ย้อนรอย “Radithor” เครื่องดื่มสุดอันตรายในอดีต ที่ทำจากการละลายสารกัมมันตรังสีในน้ำ


283 shares

ในปัจจุบันความอันตรายของสารกัมมันตรังสีนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน ก็คงจะต้องเคยได้ยินกันมาก่อนสักครั้ง อย่างไรก็ตามหากย้อนเวลากลับไปในอดีต ก่อนหน้าที่โลกจะเข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ในช่วงเวลานั้น ไม่มีใครทราบเลยว่าสารกัมมันตรังสีมันอาจจะมีอันตรายได้ขนาดไหน

ด้วยเหตุนี้เอง ในช่วงเวลาตั้งแต่ปี 1918-1928 ในสหรัฐอเมริกาจึงมีการจัดจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังและยาสิทธิบัตรสุดแปลกอยู่ชิ้นหนึ่ง ซึ่งผลิตขึ้นจากการเอาสารกัมมันตรังสีไปละลายน้ำด้วย

 

 

เครื่องดื่มที่ว่านี้มีชื่อว่า “Radithor” เครื่องดื่มที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยอดีตนักศึกษาผู้ลาออกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกลางคัน และอ้างตัวว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์นาม William J. A. Bailey

ในเวลานั้น Bailey มีความเชื่อว่า กัมมันตรังสีที่ปล่อยออกมาจากเรเดียมอะตอม จะไปกระตุ้นอวัยวะภายในร่างกายของมนุษย์อย่างต่อมหมวกไตและต่อมไทรอยด์ ซึ่งจะทำให้ร่างกายเราเร่งการฟื้นตัวจากโรคต่างๆ เช่นอาการปวดหัว โรคเบาหวาน โรคโลหิตจาง ท้องผูก โรคหอบหืด และโรคอื่นๆ ได้ดีขึ้น

ดังนั้นชายคนนี้จึงนำเรเดียม 228 และเรเดียม 226 มาละลายในน้ำน้ำกลั่นในอัตราส่วน 1 kBq ต่อน้ำราวๆ 14 มิลลิลิตร และนำออกขายในราคา 30 ดอลลาร์สหรัฐต่อ Radithor 24 ขวด

 

 

การที่ Radithor กลายเป็นสินค้าที่ออกวางขายไปทั่วเช่นนี้ย่อมทำให้มีเหยื่อที่ไม่รู้ตัวซื้อเครื่องดื่มสุดอันตรายนี้ไปดื่มและได้รับสารกัมมันตรังสีเป็นจำนวนมากเป็นเรื่องธรรมดา แต่ด้วยความที่ในเวลานั้นความน่ากลัวของสารกัมมันตรังสียังไม่เป็นที่รู้จักนัก เราจึงไม่อาจทราบได้เลยว่ามีตัวเลขเหยื่อจริงๆ ของ Radithor อยู่กี่คนกันแน่

อย่างไรก็ตามเราก็มีบันทึกที่เชื่อถือได้ว่าหนึ่งในเหยื่อของ Radithor นั้นก็คงไม่พ้นนักกีฬาและนักอุตสาหกรรมผู้มั่งคั่งอย่าง Ebenezer McBurney Byers แน่ๆ

เพราะเขานั้นมีรายงานว่าดื่ม Radithor อย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ จนต้องเสียชีวิตเพราะพิษเรเดียมในปี 1932 เลย (ร่างของเขาถูกขุดมาตรวจสอบกัมมันตรังสีในปี 1965 ซึ่งแม้ในเวลานั้น ศพของเขาก็ยังคงปนเปื้อนกัมมันตรังสีในปริมาณสูงอยู่เลย)

 

 

แต่แม้ว่า Byers จะเสียชีวิตไปเพราะพิษกัมมันตรังสีก็ตาม คนในสมัยนั้นหลายๆ ส่วนก็ยังคงไม่เชื่อในความอันตรายของกัมมันตรังสีอยู่ดี ด้วยเหตุนี้ Bailey จึงไม่ต้องรับผิดชอบในความตายที่เกิดขึ้นด้วยฝีมือของเขาแบบอ้อมๆ เลย

ดังนั้นมันจึงถือว่าเป็นความโชคดีของสหรัฐอเมริกามากที่ในเวลานั้น คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลาง ได้เล็งเห็นผลร้ายที่อาจจะมาจาก Radithor  ดังนั้นพวกเขาจึงได้ออกคำสั่งหยุดการผลิตน้ำดื่มสุดสยองอันนี้ไป ก่อนที่เรื่องราวจะเลวร้ายไปมากกว่านี้

 

ที่มา amusingplanet, theconversation และ jamanetwork

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

283 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions