ชม “Puya chilensis” พืชสุดประหลาดจากชิลี มีความสามารถในการ “จับแกะกิน” ได้


เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของพืชที่ชื่อว่า “Puya chilensis” กันไหม นี่คือพืชที่พบได้ในท้องถิ่นของประเทศชิลี (แต่ในปัจจุบันพบในอังกฤษด้วย) มีลำต้นสูงเรียวราวๆ 3 เมตร และมีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่หนามแหลมสีสดสุดอันตราย

 

 

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้ทำให้พืชชนิดนี้มีชื่อเสียงที่สุดนั้น ไม่ใช่ที่รูปร่างของมัน แต่เป็นการใช้ชีวิตในระบบนิเวศของมันต่างหาก นั่นเพราะ Puya chilensis เป็นพืชที่มีความสามารถในการ “จับแกะกิน” ได้นั่นเอง

ความสามารถสุดแปลกของต้นไม้ต้นนี้เกิดขึ้นจากการต้น Puya chilensis มักจะเต็บโตอยู่ที่แถบเทือกเขาแอนดิสที่มีสารอาหารในดินเพียงอย่างเดียว บางครั้งก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของต้นไม้ต้นนี้

 

 

ดังนั้นต้น Puya chilensis จึงใช้หนามของมันในการเกี่ยวขนสัตว์ที่หลงเข้ามาใกล้ไม่ให้ไปไหน จนทำให้สัตว์ที่เป็นเหยื่อบาดเจ็บและอดตาย ก่อนที่ต้น Puya chilensis จะสูบเอาสารอาหารที่จำเป็นมาจากซากสัตว์ที่เน่าเปื่อยลงบนดินต่อไป

 

 

แต่แหล่งอาหารแปลกๆ ที่อาจจะฟังดูโหดร้ายอยู่บ้างนั้นก็ไม่ใช่จุดเด่นทั้งหมดของต้นไม้ชนิดนี้ นอกจากจะทำให้มีชีวิตอยู่รอดแล้วก็ยังทำให้มันสามารถออกดอกต่อไปได้ด้วย

และดอกของต้น Puya chilensis ก็มีรูปร่างงดงามแปลกตามาก มากเสียจนมีคนหลายกลุ่มพยายามที่จะนำมันมาเพาะปลูกเพื่อดอกของมันเลยด้วย

 

 

นับว่าเป็นเรื่องโชคดีมากที่ในปัจจุบันเหล่านักเพาะปลูกนั้น สามารถหาทางปลูกต้น Puya chilensis ให้ออกดอกได้ผ่านการปลูกในเรือนกระจก ใช้ดินที่เป็นกรดเล็กน้อย และให้สารอาหารที่จำเป็นผ่านสารอาหารจากปุ๋ยน้ำได้แล้ว

ดังนั้นต้น Puya chilensis  ที่มนุษย์ปลูก จึงไม่จำเป็นที่จะต้องกินแกะหรือสัตว์อื่นๆ เพื่อรับสารอาหาร อย่างที่หลายๆ คนกลัวแต่อย่างไร

 

ที่มา  businessinsider, theweek และ thesun

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments