ชวนย้อนชมอดีตของ ‘เจ้าชายฟิลิป’ ชายหนุ่มผู้เคียงข้างควีนเอลิซาเบธมานานกว่า 80 ปี


4k shares

เมื่อคืนนี้มีข่าวอันน่าเศร้าของประชาชนชาวอังกฤษ เมื่อทางสำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมได้ออกแถลงการณ์ว่า เจ้าชายฟิลิฟ ดยุกแห่งเอดินบะระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ สิ้นพระชนม์ในพระชนมายุ 99 พรรษา

ข่าวนี้กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่เคยทราบว่าเจ้าชายฟิลิปเป็นใครและพระองค์หน้าตาเป็นอย่างไร

วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะพาทุกคนมาย้อนชมภาพอดีตและแนะนำเรื่องราวชีวิตของเจ้าชายฟิลิปกันดีกว่า

 

 

เจ้าชายฟิลิปประสูติในวันที่ 10 มิถุนายน 1921 ในราชวงศ์กรีซและเดนมาร์ก ถึงอย่างนั้นช่วงชีวิตในวัยเด็กของพระองค์เต็มไปด้วยความลำบากมากค่ะ

เพราะครอบครัวของพระองค์ถูกบังคับให้สละราชสมบัติ จึงต้องลี้ภัยการเมืองออกจากกรีซไปตามประเทศต่างๆ โดยได้รับความช่วยเหลือจากเครือญาติ

 

.

 

พระองค์ทรงดูดีตั้งแต่ยังวัยรุ่นจริงๆ

 

เจ้าชายฟิลิปตอนทรงเล่นคริกเก็ต

.

 

จากนั้นในปี 1939 เจ้าชายฟิลิปได้เข้าศึกษาที่ Royal Naval College และเข้าไปราชนาวีของอังกฤษ ก่อนจะพบรักกับเจ้าหญิงวัย 13 ปี นามว่า ‘เอลิซาเบธ’

 

ยิ่งตอนใส่เครื่องแบบคือเท่มากก

.

.

.

 

เจ้าชายฟิลิปและเจ้าหญิงเอลิซาเบธทรงเขียนจดหมายติดต่อกันนานหลายปี ก่อนที่พระองค์จะขอพระราชทานอนุญาตแต่งงานจากพระบิดาของเจ้าหญิง แน่นอนค่ะว่าตอนนั้นมีหลายฝ่ายคัดค้านหัวชนฝา

เพราะถึงแม้ว่าเจ้าชายฟิลิปจะมีเชื้อพระวงศ์ แต่พระองค์ก็เป็นเจ้าชายที่ไร้ราชบัลลังก์อยู่ดี จึงไม่สมเกียรติกับเจ้าหญิงเอลิซาเบธที่จะเป็นพระราชินีของอังฤษในอนาคต

 

.

 

อย่างไรก็ตาม ความรักของทั้งสองพระองค์ก็ไม่เคยสั่นคลอน จนสุดท้ายทั้งสองก็ได้เข้าพระราชพิธีสมรสในปี 1947 โดยเจ้าชายฟิลิปเลือกสละฐานันดรเดิมของตนเองและมาให้สัญชาติอังกฤษ

 

 

พร้อมทั้งปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อประเทศมานานหลายสิบปี จนต้องประกาศหยุดไปในปี 2014 เพราะพระชันษาที่มากขึ้นและปัญหาสุขภาพต่างๆ ของพระองค์

แต่ถึงอย่างนั้นพระองค์ก็ยังคงร่วมปฏิบัติพระราชกรณียกิจอยู่เบื้องหลังมาโดยตลอด

 

.

 

เจ้าชายฟิลิปในพระมายุ 99 ปี

 

หากนับเวลาตั้งแต่ปี 1947 มาจนถึงปี 2021 เจ้าชายฟิลิปทรงครองรักร่วมกับควีนเอลิซาเบธมานานกว่า 74 ปี แล้วค่ะ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวชีวิตและความรักที่แสนจะงดงามจริงๆ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions