พบ “งูสีรุ้ง” หายาก เป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปี ที่เขตป่าสงวนของรัฐฟลอริดา


ขึ้นชื่อว่ารัฐฟลอริดาเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเคยนึกถึงข่าวเรื่องความแปลกของที่นี่กันเป็นอย่างแรก อย่างไรก็ตามข่าวในครั้งนี้ ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับเหล่านักอนุรักษ์ และคนรักสัตว์เสียมากกว่า

นั่นเพราะเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่คณะกรรมการอนุรักษ์ปลาและสัตว์ป่าฟลอริดา (FWC) ได้มีการออกมาประกาศผ่านเฟซบุ๊กของพวกเขาเกี่ยวกับการค้นพบงูสีรุ้ง (Farancia erytrogramma) ในป่าของพื้นที่อีกครั้ง หลังจากที่พวกมันหายไปเป็นเวลานานกว่า 50 ปี

 

 

งูสีรุ้งตัวที่เห็นนี้ ถูกค้นพบโดยคุณ Tracey Cauthen ในระหว่างที่เธอเข้าไปเดินเล่นในป่าสงวนแห่งชาติ Ocala โดยมันเป็นงูสีรุ้งความยาวประมาณ 120 เซนติเมตร ที่มีจุดเด่นอยู่ที่เกล็ดสีดำ น้ำเงิน แดง ชมพู และหน้าท้องสีเหลืองสมชื่องูสีรุ้งของมัน

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา งูสีรุ้งเหล่านี้ เป็นงูไม่มีพิษที่มี มีอาหารหลักๆ คือปลาไหล โดยมันเป็นงูที่อาศัยในแหล่งน้ำ ที่มักใช้เวลาหลบซ่อนอยู่ใต้พรรณไม้ลอยน้ำ หรือไม่ก็ใต้ดินใกล้ๆ ลำธาร ทะเลสาบ หนองบึง และเขตน้ำขึ้นน้ำลงเป็นหลัก

 

 

ลักษณะเช่นนี้เองทำให้งูสายพันธุ์นี้ไม่ค่อยเป็นที่พบเห็นโดยมนุษย์มากนัก ส่งผลให้แม้ว่าในปัจจุบันพวกมันจะยังไม่ถูกจัดว่ามีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ แต่ในฟลอริดากลับไม่มีรายงานการค้นพบงูแบบนี้เลย ตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1969

ตามปกติงูสีรุ้งที่โตเต็มที่นั้นอาจจะมีความยาวได้มากถึง 100-130 ดังนั้นงูตัวที่ถูกพบนี้จึงถือว่ามีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ถึงแม้ว่างูที่เห็นอาจจะดูน่ากลัวอยู่บ้างแต่มันก็ไม่ได้เป็นอันตรายกับมนุษย์อย่างที่คิด

 

 

นั่นเพราะแม้ในกรณีที่ถูกคุกคามหรือถูกจับงูสีรุ้งจะมีการตอบโต้ด้วยหางที่แหลมก็ตาม แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ก็บอกว่าหางของมันนั้นไม่สามารถแทงทะลุมือของมนุษย์ด้วยซ้ำ

 

ที่มา foxnews, cnn

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments