นักฟิสิกส์สกอตแลนด์เผยภาพถ่ายใบแรกของปรากฏการณ์ “การพัวพันเชิงควอนตัม”


 

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับปรากฏการณ์การพัวพันเชิงควอนตัม หรือ “Quantum entanglement” กันมาก่อนไหม นี่คือปรากฏการณ์ที่อธิบายแบบง่ายๆ ได้ว่า อนุภาค 2 ตัวจะสามารถส่งผลกระทบต่อกันและกันได้ แม้จะอยู่ห่างกันเพียงใดก็ตาม และเคยถูกกล่าวถึงไว้โดยนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงอย่างอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

ปรากฏการณ์พัวพันเชิงควอนตัมนั้น แม้ว่าจะเป็นที่ยอมรับโดยนักวิทยาศาสตร์แล้วก็ตาม  แต่ที่ผ่านมามนุษย์กลับไม่มีหลักฐานการมีอยู่ในรูปแบบที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตามาก่อนเลย

จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้เอง ทีมนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ในสกอตแลนด์ก็ได้ทำการจับภาพ ซึ่งจะกลายเป็นหลักฐานที่สามารถมองเห็นของการพัวพันเชิงควอนตัม ออกมาให้โลกได้เห็นจนได้

โดยภาพที่ออกมานี้เป็นภาพของอนุภาคโฟตอน 2 ตัว ซึ่งเกิดขึ้นมาจากการยิงเลเซอร์รังสีอัลตราไวโอเลตใส่คริสตัล ซึ่งจะทำให้เกิดการแยกตัวของแสงขึ้น เกิดเป็นอนุภาคสองตัวที่มีความพัวพันกัน สามารถเชื่อมต่อกันได้ และยังสามารถแบ่งสถานะทางกายภาพซึ่งกันและกันได้ โดยไม่คำนึงถึงระยะห่างของอนุภาค

ลักษณะที่ออกมานี้ นับว่าเข้าข่ายความหมายของปรากฏการณ์การพัวพันเชิงควอนตัมอย่างชัดเจน ดังนั้นทีมนักฟิสิกส์จึงทำการเก็บภาพดังกล่าวเอาไว้ด้วยระบบกล้องจุลทรรศน์ความสามารถสูงของพวกเขาทันที

นี่นับว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ก้าวหนึ่งในด้านวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับฟิสิกส์ควอนตัมของมนุษย์เลยก็ว่าได้ และไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคต เราอาจจะได้เห็นภาพของปรากฏการณ์ทางควอนตัมที่ชัดเจนและน่าตื่นตาเช่นนี้อีกเป็นจำนวนมากเลยก็เป็นได้

 

ที่มา

www.bbc.com/news/uk-scotland-glasgow-west-48971538

www.thairath.co.th/news/foreign/1617058

www.livescience.com/65969-quantum-entanglement-photo.html

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions