สาวชาวสกอตป่วยเป็นโรคหายาก ที่ทำให้ได้ยินเสียง “ทุกอย่าง” ที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย


เพื่อนๆ คงรู้กันอยู่แล้วว่าร่างกายของเรานั้นมันมีการสูบฉีดเลือดอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม คงไม่มีใครรู้สึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในร่างกายเรา

แต่สำหรับ Gemma Carins สาววัย 32 ปีจากประเทศสกอตแลนด์ กลับรู้สึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในร่างกาย เพราะเธอสามารถได้ยินเสียง “ทุกอย่าง” ที่อยู่ในร่างกายของเธอ

 

 

ตั้งแต่จำความได้ชีวิตของ Gemma ไม่เคยเงียบเหงาเลย เธอได้ยินเสียงทุกอย่างที่อยู่ในร่างกายเธอ ไม่ว่าจะเป็นการไหลเวียนของเลือดผ่านเส้นเลือด หรือแม้แต่เสียงของขยับลูกตาก็ตาม

ก่อนหน้านี้ Cairns ไม่ได้ตระหนักมาก่อนเลยว่าสิ่งที่เธอเป็นมาก่อนเลย จนกระทั่งได้พูดคุยกับคุณแม่ของเธอตอนที่เป็นวัยรุ่น ทำให้รู้ว่าการที่เธอได้ยินเสียงนั้นไม่ใช่เรื่องที่ปกติ

 

 

หลังจากที่เธอรู้เรื่องความไม่ปกติของตัวเอง เธอก็รีบไปปรึกษาแพทย์หลากหลายคน แต่ก็ไม่มีใครที่สามารถวินิจฉัยได้ว่าโรคที่เธอประสบอยู่นั้นคืออะไร

จนกระทั่ง 3 ปีก่อน ในปี 2016 เธอได้อาศัยไปใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองกลาสโกว์ และได้พบกับผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่ง ซึ่งสามารถวินิจฉัยได้ว่าโรคที่เธอเป็นนั้นคือ “Bilateral Superior Semicircular Canal Dehiscence” โรคหายากที่น้อยคนนั้นจะรู้จัก

 

 

ต้นเหตุของโรคก็คือการที่กระดูกขมับในช่องหูของ Gemma หายไปชิ้นส่วนหนึ่ง ซึ่งส่งผลต่อการรับเสียงที่ดีกว่าคนปกติทั่วไป รวมถึงยังได้ยินเสียงการเคลื่อนไหวภายในร่างกายและการทรงตัวของเธออีกด้วย

ทางแพทย์ได้แนะนำให้เธอเข้ารับการผ่าตัดให้เร็วที่สุดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งเธอก็ไม่ลังเล ตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดเมื่อเดือนกันยายนปี 2018 ที่ผ่านมา

Gemma กล่าวว่า

“ฉันไม่เคยได้พบความเงียบมาก่อน มันมีเสียงดังเกิดขึ้นกับฉันตลอด ฉันต้องฟังเสียงดวงตาขยับและเสียงหัวใจเต้นอยู่เสมอ

มันอธิบายไม่ได้ ฉันอธิบายให้คนอื่นฟังไม่ได้ว่าจริงๆ ว่าเสียงพวกนั้นมันเป็นอย่างไร”

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ผ่าตัดสำเร็จไปได้ด้วยดีในเดือนกันยายน 2018 ที่ผ่านมา เธอยังคงต้องรอการพื้นตัวของกระดูก ซึ่งตามคาดการณ์ของแพทย์ ภายในเดือนหน้า (ตุลาคม 2019) เธอจะได้พบกับความเงียบสงบที่แท้จริง…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Odditycentral, Mirror

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวโคบี้

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions