รู้หรือไม่ ในอดีตการใช้ตัวอักษร Q, W และ X เคยเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศตุรกีด้วย


495 shares

ย้อนกลับไปในช่วงเวลาก่อนหน้าปี 1928 ประเทศตุรกียังคงมีระบบการเขียนในรูปแบบคล้ายภาษาอาหรับ ซึ่งเรียนรู้ได้ค่อนข้างยาก

ดังนั้นแม้ว่าในตุรกีจะมีชาวต่างชาติจำนวนมากที่พูดภาษาตุรกีได้คล่องก็ตาม พวกเขาก็พบว่าชาวต่างชาติน้อยคนนักที่จะเขียนหนังสือหรืออ่านป้ายจราจรได้ แถมเด็กในประเทศเองก็มักจะมีปัญหาในการเปรียบเทียบภาษาตุรกี กับภาษาอื่นๆ ที่มักใช้ระบบการเขียนแบบละตินด้วย

 

 

ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้การเรียนรู้ภาษาตุรกีทำได้ง่ายขึ้นประธานาธิบดี มุสตาฟา เคมัล อตาเติร์กประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐตุรกีจึงได้ตัดสินใจที่จะละทิ้งอักษรอาหรับเก่าสุดซับซ้อนที่ตุรกีเคยใช้ และเปลี่ยนเป็นอักษรแบบละตินที่ประกอบไปด้วยตัวอักษรเพียง 29 ตัวได้แก่

A B C Ç D E F G Ğ H I İ J K L M N O Ö P R S Ş T U Ü V Y Z

 

 

นี่เป็นการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่แต่ก็น่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะการเปลี่ยนแปลงตัวอักษรในครั้งนี้ทำให้ภาษาตุรกีมีความใกล้เคียงกับภาษาอังกฤษมากขึ้น ซึ่งทำให้ชาวตะวันตกเรียนรู้ภาษาของประเทศได้ง่ายขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างไรก็ตามอักษรใหม่ของตุรกีนั้นมีบางอย่างที่น่าสนใจอยู่ นั่นคือพวกเขาไม่มีตัวอักษร Q W X

จริงอยู่ว่าในทางภาษาแล้วตัวอักษร Q, W และ X จะสามารถแทนที่ด้วยตัวอักษร K, V และ KS ได้ (เช่น Taxi ก็เขียนว่า Taksi) ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ดูเผินๆ จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

 

 

แต่ปัญหาในเวลานั้นคือประธานาธิบดีมุสตาฟา ไม่ได้แค่ละทิ้งตัวอักษร Q, W และ X ไปจากภาษาตุรกีเท่านั้น แต่เจ้าตัว “แบน” ตัวอักษรเหล่านี้ในทางกฎหมายเลยต่างหาก

การตัดสินใจเล็กๆ ในจุดนี้ทำให้การเขียนอักษร Q, W และ X กลายเป็นเรื่องต้องห้ามในที่สาธารณะ และการจะใช้ตัวอักษรเหล่านี้ได้อย่างถูกต้องนั้น จะต้องเป็นการใช้กับคำที่ยืมมาจากภาษาต่างประเทศโดยตรงเท่านั้นไป ซึ่งในเวลาต่อมาได้สร้างผลกระทบอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

ทุกครั้งที่คนที่มีชื่อเสียงหรือเจ้าหน้าที่รัฐอย่างนายกเทศมนตรีมีการใช้คำผิด อย่างการเขียนคำว่า “Nowruz” (ชื่อวันปีใหม่เปอร์เซีย) แทนที่จะเป็น “Nevruz” พวกเขาก็จะถูกฟ้องร้องอย่างจริงจังทันที ซึ่งสำหรับคนบางกลุ่มแล้วนี่นับว่าเป็นการกระทำที่ดูจะไม่สมเหตุสมผลไปนิด

โดยกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในเวลานั้น ก็คงไม่พ้นชาวเคิร์ดซึ่งมีอยู่ประมาณ 20% ของชาวตุรกีทั้งหมดเป็นแน่ เพราะพวกเขามีการใช้งานตัวอักษรต้องห้ามมากกว่าคนกลุ่มอื่นๆ มาก แถมในยุค 90 ภาษาและอักษรของพวกเขาเองก็ยังถูกแบนอีกด้วย

 

 

นับว่าโชคดีมากที่ปัญหาเรื่องภาษาของทางตุรกีนั้น สุดท้ายแล้วก็จบลงด้วยดี เนื่องจากในปี 2013 รัฐบาลตุรกีได้ทำการยกเลิกการแบนอักษร Q, W และ X ไป ทำให้ในปัจจุบันการใช้ตัวอักษรดังกล่าว ไม่ใช่เรื่องที่มีความผิดอีกต่อไปแล้วนั่นเอง

 

ที่มา amusingplanet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

495 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions