CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์โคลนนิ่ง “ม้าป่าใกล้สูญพันธุ์” สำเร็จเป็นครั้งแรก แถมออกมาน่ารักอย่าบอกใคร

เมื่อเราเริ่มพูดถึงสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ บ่อยครั้งการโคลนนิ่ง ก็มักจะเป็นทางเลือกแรกๆ ที่ถูกยกขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหา แต่ก็อย่างที่เราทราบกันว่าระบบนี้ มันก็ใช้ว่าจะทำได้สำเร็จเสมอไป

ดังนั้น นี่จึงถือว่าเป็นอีกข่าวดีที่น่าสนใจของเอเชียเลยก็ได้ เพราะเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2020 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ประสบความสำเร็จในการใช้กำเนิดลูกม้าป่าพันธุ์ตัวแรกของโลก ด้วยวิธีการโคลนนิ่งแล้ว

 

 

ลูกม้าที่กำเนิดขึ้นมาในวันนั้นมีชื่อว่า “Kurt” โดยมันเป็นม้าป่าตัวผู้สายพันธุ์พรีวอสกี้ (Przewalski’s horse) ม้าใกล้สูญพันธุ์ของโลกที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียกลาง (แถวมองโกเลีย) อีกที

โดยเจ้า Kurt นั้น เป็นผลงานที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างสามผู้สนับสนุนสำคัญอย่างองค์กร Revive & Restore องค์กร ViaGen Equine และสวนสัตว์ซานดิเอโก

อ้างอิงจากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยออกมา เจ้าม้าตัวนี้ถูกโคลนนิ่งขึ้นจากสารพันธุกรรมของม้าพรีวอสกี้ ที่ถูกเก็บรักษาด้วยความเย็นตั้งแต่เมื่อ 40 ปีก่อน และนำไปฝากครรภ์กับม้าบ้าน (Equus ferus caballus) อีกที

 

เจ้า Kurt กับแม่ผู้ตั้งครรภ์แทนของมัน

 

“เจ้าม้าตัวนี้คาดว่าจะเป็นหนึ่งในท้าที่มีความสำคัญทางพันธุกรรมมากที่สุดในสายพันธุ์ของเขาเลย” คุณ Bob Wiese หัวหน้าเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์ขอสวนสัตว์ซานดิเอโกกล่าว

“เราหวังเป็นอย่างมาก ว่า Kurt จะนำการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมที่มีความสำคัญต่ออนาคตของประชากรม้าพรีวอสกี้กลับมายังโลกนี้อีกครั้ง”

เซลล์ที่เก็บรักษาด้วยความเย็นของสวนสัตว์ซานดิเอโก

 

อ้างอิงจากบันทึกในอดีตม้าพรีวอสกี้นั้น ถูกคุกคามอย่างหนักตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา ไม่ว่าจะจากการล่า การขยายที่อยู่อาศัย หรือฤดูหนาวที่เย็นขึ้น

เหตุผลทั้งหมดนี้ทำให้ เราไม่สามารถพบมาตัวนี้ในป่าอีกเลยตั้งแต่ช่วงปี 1969 ในขณะที่ม้าในสวนสัตว์ก็เหลืออยู่แค่ราวๆ 12 ตัวเท่านั้น

ซึ่งแม้ในภายหลังม้าดังกล่าวจะได้รับการผสมพันธุ์จนมีจำนวนเพิ่มเป็น 2,000 ตัวแล้วก็ตาม แต่ด้วยการผสมสายเลือดชิด ม้าพรีวอสกี้รุ่นใหม่จึงถูกมองว่าจะต้องพบกับปัญหาเข้าสักวันเป็นแน่

 

การวิ่งเล่นของเจ้า Kurt เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2020

 

ดังนั้นการมาของม้าที่ถูกโคลนนิ่งมาจากม้าที่ยังคงมีความหลากหลายทางพันธุกรรมสูงอย่างเจ้า Kurt จึงถือว่าเป็นอะไรที่สำคัญมากสำหรับอนาคตของม้าพรีวอสกี้ทั้งสายพันธุ์

และทางนักวิทยาศาสตร์ก็หวังเป็นอย่างมากเลยว่าในอีก 5-10 ปีข้างหน้า ม้าตัวนี้จะสามารถเติบโตไปเป็นพ่อพันธุ์ ที่สามารถสืบทอดพันธุกรรมของตัวเองให้กับม้าใกล้สูญพันธุ์เหล่านี้ ได้อย่างสมบูรณ์พร้อมต่อไป

 

ที่มา sciencealert, iflscience


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น