CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชวนย้อนชมอดีตของ ‘เจ้าชายฟิลิป’ ชายหนุ่มผู้เคียงข้างควีนเอลิซาเบธมานานกว่า 80 ปี

เมื่อคืนนี้มีข่าวอันน่าเศร้าของประชาชนชาวอังกฤษ เมื่อทางสำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมได้ออกแถลงการณ์ว่า เจ้าชายฟิลิฟ ดยุกแห่งเอดินบะระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ สิ้นพระชนม์ในพระชนมายุ 99 พรรษา

ข่าวนี้กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่เคยทราบว่าเจ้าชายฟิลิปเป็นใครและพระองค์หน้าตาเป็นอย่างไร

วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะพาทุกคนมาย้อนชมภาพอดีตและแนะนำเรื่องราวชีวิตของเจ้าชายฟิลิปกันดีกว่า

 

 

เจ้าชายฟิลิปประสูติในวันที่ 10 มิถุนายน 1921 ในราชวงศ์กรีซและเดนมาร์ก ถึงอย่างนั้นช่วงชีวิตในวัยเด็กของพระองค์เต็มไปด้วยความลำบากมากค่ะ

เพราะครอบครัวของพระองค์ถูกบังคับให้สละราชสมบัติ จึงต้องลี้ภัยการเมืองออกจากกรีซไปตามประเทศต่างๆ โดยได้รับความช่วยเหลือจากเครือญาติ

 

.

 

พระองค์ทรงดูดีตั้งแต่ยังวัยรุ่นจริงๆ

 

เจ้าชายฟิลิปตอนทรงเล่นคริกเก็ต

.

 

จากนั้นในปี 1939 เจ้าชายฟิลิปได้เข้าศึกษาที่ Royal Naval College และเข้าไปราชนาวีของอังกฤษ ก่อนจะพบรักกับเจ้าหญิงวัย 13 ปี นามว่า ‘เอลิซาเบธ’

 

ยิ่งตอนใส่เครื่องแบบคือเท่มากก

.

.

.

 

เจ้าชายฟิลิปและเจ้าหญิงเอลิซาเบธทรงเขียนจดหมายติดต่อกันนานหลายปี ก่อนที่พระองค์จะขอพระราชทานอนุญาตแต่งงานจากพระบิดาของเจ้าหญิง แน่นอนค่ะว่าตอนนั้นมีหลายฝ่ายคัดค้านหัวชนฝา

เพราะถึงแม้ว่าเจ้าชายฟิลิปจะมีเชื้อพระวงศ์ แต่พระองค์ก็เป็นเจ้าชายที่ไร้ราชบัลลังก์อยู่ดี จึงไม่สมเกียรติกับเจ้าหญิงเอลิซาเบธที่จะเป็นพระราชินีของอังฤษในอนาคต

 

.

 

อย่างไรก็ตาม ความรักของทั้งสองพระองค์ก็ไม่เคยสั่นคลอน จนสุดท้ายทั้งสองก็ได้เข้าพระราชพิธีสมรสในปี 1947 โดยเจ้าชายฟิลิปเลือกสละฐานันดรเดิมของตนเองและมาให้สัญชาติอังกฤษ

 

 

พร้อมทั้งปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อประเทศมานานหลายสิบปี จนต้องประกาศหยุดไปในปี 2014 เพราะพระชันษาที่มากขึ้นและปัญหาสุขภาพต่างๆ ของพระองค์

แต่ถึงอย่างนั้นพระองค์ก็ยังคงร่วมปฏิบัติพระราชกรณียกิจอยู่เบื้องหลังมาโดยตลอด

 

.

 

เจ้าชายฟิลิปในพระมายุ 99 ปี

 

หากนับเวลาตั้งแต่ปี 1947 มาจนถึงปี 2021 เจ้าชายฟิลิปทรงครองรักร่วมกับควีนเอลิซาเบธมานานกว่า 74 ปี แล้วค่ะ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวชีวิตและความรักที่แสนจะงดงามจริงๆ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Comments

ใส่ความเห็น