ชาวเน็ตทั่วโลกติดแฮชแท็ก #PrayForKyoAni ให้กำลังใจโศกนาฏกรรม ‘เกียวอนิ’ ที่มีผู้เสียชีวิต 33 คน


เมื่อวาน (18 กรกฎาคม) เป็นอีกวันหนึ่งที่ชาวญี่ปุ่นรวมถึงชาวโลกต้องจดจำ เพราะเกิดเหตุโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ขึ้นกับสตูดิโอเกียวโตแอนิเมชัน หรือสตูดิโอเกียวอนิ ผู้ผลิตอนิเมะชื่อดังอย่าง รักไร้เสียง, Violet Evergarden

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือในเวลาประมาณ 08.30 น. (ตามเวลาประเทศไทย) มีผู้ลอบวางเพลิงอาคารของสตูดิโอ เพลิงไหม้ลุกลามไปทั่วทั้งตึก มีผู้คนมากมายติดอยู่ในอาคารแห่งนั้น

 

 

ผู้ที่เป็นคนวางเพลิงได้แก่ชายอายุ 41 ปี ซึ่งมีผู้พบเห็นเขาราดของเหลวคล้ายๆ กับน้ำมัน และก่อนที่จุดไฟก็ตะโกนออกมาว่า ‘จงตายซะ!!’ หลังจากนั้นไฟก็ลุกลามเป็นเวลาหลายชั่วโมง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะควบคุมสถานการณ์ได้

เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้เปิดเผยถึงแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุ แต่อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต (ที่มีรายงานล่าสุด) 33 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

เหตุลอบวางเพลิงครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์รุนแรงครั้งประวัติศาสตร์ หลังจากเหตุการณ์ปล่อยแก๊สซารีนบนรถไฟของลัทธิโอมชินริเกียวในปี 1995 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ทั่วทั้งโลกไม่มีทางลืม

 

จากโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น ชาวเน็ตทั่วทั้งโลกจึงได้ร่วมส่งกำลังใจให้กับชาวญี่ปุ่น ครอบครัวผู้เสียชีวิตผ่านแฮชแท็ก #PrayForKyoAni ในโลกโซเชียล เพื่อให้กำลังใจกับพวกเขาถึงความสูญเสียที่ไม่อาจกลับคืนมาได้

 

คำพูดคงไม่สามารถอธิบายได้ถึงความรักของฉันที่มีต่อเรื่อง Violet Evergarden, Free!, and A Silent Voice (ผลงานจากทางสตู)

เรื่องราวเหล่านี้มันช่วยชีวิตของฉันเอาไว้ เหมือนกับพาฉันขึ้นมาจากมุมมืด พวกเขาทำให้ฉันได้ทำตามความฝันที่วางเอาไว้

https://twitter.com/ocean_blu_bella/status/1151970353662423040

 

ฉันขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้

 

ฉันคงไม่อาจหาคำพูดมาบรรยายถึงความรักที่มีต่อเกียวอนิได้ แต่อาจใช้รูปที่วาดสื่อแทนได้

ฉันคงไม่อาจตอบแทนสิ่งที่ทางสตูดิโอทำให้ฉันมานานหลายปีได้ แต่เท่าที่ฉันทำได้คือฉันจะอธิษฐานให้

 

หัวใจของฉันแทบจะหลุดสลายไปเลย กับการสูญเสียของเกียวอนิและครอบครัวของพวกเขา

 

นี่คือหนึ่งในสตูดิโออนิเมะที่ยอดเยี่ยมที่สุด งานอันสวยงามของพวกเขาช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้กับฉันและผู้คนอีกนับล้าน

 

เกียวอนิ สตูดิโอที่ทำให้เรารู้จักกับความรัก เสียงหัวเราะและร้องไห้ แต่ตอนนี้พวกเราโศกเศร้าเหลือเกินกับหลายชีวิตที่สูญเสียไป

33 ชีวิตของผู้คนบริสุทธิ์ถูกพรากจากไป ฉันขอส่งกำลังใจไปให้ทุกๆ คนที่เกียวอนิ รวมถึงครอบครัวของผู้โชคร้ายที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ร้ายแรงนี้ด้วย

 

กำลังใจคืออีกหนึ่งสิ่งที่ทางสตูดิโอรวมถึงครอบครัวของผู้เคราะห์ร้ายคงต้องการมากที่สุด ณ เวลานี้ อย่างน้อยแม้เราจะช่วยอะไรพวกเขาไม่ได้นัก แต่หากพวกเขาได้รับรู้ ก็อาจรู้สึกดีขึ้นที่ไม่ต้องโดดเดี่ยวบนโลกกลมๆ ใบนี้…

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

 

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments