ย้อนรอย “Project A119” โครงการลับในอดีตที่สหรัฐฯ จะยิงนิวเคลียร์ใส่ดวงจันทร์


690 shares

ในช่วงเวลาก่อนที่โครงการอะพอลโล 11 จะเดินหน้าอย่างเต็มที่ ตั้งแต่ช่วงปี 1957-1958 สหรัฐอเมริกาก็ต้องพบกับความพ่ายแพ้ทางการแข่งขันเกี่ยวกับเทคโนโลยีทางอวกาศกับสหภาพโซเวียตอย่างต่อเนื่อง

นั่นเพราะในช่วงเวลานั้นไม่เพียงแต่โซเวียตจะสามารถปล่อยดาวเทียมสปุตนิกได้ก่อนเท่านั้น แต่พวกเขายังสามารถส่งสุนัขอย่างเจ้าไลก้าขึ้นไปบนอวกาศก่อนที่สหรัฐฯ จะสามารถส่งดาวเทียมดวงแรกขึ้นไปได้สำเร็จด้วยซ้ำ

 

ในปี 1957 ไม่นานหลังจากการปล่อยดาวเทียมสปุตนิกสำเร็จ สหรัฐฯ ก็ปล่อยจรวดแวนการ์ดบ้าง แต่ก็จบลงด้วยความผิดพลาดและเสียงระเบิด

 

ความกดดันและความรู้สึกฝ่ายแพ้เหล่านี้เองทำให้ในเวลาที่สหรัฐอเมริกาปล่อยดาวเทียมได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในเดือน มกราคม ปี ค.ศ. 1958 พวกเขาจึงต้องมองหาหนทางที่จะกู้ชื่อเสียงด้านอวกาศของประเทศกลับมา

และนี่ก็คือช่วงเวลาสั้นๆ ที่สหรัฐฯ ให้กำเนิดโครงการลับสุดระห่ำอย่าง “Project A119” ขึ้น

โดยเจ้าโครงการนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า “A Study of Lunar Research Flights” และมีเป้าหมายอยู่ที่การจุดชนวนระเบิดนิวเคลียร์บนดวงจันทร์ เพื่อการศึกษาผลกระทบของระเบิดนิวเคลียร์ต่อดวงดาว และศึกษาแสงจากแรงระเบิดเมื่อมองจากบนโลก

 

ภาพร่างจากภาพยนตร์เรื่อง “A Trip to the Moon” ในปี 1902 ซึ่งเข้ากับภาพลักษณ์ของโครงการนี้อย่างน่าประหลาด

 

นี่อาจจะเป็นโครงการที่ฟังดูเหมือนหลุดออกมาจากทฤษฎีสมคบคิด แต่ในช่วงเวลาหนึ่งทางรัฐบาลสหรัฐก็จริงจังกับมันมาก ถึงขนาดที่มีการรวบรวมนักวิทยาศาสตร์มาเพื่อคำนวณจุดตก ประเภทของระเบิดที่ใช้ (ในตอนแรกพวกเขาคิดจะใช้ระเบิดไฮโดรเจน) และปริมาณฝุ่นควันที่อาจจะเกิดขึ้นจากแรงระเบิดเลย

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าเป้าหมายที่แท้จริงที่สหรัฐฯ อยากยิงนิวเคลียร์ใส่ดวงจันทร์นั้นคงจะไม่ใช่เพื่อการศึกษาอะไร แต่กลับกันมันเป็นเพราะพวกเขาอยากจะแสนยานุภาพเพื่อปลุกใจคน ในขณะที่อาศัยปฏิกิริยาหลังการระเบิดเพื่อป้องกันไม่ให้โซเวียตเดินทางลงจอดบนดวงจันทร์ได้ง่ายก็เท่านั้น

 

ภาพร่างจากโครงการ “LCROSS” ในปี 2009 ซึ่งมีเป้าหมายทางวิทยาศาสตร์ใกล้เคียงกับ Project A119

 

นับว่าโชคดีมากที่สุดท้ายแล้วโครงการอันนี้ก็ถูกยกเลิกไปในปี 1959 ด้วยเหตุผลว่าการยิงนิวเคลียร์ใส่ดวงจันทร์อาจนำมาซึ่งความไม่พอใจของผู้คนบนโลก และการชิงตัดหน้าของทางโซเวียตก็เป็นได้ ทำให้โครงการนี้ยังถูกจัดขึ้นและยกเลิกไปแบบเก็บเป็นความลับทั้งคู่ และแทบไม่มีใครรู้ถึงตัวตนของมันเลย

กว่าที่เรื่องราวของโครงการนี้จะถูกเปิดเผยให้โลกได้ทราบจริงๆ มันก็ในช่วงยุค 1990s ซึ่งนักเขียนชื่อ Keay Davidson พบกับบันทึกเกี่ยวกับโครงการนี้ระหว่าง การตรวจสอบประวัติของนักวิทยาศาสตร์ชื่อ Carl Sagan ผู้มีส่วนร่วมในโครงการมาก่อน

 

ปกของโครงการ A Study of Lunar Research Flights

 

และแน่นอนว่าในเวลานั้น โครงการนี้ก็กลายเป็นเพียงประวัติศาสตร์ธรรมดาๆ อีกหน้าหนึ่งไปโดยสมบูรณ์แล้ว

 

ที่มา amusingplanet, abc, theguardian

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

690 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions