พบหมึกลึกลับหายาก นอกชายฝั่งออสเตรเลีย มีขนาดตัวเท่าธนบัตร แต่หนวดยาวกว่าความสูงคน!?


370 shares

หมึกในกลุ่มหมึกกล้วยที่มีหนวดที่ยาวกว่าความสูงของคนทั่วไป แต่กลับมีลำตัวเล็กพอๆ กับธนบัตร

นี่คือลักษณะในเบื้องต้นของหมึกบิ๊กฟิน (Magnapinnidae) หมึกสายพันธุ์หายากแห่งท้องทะเลซึ่งตลอด 113 ปีตั้งแต่ที่มันถูกค้นพบ เราก็เคยพบเห็นมันเพียงแค่ 12 ครั้งเท่านั้นทั่วโลก

 

 

ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับวงการเลย เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา ภายในวารสาร PLOS ONE ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก องค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้ค้นพบหมึกบิ๊กฟินเพิ่มเติมอีกถึง 5 ครั้งแล้ว ที่พื้นที่อ่าวเกรตออสเตรเลียไบต์ ในทางใต้ของประเทศออสเตรเลีย

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นการค้นพบหมึกบิ๊กฟินครั้งแรกของประเทศออสเตรเลียเท่านั้น แต่มันยังเป็นครั้งแรกที่หมึกสายพันธุ์นี้ถูกพบพร้อมกัน 5 ตัวและถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของทีมสำรวจเลย

“ฉันรู้สึกตะลึงและตื่นเต้นมาก เมื่อได้เห็นหมึกบิ๊กฟินเป็นครั้งแรกในภาพถ่ายที่กล้องของเราเก็บรวบรวมมา” คุณ Deborah Osterhage นักวิจัยทางทะเลผู้เขียนหลักของงานวิจัยกล่าว

 

 

อ้างอิงจากเธอหมึกบิ๊กฟินในครั้งนี้ถูกพบในช่วงเวลาราวๆ 40 ชั่วโมงของการสำรวจท้องทะเลที่ความลึก 950-2,400 เมตร

และจากการตรวจสอบหนึ่งในหมึกที่พบด้วยระบบเลเซอร์มันก็มีความยาวถึง 1.8 เมตร ซึ่งความยาวที่ออกมานี้ราวๆ 15 เซนติเมตรเป็นตัวของมันจริงๆ ในขณะที่ความยาวที่เหลือมาจากหนวดของมันล้วนๆ

คุณ Deborah บอกว่าหมึกบิ๊กฟินที่ถูกพบในคราวนี้ถือว่าเป็นหมึกที่ตัวค่อนข้างเล็ก เพราะตามปกติหมึกสายพันธุ์นี้ จะสามารถมีความยาวได้มากถึง 7 เมตรเลย

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ในการค้นพบครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็ยังพบด้วยว่า หมึกตัวหนึ่งมีการยกหนวดยาวๆ ของมันเหนือร่างกายเป็นเวลานานด้วย ซึ่งเป็นพฤติกรรมชวนงงที่ไม่ปรากฏมาก่อนในหมึกทั่วๆไปเลย

“เรายังคงมีอะไรให้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับหมึกบิ๊กฟินเหล่านี้” คุณ Deborah ระบุ

“เราคำถามพื้นฐานเกี่ยวกับพวกมันมากมายที่ยังไม่อาจทราบแน่ชัดได้ ตั้งแต่ พวกมันกินอะไรเป็นอาหาร พวกมันขยายพันธุ์อย่างไร และคำถามอื่นๆ อีกมาก”

“แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจของงานวิจัยของพวกเรา ก็คือเราพบพวกมันพร้อมกันถึง 5 ตัวในที่ใกล้ๆ กัน ซึ่งเป็นอะไรที่เราไม่เคยพบมาก่อนเลย”

 

 

และแม้ว่าเราจะยังไม่อาจทราบได้แน่ชัดว่าการที่หมึกบิ๊กฟินจำนวนมากมาอยู่ในที่เดียวกันเช่นนี้ เป็นเพราะอะไร พวกมันมาผสมพันธุ์กันใช่หรือไม่

แต่ทีมวิจัยก็เชื่อว่าหมึกชนิดนี้ แท้จริงแล้วอาจจะมีอยู่ในทะเลมากกว่าที่เราเคยคิดไว้ก็เป็นได้

 

ที่มา livescience, plos

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

370 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions