CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุปข้อมูล “PlayStation 5” สเปคเน้นความรวดเร็ว และหลากหลายเกมที่จะมีออกมาให้เล่นกัน

เชื่อว่าคอเกมหลายๆ คนน่าจะกำลังอดใจรอหนึ่งในเครื่องเกมคอนโซลยอดฮิตที่มีมาแล้วหลายรุ่น เครื่องเกมที่ว่านั้นก็คือ PlayStation 5 นั่นเอง

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า PlayStation 5 (PS5) มีกำหนดที่จะวางขายในช่วงปลายปี 2020 นี้ และล่าสุดทาง Sony ก็ได้ออกมาเปิดเผยรูปลักษณ์ของตัวเครื่องให้ทุกคนได้ยลโฉมกันสักที

 

และนี่ก็คือหน้าตาของ PS5 ที่จะเปิดตัวมาทั้งสิ้น 2 รุ่นด้วยกัน

 

นับเป็นเวลากว่า 7 ปีแล้วตั้งแต่ที่ PlayStation 4 ได้วางขาย และกลายเป็นหนึ่งในเครื่องเกมคอนโซลที่ได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน ชนิดที่ว่ายังดูไม่ตกรุ่นสักเท่าไหร่เลย

แต่แน่นอนว่าระยะเวลากว่า 7 ปี ทาง Sony ก็ไม่ได้นิ่งเฉย และ PS5 ก็ถือว่าเป็นผลงานที่น่าสนใจอย่างมาก หลังจากที่เหล่าแฟนๆ รอคอยกันมานาน โดยเราเริ่มจากการชมในส่วนของรูปลักษณ์กันก่อนดีกว่า

 

PS5 ทั้ง 2 รุ่นที่คาดว่าจะวางขายพร้อมกันนี้ มีข้อแตกต่างตรงที่ “มี/ไม่มี ช่องใส่แผ่น”

 

คลิปเผยรูปลักษณ์ของตัวเครื่อง (12 มิถุนายน 2020)

มีการเผยโฉมในส่วนของ หูฟัง 3 มิติ, รีโมตมัลติมีเดีย, จอยเกม และกล้องระดับ HD

 

เราจะเห็นว่าหน้าตาของตัวเครื่องที่ถูกนำมาโปรโมตนั้นจะเป็นสีขาว ตรงกันข้ามกับ PS4 ที่จะเน้นไปในส่วนของรูปลักษณ์ตัวเครื่องเป็นสีดำซะมากกว่า

เราลองมาดูข้อมูลเกี่ยวกับสเปคเครื่องที่สามารถสรุปได้ ณ ตอนนี้กันต่อ ต้องบอกก่อนว่ามันค่อนข้างมีความน่าสนใจ (อาจเพราะด้วยส่วนตัว #เหมียวตะปู ก็เป็นคนที่เล่น PS4 อยู่เหมือนกัน)

 

 

เริ่มจากในเรื่องของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ขนาด 825 GB แม้จะมีขนาดที่ไม่ได้ต่างกับเครื่องเกมรุ่นก่อน แต่ด้วยความที่เป็น SSD (Solid State Drive) ทำให้มันสามารถประมวลผลได้เร็วถึง 5.5 GB ต่อวินาที

Sony เคลมว่าการทำงานของ PS5 สามารถโหลดเกมได้เร็วกว่า PS4 ถึง 100 เท่า!!

หากเป็น PS4 จะใช้เวลา 20 วินาทีสำหรับการโหลดข้อมูล 1 GB แต่ PS5 สามารถโหลดข้อมูลมากกว่านั้นถึง 2 เท่าได้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาที

หน่วยประมวลผล 8x Zen 2 Cores ที่ 3.5GHz และการ์ดจอ AMD RDNA 2 GPU พลังการประมวลผลอยู่ที่ 10.28 teraflops แรมเป็น GDDR6 ขนาด 16 GB

 

หากดูในส่วนของ GPU นั้น อาจถือว่าด้อยกว่า Xbox Series X เครื่องเกมจากอีกค่ายที่จะเปิดตัวในช่วงเวลาเดียวกัน

 

เรารู้ข้อมูลของเจ้าเครื่องเกม PS5 จากบทสรุปของข้อมูลที่ออกมากันไปแล้ว ตอนนี้เราลองไปดูอีกส่วนที่หลายคนน่าจะให้ความสนใจกันอย่างมากบ้างดีกว่า นั่นก็คือ “เกมที่จะมีมาให้เล่น”

โดยพวกเขาก็ได้เผยโฉมตัวอย่างเกมที่น่าสนใจออกมาอีกเพียบที่จะมาลงให้กับทาง PS5 และหลายเกมก็น่าสนใจเอามากๆ ซึ่ง #เหมียวตะปู ขอยกมาให้ชมพอหอมปากหอมคอกันสัก 3 เกมแล้วกัน

 

Resident Evil Village

 

Marvel’s Spider-Man: Miles Morales

 

Horizon Forbidden West

 

สามารถเข้าไปชมตัวอย่างเกมอื่นๆ ได้จากแชนแนลยูทูบ PlayStation

 

จากกำหนดการนั้น PS5 จะวางขายในช่วงคริสต์มาสปีนี้

ส่วนเรื่องราคานั้นยังไม่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: GameSpot , IGN , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น