เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะยังจำกันได้เกี่ยวกับข่าวที่ว่า… ชายผิวขาวพูดเหยียดครอบครัวเชื้อสายเอเชียในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ก่อนที่จะมีบริกรหญิงเข้ามาห้ามและไล่เขาออกไปจากร้าน

อ่านข่าวเก่าได้ที่ลิงก์: บริกรรับทิป 1.7 ล้านบาท จากการที่เธอไล่ CEO บริษัทที่ “เหยียดคนเอเชีย” ออกไปจากร้านอาหาร

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในร้านอาหาร Bernardus รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

View this post on Instagram

❗️❗️❗️SHARE THIS POST❗️❗️❗️ Trigger warning: Racism, Vulgar Language (FYI he had a LOT more to say after I stopped recording) This is the face of the man who relentlessly harassed my family and I completely UNPROVOKED, UNWARRANTED, and UNCONSCIONABLE. We were celebrating my tita’s birthday, literally just singing happy birthday to her and taking pictures, when this white supremacist starts yelling disgusting racist remarks at us. (“Fuck you Asians” “Go back to whatever fucking Asian country you’re from” “You don’t belong here”) It is no coincidence that this man has the audacity to showcase such blatant racism on the 4th of July. White supremacy has a notorious habit of masquerading as patriotism! The fact that Donald Trump is our president (i.e. THE MOST POWERFUL MAN IN THE WORLD) gives racists a platform and amplifies voices of hate. The surfacing of racists is so prevalent right now, even in such an ethnically/culturally diverse and liberal state like California, because Trump HIMSELF uses his position to incite racial tension and to promote aggression towards POC, foreigners, and immigrants. We need change! PLEASE PLEASE PLEASE VOTE THIS UPCOMING RE-ELECTION. PROTECT ALL PEOPLE REGARDLESS OF SKIN COLOR AND ETHNIC ORIGIN. ✊🏻✊🏼✊🏽✊🏾✊🏿

A post shared by @ jordanelichan on

 

ล่าสุดก็ได้มีการอัปเดตออกมาแล้วว่า ชายคนดังกล่าวที่ทำหน้าที่เป็นประธานบริษัททางด้านเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกัน Solid8 นั้น เขาได้ตัดสินใจ ‘ลาออกจากตำแหน่ง’ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Michael Lofthouse กล่าวว่า…

“นี่คือสิ่งที่ผมต้องทำ ในเมื่อคำขอโทษและคำอธิบายต่างๆ ของผมมันไม่มีพลังมากพอ ผมขอยืนยันว่าผมได้ทำการลาออกจาก Solid8 แล้วเป็นที่เรียบร้อย ตัดความสัมพันธ์ทางธุรกิจทุกอย่าง ซึ่งมีผลในทันที”

 

Michael อดีตประธานบริษัท Solid8

 

เขาไม่ได้แค่ออกมาประกาศว่าตนเองได้ลาออกจากตำแหน่งเพียงอย่างเดียว แต่ Michael ก็ยังบอกด้วยว่าเขาได้เข้ารับโปรแกรมการฝึกอบรมแนวคิดต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง…

“เหมือนผมได้กลับไปสู่ความสงบอีกครั้ง มันตอกย้ำให้ผมเข้าใจว่าสิ่งที่ผมพูดออกไปถึงครอบครัวนั้นมันเป็นการเหยียด การสร้างความเจ็บปวด และสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างมาก

สิ่งที่ผมต้องเจอจากการกระทำนั้นมันสมควรแล้ว มันทำให้ผมรู้ว่าควรต้องขจัดความรู้สึกอันซับซ้อนและความเชื่ออันผิดเพี้ยนในตัวของผมเอง ผมตั้งใจอุทิศตัวเพื่อการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีกว่าเดิม”

 

 

นอกเหนือจากนั้นแล้ว เขาก็หวังว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์นี้จะรับคำขอโทษจากใจจริงของเขา…

“ถึงครอบครัว Chan, ถึง Gennica Cochran (บริกรสาวในคลิป) และร้านอาหาร Bernardus ขอให้คุณช่วยรับคำขอโทษอันจริงใจของผม ผมหวังว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นบทเรียนที่กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในคนอื่นๆ ด้วย

ผมหวังว่าพวกคุณจะอยู่เหนือปัญหาของผม และเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาเพื่อสร้างความเท่าเทียมและความเห็นอกเห็นใจต่อกันในอนาคต”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: FoxNews , LadBible

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...