CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ฯ คิดค้น “ช็อกโกแลตเรืองแสงสีรุ้ง” สวยขนาดนี้ ยิ่งทำให้มันน่ากินกว่าเดิมมั้ยหนอ?

ช็อกโกแลต ส่วนใหญ่ที่เราเคยเห็นกันมาก่อน มันจะมีอยู่เพียงแค่ไม่กี่สี น้ำตาลเข้ม น้ำตาลอ่อน หรือสีขาวแค่นั้น

แต่ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก และมหาวิทยาลัย FHNW ในสวิตเซอร์แลนด์ พวกเขาก็ได้คิดค้นวิธีการที่จะพลิกโฉมหน้าขนมหวานดังกล่าวออกมา

 

เมื่อช็อกโกแลตสามารถ “เรืองแสงสีรุ้ง” ออกมาได้!!

 

ช็อกโกแลตเรืองแสงที่เพื่อนๆ เห็นนี้เป็นผลมาจากการร่วมมือกันของนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร, นักวิทย์ฯ ด้านวัสดุศาสตร์ และนักฟิสิกส์ จากสองสถาบันดังกล่าว

โดยมันเริ่มจากความสงสัยที่ว่า “ช็อกโกแลตจะสามารถเป็นสีอื่นนอกเหนือจากน้ำตาลหรือขาวได้มั้ย?” นำไปสู่การศึกษาเชิงลึกว่าช็อกโกแลตมีสีในลักษณะนั้นได้อย่างไร

 

 

การทดลองครั้งแรกของพวกเขานั้น เริ่มจากการใช้ไททาเนียมออกไซด์และทองคำที่สามารถรับประทานได้ เป็นตัวเคลือบพื้นผิวช็อกโกแลต ทำให้มันมีสีเหลืองทองและน้ำเงินเข้ม แทนที่จะเป็นสีน้ำตาลแบบปกติ

ทว่ากระบวนการเคลือบนั้นยุ่งยากจนเกินไป และส่งผลทำให้ช็อกโกแลตละลายได้ไวกว่าที่ควรจะเป็น พวกเขาจึงมองว่าวิธีการนี้ใช้ไม่ได้จริง

 

 

พวกเขาละทิ้งความคิดที่ว่าจะต้องเคลือบบางอย่างกับมันและตั้งใจที่จะไม่ใช้สีผสมอาหาร ทำให้ทีมนักวิทย์ฯ หันไปสนใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงพื้นผิวของมันโดยตรงแทน

จากการพยายามหลายๆ ครั้ง ทำให้พวกเขาสามารถทำในสิ่งที่ต้องการได้สำเร็จ วิธีการที่พวกเขาใช้นั้นเป็นเหมือนกับการพิมพ์สีโครงสร้างลงไปบนพื้นผิวช็อกโกแลตโดยตรง

 

ผลลัพธ์ที่ได้จึงทำให้ช็อกโกแลตเรืองแสงสีรุ้งออกมาอย่างที่เห็นนี้

 

หลังจากนี้พวกเขาก็ตั้งใจที่จะนำวิธีการดังกล่าวยื่นเสนอให้กับผู้ผลิตช็อกโกแลตต่างๆ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราก็อาจจะได้เห็นช็อกโกแลตเรืองแสงสีรุ้งวางขายตามท้องตลาดก็เป็นได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: ETH Zürich , OddityCentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น