CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ประกาศหา “คนปักตะไคร้” ประจำมหาลัย จะได้ผลจริงหรือ? ทำไมต้องเป็นสาวพรหมจรรย์?

เมื่อถึงวันงานสำคัญต่างๆ อุปสรรคสำคัญที่เรามักจะกังวลกันก็คือเรื่องของ ‘ฝน’ เพราะเมื่อไหร่ที่เกิดฝนตก การจัดงานหลายๆ อย่างที่เตรียมเอาไว้ก็มักจะไม่เป็นไปตามแผน โดยเฉพาะกับงานกลางแจ้งด้วยแล้ว

เพราะอย่างนั้นเอง เราจึงมักจะได้ยินคำพูดที่ว่า “ต้องไปตามหาสาวพรหมจรรย์มาปักตะไคร้” แต่คำถามคือ การปักตะไคร้นั้นจะช่วยหยุดฝนได้จริงๆ หรือเปล่า? และทำไมถึงต้องเป็นสาวพรหมจรรย์?

 

 

เรื่องนี้ได้กลายเป็นประเด็นที่ถูกหยิบขึ้นมาพูดถึงอีกครั้ง หลังจากที่ล่าสุดได้มีโพสต์ทวิตเตอร์หนึ่งกำลังเป็นกระแสอย่างมาก กับการประกาศตามหานักศึกษาสาวพรหมจรรย์ มาทำหน้าที่ในฝ่ายเทวสัมพันธ์

 

โพสต์ทวิตเตอร์ดังกล่าว (23 กรกฎาคม 2020)

https://twitter.com/baebelar/status/1286311574668316673

 

ประกาศตามหานิสิตร่วมฝ่ายเทวสัมพันธ์ของมหาลัย

 

โพสต์ดังกล่าวทำให้ผู้คนเริ่มมาพูดคุยกันว่านี่น่าจะเป็นการตามหาหญิงสาวเพื่อไปปักตะไคร้ในงานของมหาลัย ถ้าอย่างนั้นแล้ว การปักตะไคร้มันได้ผลจริงหรือ?

 

ขณะเดียวกันก็มีหลายคอมเมนต์ที่บอกว่า การปักตะไคร้ได้ผลจริง

.

 

พอเห็นจุดเริ่มต้นของประเด็นกันแล้ว เราลองไปดูคำตอบเกี่ยวกับเรื่องราวของการปักตะไคร้ผ่านบทความจากสำนักข่าว Thai PBS กันดูดีกว่า…

การปักตะไคร้ ถือว่าเป็นพิธีกรรมความเชื่อของไทยที่ยังคงไม่สามารถอธิบายที่มาที่ไปได้อย่างแน่ชัด แต่โดยหลักๆ แล้วก็คือความเชื่อที่ว่า “เทพยดาเป็นผู้บันดาลให้เกิดฝน”

และการปักตะไคร้กลับหัวลงดินนั้นก็เปรียบเสมือนการกระทำที่เป็นตัวแทนของความวิปริต ผิดแผก ทำให้เทพยดาเกิดความไม่พอใจ จนหยุดไม่ให้ฝนตกลงมานั่นเอง

 

 

ในส่วนของความเชื่อที่ว่าต้องเป็น ‘สาวพรหมจรรย์’ ทำหน้าที่ปักตะไคร้นั้น ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี กล่าวว่า…

“พิธีปักตะไคร้ในแต่ละท้องถิ่น เราจะเห็นได้ว่าหลากหลายมาก มีทั้ง ต้องเป็นลูกสาวหัวปีบ้าง ท้ายปีบ้าง ลูกสาวคนโต ลูกสาวคนสุดท้อง หรือว่าเป็นลูกโทน

เพราะฉะนั้นเอาเข้าจริงๆ ไม่สำคัญว่าต้องเป็นผู้หญิงบริสุทธิ์ปักตะไคร้ พิธีกรรมโบราณจริงๆ คือ เด็กที่ยังไม่มีประจำเดือน”

นอกจากนั้นแล้วบางพื้นที่ก็ยังมีการให้ ‘แม่หม้าย’ เป็นคนทำหน้าที่นี้ด้วย จึงเห็นได้ว่าพิธีการนั้นขึ้นอยู่กับความเชื่อท้องถิ่นที่แตกต่างกันไป

 

 

แต่ทำไมความเชื่อว่าต้องเป็นสาวพรหมจรรย์ที่เป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุด? องค์ บรรจุน เจ้าของบทความ “ปักตะไคร้ไล่ฝน ทำไมต้องเป็นสาวพรหมจรรย์?” จากสื่อ SILPA-MAG ระบุว่า…

“แม้ไม่อาจระบุที่มาได้ว่าเหตุใดต้องเป็นเช่นนี้ แต่ก็มีเค้าลางวิธีคิดเรื่องสาวพรหมจรรย์อยู่ในหลายแห่ง เช่น การใช้สาวพรหมจรรย์กวนข้าวทิพย์บูชาพระพุทธเจ้า

หรือแม้แต่ความเชื่อเรื่องการฝังร่างสาวพรหมจรรย์ลงในหลุมเสาในการสร้างเมืองสมัยโบราณ อันอาจเป็นชุดความเชื่อเรื่องของความบริสุทธิ์ทางด้านจิตใจมากกว่าที่จะเป็นเรื่องทางเพศหรือการตีตราทางเพศอย่างที่มีบางท่านตีความด้วยบริบทปัจจุบัน”

กล่าวคืออาจเป็นความเชื่อที่ได้รับอิทธิพลมาจากหลายๆ พิธีกรรมโบราณในสมัยก่อนที่มองว่าสาวพรหมจรรย์คือตัวแทนของความบริสุทธิ์ที่เหมาะสมแก่การทำพิธีต่อเทพยดานั่นเอง

 

 

ส่วนคำตอบที่ว่าปักตะไคร้ช่วยฝนหยุดได้จริงมั้ย? ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์แล้วถือว่า “ไม่เกี่ยวข้องกัน”

ขณะเดียวกัน ในหลายๆ ครั้ง พอมีการปักตะไคร้ปุ๊บ ฝนก็หยุดตกจริงๆ จนทำให้นี่เป็นความเชื่อที่ผู้คนยังคงศรัทธากันมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน และถือว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคลหรือที่พึ่งพาทางใจให้กับเราได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ข้อมูลจาก: Thai PBS , SILPA-MAG


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น