CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มเล่าความรู้สึก ถูกเลี้ยงดูโดย “คุณพ่อดาวน์ซินโดรม” กับความรักอันแสนบริสุทธิ์…

เราคงนึกไม่ออกว่า ถ้าพ่อหรือแม่ของเราป่วยเป็น ‘โรคดาวน์ซินโดรม’ แล้วล่ะก็ เราจะได้รับการเลี้ยงดูและเติบโตขึ้นมาเป็นอย่างไร?

แต่สำหรับ Sadar Issa หนุ่มชาวซีเรียวัย 21 ปีคนนี้ เขาคือคนที่ได้รับประสบการณ์นั้นมาตั้งแต่ลืมตาดูโลก นั่นก็เพราะว่า Jad Issa พ่อแท้ๆ ของเขานั้นป่วยเป็นโรคดังกล่าวนั่นเอง

 

Sadar ในวัยเด็ก กับพ่อและแม่ของเขา

 

ทว่าชายหนุ่มก็ได้นำประสบการณ์ของตัวเองมาเล่าให้ทุกคนได้ฟัง เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่าการที่มีพ่อป่วยเป็นโรคนี้นั้นมันไม่ได้เลวร้ายอะไรเลยจริงๆ

Sadar เล่าว่าพ่อของเขานั้นพยายามทุกวิถีทางเพื่อทำให้ลูกชายเติบโตขึ้นมาเหมือนกับเด็กทั่วๆ ไป ซึ่งนั่นหมายความว่าเขาจะต้องพยายามมากกว่าคุณพ่อคนอื่นๆ ในหลายๆ เรื่อง

 

 

และความพยายามของผู้เป็นพ่อก็ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งครอบครัวเป็นไปได้ด้วยดี เขาและลูกชายไม่เคยรู้สึกห่างเหินกันเลยแม้แต่น้อย

“ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา ผมได้รับทั้งความรัก ความสนุกสนาน ได้รู้จักความเรียบง่าย การถ่อมตัว และสามารถจัดการกับความรู้สึกในตอนที่เกิดความขัดแย้ง”

 

 

Sadar รู้สึกมาตลอดว่าการที่พ่อป่วยเป็นดาวน์ซินโดรมนั้น มันทำให้เขาแสดงออกมาอย่างใสซื่อมากกว่าคนอื่นๆ และการแสดงออกเหล่านั้นเองที่ทำให้เขาในวัยเด็กสัมผัสได้ถึงความรักอันแสนอ่อนโยน

ชายหนุ่มเล่าว่าผู้เป็นพ่อนั้นทำงานในโรงสีตั้งแต่เขาจำความได้ ซึ่งเป็นที่ที่ตั้งอยู่ใกล้บ้านและเขาก็มักจะคอยตามไปช่วยงานพ่ออยู่บ่อยๆ

เมื่อไหร่ที่ไปช่วยงาน พ่อก็มักจะอวดลูกต่อหน้าคนอื่นๆ ว่า “นี่คือลูกชายของฉันเอง” ในขณะที่เพื่อนร่วมงานของเขาทุกคนก็ให้ความเคารพและปฏิบัติกับเขาไม่ต่างกับคนอื่นๆ

“เมื่อไหร่ที่ผมเห็นพ่อ ผมจะรู้สึกภูมิใจในตัวเขามากๆ เพราะตลอดชีวิตที่ผ่านมา เขาจะคอยสนับสนุนผมทุกครั้งที่ผมต้องการ”

 

 

ปัจจุบัน Sadar คือนักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะทันตแพทยศาสตร์ ซึ่งนั่นก็ทำให้ผู้เป็นพ่อมักจะบอกกับคนอื่นๆ อยู่ตลอดว่า “ลูกชายของผมเป็นหมอนะ” ด้วยสีหน้าแห่งความภาคภูมิใจ

และในสายตาของลูกชาย สีหน้าของผู้เป็นพ่อ ณ เวลานั้นมันก็เหมือนจะสื่อออกมาเป็นคำพูดประมาณว่า…

“อย่างที่ทุกคนเห็น ผมเป็นดาวน์ซินโดรม แต่ผมก็สามารถเลี้ยงลูกชายคนนี้ด้วยทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมมี ทำให้เขาสามารถกลายเป็นหมอที่ช่วยเหลือผู้อื่น”

 

 

ความใสซื่อและความรักที่พ่อของเขาแสดงออกมาให้เห็นอยู่ตลอด ทำให้ Sadar ไม่เคยน้อยใจเลยที่ได้เกิดมาเป็นลูกของเขา เผลอๆ มันกลับยิ่งทำให้เขารู้สึกมีความสุขเสียด้วยซ้ำไป

“สำหรับผมแล้ว ถ้าผมเลือกได้ว่าจะเกิดเป็นลูกใคร ผมก็จะยังคงเลือกเกิดมาเป็นลูกของพ่อ และรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเขาพอๆ กับที่พ่อรู้สึกภูมิใจในตัวผมเลย”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: SSSD الجمعية السورية للتنمية الاجتماعية , Sader Issa , Brightside


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น