“พอสซัมแคระ” ถูกพบอีกครั้ง หลังจากที่เคยคิดว่ามันสูญพันธุ์ไปกับไฟป่าแล้ว


แม้ว่าจะมีภัยพิบัติหลายๆ อย่างเกิดขึ้นในปี 2020 แต่โลกก็ยังทำให้เราประหลาดใจด้วยการค้นพบสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ อย่าง พอสซัมแคระ 

ย้อนกลับเมื่อปี 2019 ไฟป่าออสเตรเลียได้ทำลายพื้นที่ Kangaroo Island เกือบครึ่งเกาะ ซึ่งเชื่อกันว่าภัยพิบัติในครั้งนั้นได้ทำลายเผ่าพันธุ์ของพอสซัมแคระไปแล้ว

 

 

แต่โชคดีที่มันได้เป็นแบบนั้น เนื่องจากเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการประกาศว่าค้นพบพอสซัมแคระโดยกลุ่มอนุรักษ์ Kangaroo Island Land for Wildlife

Pat Hodgens นักนิเวศวิทยาบอกว่า “เป็นครั้งแรกที่มีการพบพอสซัมแคระนับตั้งแต่เกิดไฟป่าออสเตรเลีย ซึ่งก่อนหน้านี้เราคิดว่าพวกมันสูญพันธุ์ไปแล้ว”

 

 

โดยทั่วไปแล้ว พอสซัมแคระมักจะอาศัยอยู่ในโพรงไม้ กินผลไม้เป็นอาหาร รวมไปถึงแมลงขนาดเล็ก อายุไขประมาณ 8 ปี และมีลูกครอกละ 10-12 ตัว

ตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปดูแลเผ่าพันธุ์ของพอสซัมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งฟื้นถิ่นที่อยู่อาศัยของพวกมัน เพื่อให้สิ่งมีชีวิตจิ๋วชนิดนี้สามารถขยายเผ่าพันธุ์ต่อไปได้

 

 

Pat Hodgens บอกว่า “เราจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องพวกมัน เพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันจะดำรงเผ่าพันธุ์ได้และไม่หายไปอีก สิ่งสำคัญที่สุดคือการฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับมาอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิม”

 

.

 

ที่มา boredpanda

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments