ชมเรื่องราวของ “Popovka” เรือสุดแปลกของรัสเซียในอดีต ที่มีรูปร่างเป็นวงกลม


เมื่อพูดถึงรูปร่างโดยรวมของเรือ ไม่ว่าจะเป็นในอดีตหรือปัจจุบันภาพของตัวเรือในหัวของเราก็คงจะเปลี่ยนไปไม่มากนัก ดังนั้นมันคงจะเป็นเรื่องที่ไม่คุ้นหูเท่าไหร่สำหรับหลายๆ คน ถ้าจะบอกว่าในอดีต จักรวรรดิรัสเซียเคยมีเรือที่มีรูปร่างเป็นวงกลมสุดแปลกตาด้วย

 

 

แนวคิดการสร้างเรือสุดแปลกนี้เริ่มต้นขึ้นในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เรือเริ่มจะเปลี่ยนจากการใช้ไม้มาเป็นเหล็ก ดังนั้นนักออกแบบและวิศวกรในประเทศจึงพยายามที่จะคิดค้นรูปร่างใหม่ๆ ของเธอ เพื่อใช้ประโยชน์จากโครงสร้างที่แข็งแกร่งขึ้น

โดยหนึ่งในบรรดาคนเหล่านั้นยังมีนักต่อเรือชาวสก็อตชื่อ John Elder อยู่ด้วย โดยเขานั้นออกแบบเรือให้กว้างขึ้นเพื่อให้เรือสามารถติดอาวุธที่ใหญ่และรุนแรงขึ้นได้ ในขณะที่ยังสามารถคงความเร็วของเรือและระดับพลังงานที่ต้องใช้เอาไว้ได้

แนวคิดของเขาได้รับความสนใจจาก Andrei Alexandrovich Popov พลเรือตรีของกองทัพเรือรัสเซียเป็นอย่างมาก แต่แทนที่จะทำตามการออกแบบของคุณ John ไปเลย Andrei กลับดัดแปลงแนวคิดที่ได้มาไปแบบสุดโต่ง

 

Andrei Alexandrovich Popov

 

Andrei เสนอให้เรือที่จะสร้างขึ้นมานั้นมีความกว้างกับความยาวของมันในระดับเดียวกัน ในรูปแบบที่ไม่มีด้านตรง หรือกล่าวให้เข้าใจง่ายๆ คือเรือที่ Andrei ออกแบบจะมีส่วนลำเรือโค้งเป็นวงกลม แถมยังมีท้องเรือแบน

คุณ Andrei อ้างว่ารูปร่างเช่นนี้ทำให้เรือถูกยิงได้ยากเพราะสั้นและมีด้านที่หันหาศัตรูน้อย ในขณะที่มันสามารถแบกอาวุธได้เยอะจากขนาดของพื้นที่ เคลื่อนที่ได้ด้วยพลังงานที่ต่ำกว่า และสามารถแล่นได้แม้ในน้ำตื้นอย่างที่แม่น้ำ Dniepr และช่องแคบ Kerch จากท้องที่แบนของเรือ

 

 

แนวคิดนี้ดูเหมือนจะโดนใจเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนเอามากๆ ดังนั้นในปี 1870 ต้นแบบของเรือลำนี้จึงถูกสร้างขึ้น โดยมันสามารถเคลื่อนที่ได้จริงและผ่านการทดสอบ จนทำให้จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 2 ถึงกับตั้งชื่อเรือแบบกลมว่า “Popovka” ตามชื่อผู้ออกแบบด้วยความพอใจเลย

ความสำเร็จในเวลานั้นทำให้ Andrei และลูกน้องได้รับคำสั่งสร้างเรือแบบกลมที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ในเวลาต่อมา ซึ่งแม้ว่าสุดท้ายงบจะไม่พอจนขนาดเรือต้องถูกลดลงมาก็ตาม แต่ในที่สุด Andrei  ก็สามารถสร้างเรือทรงกลม “Novgorod” ที่มีน้ำหนักถึง 2,790 ตัน และมีเส้นผ่าศูนย์กลางหนึ่งร้อยฟุต (ราวๆ 30 เมตร) ออกมาได้ในปี 1873

 

Novgorod ระหว่างการสร้าง

 

แต่เมื่อ Novgorod ถูกนำออกไปใช้งานจริงๆ ปัญหาก็เกิดขึ้นมาจนได้ เมื่อรูปร่างของเรือนั้นทำให้ความสามารถในการเลี้ยวเรือลดลงเป็นอย่างมากถึงขนาดที่ว่าการจะหมุนเรือหนึ่งรอบต้องใช้เวลาถึง 40-45 นาที ซึ่งทำให้การใช้เรือลำนี้ในพายุแทบจะเป็นไปไม่ได้

นอกจากนี้การที่เรือเป็นวงกลมยังทำให้ตัวเรือมีแรงดึงน้ำมากขึ้น ซึ่งทำให้เรือต้องใช้ถ่านมหาศาลจนแล่นด้วยความเร็วสูงสุดได้ไกลแค่ 890 กิโลเมตรก่อนที่ถ่านจะหมด แถมยังทำให้เกิดข่าวลือแปลกๆ อย่างเมื่อ Novgorod ยิงปืนตัวเรือจะหมุนควงเลยด้วย

 

Novgorod ก่อนการปล่อยลงน้ำ

 

จริงๆ แล้วดูเหมือนว่าปัญหาหลักๆ ของ Novgorod นั้นจะเป็นการที่เรือเคลื่อนที่ได้ไม่เร็วและคล่องแคล่วมากพอเสียมากกว่า

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุไหน สุดท้ายแล้วเรือ Novgorod และเรือพี่น้องอย่าง Vitse-admiral Popov ก็ถูกผลักไสไล่ส่งไปเป็นเพียงป้อมปราการลอยน้ำไม่นานหลังที่เข้าประจำการ ก่อนที่ทางรัสเซียเคยพยายามจะขายพวกมันให้บัลแกเรียแต่ก็ถูกปฎิเสธ ทำให้เรือทั้งสองต้องถูกรื้อถอนกลายเป็นเพียงเศษเหล็กไปภายในปี 1911 ในที่สุด

 

ที่มา amusingplanet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments