CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบเนินผลึกสีขาวจากแร่หายาก สูงกว่า 1 เมตร ผุดขึ้นที่ชายหาดทะเลสาบเกรตซอลต์

ลึกเข้าไปในสหรัฐอเมริกา รอบทะเลสาบเกรตซอลต์ ของรัฐยูทาห์ นักวิทยาศาสตร์และคนในพื้นที่ได้พบกับเรื่องประหลาดเข้า เมื่อจู่ๆ ก็มีเนินผลึกสีขาว 4 แห่ง ความสูงราวๆ 1 เมตรเกิดขึ้นภายในพื้นที่

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ได้สร้างความแปลกใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

 

 

เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น พวกเขาก็ยังพบอีกว่า ผลึกสีขาวที่ทำให้เกิดเนินทั้งสี่ขึ้นนั้น มีโครงสร้างที่หายากเป็นอย่างมาก และอาจจะเก็บเอาร่องรอยของจุลินทรีย์ที่เคยมีชีวิตอยู่ในทะเลสาบน้ำเค็มแห่งนี้ เมื่อพันล้านปีก่อนไว้ได้ด้วย

โดยผลึกแร่ที่ถูกพบที่ถูกพบในครั้งนี้ เป็นแร่ที่นักธรณีวิทยารู้จักกันในชื่อ “Mirabilite” แร่ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่โซเดียมซัลเฟตตกผลึก (หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นเกลือประเภทหนึ่ง) ซึ่งตามปกติจะเกิดขึ้นใต้พื้นทะเลที่อุดมด้วยเกลือเมื่ออุณหภูมิเย็นลงมากๆ

และที่สำคัญคือ ที่ผ่านๆ มา แร่ตัวนี้จะปรากฏขึ้นในสภาพเนินเหนือพื้นดินเช่นนี้ตามธรรมชาติ แค่ในพื้นที่ภูมิภาคอาร์กติกก็เท่านั้น

 

 

นั่นหมายความว่าการที่แร่นี้จะปรากฏเหนือเนินดินเช่นนี้ “มันจะต้องมีการสัมผัสกับสภาพแวดล้อม ที่เหมาะสมแบบพอดิบพอดีเท่านั้น” คุณ Mark Milligan นักธรณีวิทยาจากกรมการสำรวจทางธรณีวิทยายูทาห์อธิบาย

เรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องของเนินผลึกสีขาวเหล่านี้คือมันมีลักษณะที่คล้ายกับเนินบนดาวอังคารที่เกิดขึ้นจากซัลเฟตและความเย็นเช่นกันเป็นอย่างมาก ดังนั้นเนินที่ถูกพบในบางครั้งจึงถูกเรียกกันเล่นๆ ว่า “เนินดาวอังคาร” ไปด้วย แม้ว่าแร่ Mirabilite จะไม่เคยถูกพบบนตัวดาวอังคารก็ตาม

 

 

และก็ด้วยความที่ว่านักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าในแร่ธาตุซัลเฟตบนดาวอังคารอาจมีร่องรอยซากจุลินทรีย์ดึกดำบรรพ์อยู่ ดังนั้นพวกเขาจึงมองว่ามันมีความเป็นไปได้สูงที่เนินของทะเลสาบเกรตซอลต์เอง ก็อาจจะเก็บจุลินทรีย์โบราณจากใต้ทะเลไว้เช่นกัน

นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่เนินผลึกสีขาวเหล่านี้ ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่สิ่งที่จะอยู่ยั้งยืนยงเป็นเวลานาน เพราะทันทีที่อากาศเริ่มอุ่นขึ้น Mirabilite ก็จะละลายไปในน้ำอุ่น ทำให้เนินผลึกสีขาวหายไปในที่สุด

 

 

ด้วยเหตุนี้เองก่อนที่เวลานั้นจะมาถึง นักวิทยาศาสตร์จึงได้กำลังทำงานแข่งกับเวลา เพื่อเก็บความรู้จากเนินเหล่านี้ไปให้มากที่สุดเท่าที่จะพอทำได้

 

ที่มา foxnews, livescience และ phys


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น