CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

จากการทดลองพบว่า Insidious คือ “หนังผี” ที่น่ากลัวที่สุดตามหลักวิทยาศาสตร์

สำหรับแฟนๆ หนังผีทั้งหลายแล้วคงจะเคยสงสัยกันว่าหนังผีเรื่องไหน เป็นเรื่องที่น่ากลัวที่สุด!?

แต่เอาจริงๆ แล้วก็มีการจัดอันดับไว้มากมาย ซึ่งแต่ละเรื่องก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมความชอบของผู้จัดอันดับ

แต่จะเป็นอย่างไรหากเราลองเอา “การทดลองทางวิทยาศาสตร์” มาวัดดูว่าหนังผีเรื่องไหนน่ากลัวที่สุด มันคงจะเป็นการจัดอันดับที่น่าสนใจไม่เบาเลยทีเดียว

 

ภาพจากหนังเรื่อง Insidious

 

โดยการทดลองที่ว่านี้ถูกจัดขึ้นโดยบริษัทที่ชื่อว่า Buzz Bingo โดยการให้อาสาสมัครเข้าไปนั่งดูหนังผีแต่ละเรื่องที่แฟนๆ โหวตแนะนำกันเข้ามา จากนั้นก็ใช้การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ

ยิ่งหัวใจเต้นแรงและรัวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งหมายความว่าอาสาสมัครมี “ความกลัว” มากเท่านั้น จากนั้นก็จะเอาข้อมูลจากการดูหนังทุกเรื่องมาจัดอันดับกัน

 

ภาพจากหนังเรื่อง The Conjuring 2

 

“ตามธรรมชาติแล้ว หากคุณรู้สึกกลัว ต่อมหมวกไตของคุณจะปล่อยอะดรีนาลีนออกมาในระบบเลือด ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น จากนั้นร่างกายของเราจะตอบสนองด้วยสัญชาติญาณ ‘สู้หรือหนี’ (Fight or Flight) ออกมา”

“เพื่อค้นหาว่าหนังผีเรื่องไหนน่ากลัวที่สุด เราก็เลยรับสมัครอาสาสมัครให้มานั่งดูหนังผีทั้งหมด 10 เรื่องโดยการให้พวกเขาสวมเครื่องวัดอัตราเต้นของหัวใจเอาไว้ด้วย” แถลงของบริษัท Buzz Bingo

 

จากการจัดอันดับ ได้ออกมาดังนี้

อันดับที่ 10. The Messengers

อันดับที่ 9. Extraterrestrial

อันดับที่ 8. Resident Evil: The Final Chapter

อันดับที่ 7. Banshee Chapter

อันดับที่ 6. Sinister

อันดับที่ 5. The Haunting in Connecticut 2

อันดับที่ 4. Annabelle: Creation

อันดับที่ 3. The Conjuring 2

อันดับที่ 2. The Haunting in Connecticut

อันดับที่ 1. Insidious

 

อย่างไรก็ตามจากการจัดอันดับนี้จะมีการให้คะแนนแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือความตึงเครียด อัตราการเต้นของหัวใจต่อนาที (BPM) สูงที่สุด และมีช่วงน่ากลัวเยอะที่สุด

แต่ละส่วนจะมีคะแนน 10 คะแนนด้วยกัน พอเอามารวมกันก็จะได้คะแนนเต็ม 30 คะแนน

 

ตารางคะแนน

 

อย่างไรก็ตามจากการจัดอันดับนี้ไม่ได้หมายความว่ามีอัตราการเต้นของหัวใจต่อนาที (BPM) มากที่สุด จะได้อันดับที่ 1 แต่อย่างใด

อย่างเช่นเรื่อง Insidious ที่ได้ที่ 1 นี้ ก็มีค่า BPM สูงสุดอยู่ที่ 39.4 ซึ่งอันดับที่ 4 อย่าง Annabelle ทำได้สูงกว่าอีก โดยมีค่า BPM สูงสุดอยู่ที่ 40.2 ด้วยซ้ำ

 

 

แต่อันดับทั้งหมดนี้เขาวัดกันที่ “ค่า BPM เฉลี่ยตลอดทั้งเรื่อง” ต่างหาก เพราะหากค่าเฉลี่ยยิ่งสูง หมายความว่าหนังมันสร้าง “ความตึงเครียด” ให้กับคนดูได้มากกว่านั่นเอง

แต่ว่าเรื่อง Insidious ที่ได้อันดับที่ 1 นี้ได้คะแนนในหัวข้อต่างๆ ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว พอเอามารวมกันแล้วก็ได้คะแนนมากที่สุด ตามเกณฑ์คะแนนแล้วทางบริษัทเค้าก็เลยให้ที่ 1 ไปโดยปริยาย

 

 

แหม่ ใครกำลังมอหาหนังผีน่ากลัวๆ ดูอยู่ ก็ลองหยิบจากลิสต์นี้ไปซักเรื่องก็แล้วกันนะครับ ได้ยังไงก็ลองมาเล่าให้กันฟังด้วยนะ (ส่วนตัว #เหมียวหง่าว เก็บมาเกือบหมดละ โดยเฉพาะเรื่องที่ได้อันดับ 1 นี่พีคจริง)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : buzzbingo, unilad


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น