถึงนั้นเผยให้เห็นว่าเมล็ดข้าวที่ยูทูบเบอร์กล่าวหา ก็มาจากชุดแรกที่เขาทานไปและมันก็เหลืออยู่บนจานก่อนที่จะขอให้พนักงานนำไปเติมอาหารใหม่อีกครั้ง

 

 

ในที่สุดตัวของ HayanTree ก็ยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของเขาเอง ทำการลบคลิปรีวิวนั้นออกไป และลงคลิปวิดีโอชี้แจงและขอโทษตามมาในภายหลัง

“ผมได้ไปขอโทษเจ้าของร้านเกี่ยวกับคลิปที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปแล้ว แต่เจ้าของร้านรู้สึกไม่สบายใจที่จะให้ผมทำคลิปใหม่ ผมควรจะทำคลิปที่มีข้อเท็จจริงตรงไปตรงมามากกว่านี้ และผมขอโทษจากความไม่รู้ของผมด้วย”

 

 

จากการแถลงของยูทูบเบอร์นั้นช่วยกู้ชื่อเสียงของร้านกลับมาได้เพียงน้อยนิด เพราะเจ้าของร้านระบุว่าตอนที่เขากลับมาที่ร้านอีกครั้งเพื่อถ่ายคลิปใหม่ ร้านได้ปิดตัวลงไปเรียบร้อยแล้ว

“ตอนที่เขากลับมาถ่ายคลิปอีกครั้ง เราปิดร้านไปแล้ว ผมรู้สึกหงุดหงิดและอยากรู้ว่าจะมีวิธีไหนที่ช่วยป้องกันพวกยูทูบเบอร์แบบนี้ได้บ้าง มันน่ากลัวยิ่งกว่าไวรัสโคโรนาอีก

ผมกำลังยื่นคำร้องให้มีข้อกฎหมายและข้อบังคับที่จะช่วยปกป้องผู้ประกอบการสามารถโฟกัสกับธุรกิจตัวเองได้อย่างสบายใจบ้าง”

 

 

แน่นอนว่าเขาทำจริงๆ ไม่ได้พูดเล่นๆ เพราะเจ้าของร้านได้เปิดเสนอให้ลงชื่อบนเว็บไซต์ Cheong Wa Dae เกี่ยวกับกรณีที่ได้รับความเสียหายจากคลิปของนาย HayanTree ที่รับผิดชอบได้เพียงน้อยนิดและร้านก็เสียชื่อไปแล้ว และร้องทางการให้เข้ามาควบคุมยูทูบเบอร์ไม่ให้ไปก่อความเสียหายกับธุรกิจอื่นๆ อีก

 

 

ส่วนของนาย HayanTree เองก็เจอกับยอดผู้ติดตามที่ลดจำนวนลงจาก 700,000 เหลือ 645,000 คน

นอกจากนั้น มันก็ยังลุกลามไปถึงการโต้เถียงในโลกออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นที่ว่าคนที่มีชื่อเสียงบนโซเชียลมีเดีย กับการควบคุมที่ยังไม่มีข้อกำหนดใดๆ ที่ชัดเจน ก่อให้เกิดการล้ำเส้นและความเสียหายมากน้อยเพียงใดนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: 하얀트리HayanTree, koreaherald

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions