CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิจัยพบ “นกพัฟฟิน” ใช้กิ่งไม้เกาพุง เผยหลักฐานว่านกทะเลเองก็มีการใช้เครื่องมือ

ความสามารถในการใช้เครื่องมือ สำหรับมนุษย์เราแล้วถือว่าเป็นอะไรที่พิเศษ เป็นอย่างมาก เพราะมันคือสิ่งที่ทำให้พวกเราสามารถวิวัฒนาการมาอยู่บนจุดสูงสุดของซ่วงโซ่อาหารเช่นนี้ได้

ดังนั้น ในเวลาที่มีข่าวสัตว์อื่นๆ โดยเฉพาะสัตว์ที่ไม่มีมือสามารถให้อุปกรณ์ในการทำอะไรบางอย่างได้ ข่าวดังกล่าวจึงมักกลายเป็นข่าวที่มีผู้ให้ความสนใจเป็นอย่างมากได้ไม่ยาก อย่างที่เราเห็นกันในตอนที่ นักวิจัยเผยวิดีโอ หมูใช้ “เครื่องมือ” ขุดดิน เป็นครั้งแรกภายในการศึกษาทางวิทยาศาสตร์

 

 

แต่แล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง เหล่านักวิทยาศาสตร์ก็ต้องพบกับเรื่องน่าตกใจกันอีกครั้ง เมื่อพวกเขาพบว่านกพัฟฟิน (นกทะเลในสกุล Fratercula) เอง ก็มีการใช้เครื่องมืออย่างมีนัยสำคัญเช่นกัน

เพราะพวกมันนั้น มีการใช้กิ่งไม้ในการเกาหลังและท้องของตัวเอง ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่นักวิทยาศาสตร์ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่มีการเปิดเผยออกมา พวกเขาพบกับความจริงชุดใหม่นี้ จากการติดตั้งกล้องเพื่อสังเกตการณ์นกพัฟฟินในอาณานิคมสองแห่งที่มหาสมุทรแอตแลนติก อย่างที่เกาะ Skomer ในเวลส์ และเกาะ Grimsey ในไอซ์แลนด์

ที่นั่น พวกเขาพบว่ามีนกพัฟฟินตัวหนึ่งใช้ไม้ในการเกาหลังเป็นเวลานานถึง 5 วินาที ในขณะที่ในอีกพื้นที่พวกเขาพบว่านกมีการใช้ไม้เกาที่หน้าอก

 

วิดีโอนกพัฟฟินให้กิ่งไม้ในการเกาท้อง

 

โดยไม้ที่ทั้งสองตัวใช้ล้วนแต่เป็นไม้แข็ง ซึ่งทำให้นักวิจัยสามารถบอกได้ว่าพวกมันหยิบไม้ขึ้นมาเพื่อเกาโดยเฉพาะ ไม่ใช่การหยิบไม้ขึ้นมาเพื่อนำไปทำรัง (เนื่องจากนกพัฟฟินจะใช้วัสดุที่นิ่มอย่างขนนกและหญ้าในการทำรังไม่ใช้ไม้)

จริงอยู่ว่า มันเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ทราบกันมานานแล้วว่าสัตว์ในตระกูลนก หลายๆ ชนิดจะมีความฉลาดในระดับค่อนข้างสูง ถึงอย่างนั้นก็ตาม การค้นพบในครั้งนี้ก็ทำให้เกิดคำถามมากมายเช่นเพราะเหตุใดนกแบบนกทะเลจึงจำเป็นต้องมีการใช้อุปกรณ์ด้วย นั่นเพราะตามปกตินกที่อาศัยอยู่ใก้ลทะเลจะมีอัตราการพบกับไม้น้อยกว่านกอื่นๆ มาก

 

 

“การค้นพบนี้ ทำให้เราทราบว่าความสามารถทางปัญญาของนกทะเลต่ำเคยถูกประเมินไว้ต่ำกว่าความเป็นจริงอย่างมาก” นักวิทยาศาสตร์ระบุในรายงานของพวกเขา

“ความจริงที่ว่าจนถึงปัจจุบัน นกชนิดอื่นๆ ที่เกาตัวเองด้วยไม้มีเพียงนกแก้วซึ่งเป็นนกที่มีชื่อเสียงเรื่องความฉลาดและการใช้เครื่องมือแก้ปัญหา สนับสนุนสมมติฐานนี้เป็นอย่างดี”

และก็แน่นอนว่า การค้นพบในครั้งนี้ ได้ทำให้นกทะเลถูกระบุเป็นอีกหนึ่งในรายชื่อสัตว์ที่สามารถใช้อุปกรณ์ได้ไป

 

ที่มา gizmodo, phys และ cnn


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น