“พอสซัมแคระ” ถูกพบอีกครั้ง หลังจากที่เคยคิดว่ามันสูญพันธุ์ไปกับไฟป่าแล้ว


991 shares

แม้ว่าจะมีภัยพิบัติหลายๆ อย่างเกิดขึ้นในปี 2020 แต่โลกก็ยังทำให้เราประหลาดใจด้วยการค้นพบสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ อย่าง พอสซัมแคระ 

ย้อนกลับเมื่อปี 2019 ไฟป่าออสเตรเลียได้ทำลายพื้นที่ Kangaroo Island เกือบครึ่งเกาะ ซึ่งเชื่อกันว่าภัยพิบัติในครั้งนั้นได้ทำลายเผ่าพันธุ์ของพอสซัมแคระไปแล้ว

 

 

แต่โชคดีที่มันได้เป็นแบบนั้น เนื่องจากเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการประกาศว่าค้นพบพอสซัมแคระโดยกลุ่มอนุรักษ์ Kangaroo Island Land for Wildlife

Pat Hodgens นักนิเวศวิทยาบอกว่า “เป็นครั้งแรกที่มีการพบพอสซัมแคระนับตั้งแต่เกิดไฟป่าออสเตรเลีย ซึ่งก่อนหน้านี้เราคิดว่าพวกมันสูญพันธุ์ไปแล้ว”

 

 

โดยทั่วไปแล้ว พอสซัมแคระมักจะอาศัยอยู่ในโพรงไม้ กินผลไม้เป็นอาหาร รวมไปถึงแมลงขนาดเล็ก อายุไขประมาณ 8 ปี และมีลูกครอกละ 10-12 ตัว

ตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปดูแลเผ่าพันธุ์ของพอสซัมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งฟื้นถิ่นที่อยู่อาศัยของพวกมัน เพื่อให้สิ่งมีชีวิตจิ๋วชนิดนี้สามารถขยายเผ่าพันธุ์ต่อไปได้

 

 

Pat Hodgens บอกว่า “เราจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องพวกมัน เพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันจะดำรงเผ่าพันธุ์ได้และไม่หายไปอีก สิ่งสำคัญที่สุดคือการฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับมาอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิม”

 

.

 

ที่มา boredpanda

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

991 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions