‘หนูก็มีสังคมของหนู’ การทดลองพิสูจน์มิตรภาพของหนู เห็นใครลำบากก็อยากช่วยให้รอด


พูดถึงหนูแล้ว สัตว์ขนาดเล็กหน้าขนพวกนี้มักจะถูกตีตราเป็นสัตว์สกปรก น่าเกลียดน่าชัง ไม่น่าพิสมัย แถมอาจจะแว้งมาทำร้ายคนที่ผ่านไปมาอีก

แต่ในอีกฐานะหนึ่งพวกมันก็เป็นหนึ่งในสัตว์ที่ต้องมาเสี่ยงชีวิตเพื่อเป็นตัวศึกษาการเปลี่ยนแปลงต่างๆ จึงเกิดเป็นศัพท์ ‘หนูทดลอง’ ขึ้นมา

 

 

แต่ในคราวนี้พวกมันก็ต้องมาทดลองกันอีกครั้ง ไม่ใช่ในเชิงของการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย แต่เป็นในรูปแบบการศึกษาพฤติกรรมของพวกมันต่างหาก

ในปี 2011 ทีมนักวิทยาศาสตร์พยายามทดลองหาข้อพิสูจน์เกี่ยวกับหนู ซึ่งเป็นหัวข้อที่น่าสนใจว่าพวกมันจะมีน้ำใจช่วยเหลือพวกพ้องด้วยกันรึเปล่า?

 

 

ผลของการทดสอบนั้นเกินคาดมากๆ เพราะเจ้าหนูส่วนใหญ่มีความเห็นอกเห็นใจเพื่อนร่วมสายพันธุ์มากๆ หากพบว่าเพื่อนกำลังตกที่นั่งลำบาก อยู่ในพื้นที่อันตราย มันก็จะพยายามหาวิธีช่วยเพื่อนให้ได้ แม้จะไม่มีรางวัลอะไรตอบแทนเลยก็ตาม

 

 

หากมีให้เลือกระหว่างรางวัลล่อตาล่อใจกับช่วยเหลือเพื่อน เจ้าหนูก็มักจะเลือกช่วยเพื่อนก่อนแล้วค่อยตรงไปหารางวัลแล้วก็แบ่งกันกิน

 

อีกกรณีแม้บางตัวจะไม่รู้จักกัน

 

แต่ก็ยังเลือกที่จะช่วยเพื่อนร่วมสายพันธุ์ที่ลำบาก

 

จากการศึกษาเช่นนี้พบว่าเงื่อนไขสำคัญที่นอกเหนือจากความสงสารแล้ว หากหนูเคยทำความรู้จักกันมาก่อนมันก็เลือกที่จะช่วยเพื่อนอย่างไม่ลังเล

กล่าวในอีกแง่หนึ่งก็คือ การเข้าสังคมของพวกมันก่อให้เกิดความเห็นอกเห็นใจมากขึ้น พวกมันแคร์เพื่อนมากกว่าของกิน แม้จะเป็นหนูต่างสายพันธุ์ก็ตามที

 

 

ที่มา: UChicago Medicine, sciencemag, boredpanda

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments