CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทยาศาสตร์ทดลองสุดน่ารัก สอนหนูให้ “ขับรถจิ๋ว” แถมดูเหมือนพวกมันจะสนุกมากด้วย

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันมานานแล้วว่า “หนู” เป็นสัตว์ที่ฉลาด มันสามารถเรียนรู้ที่จะทำตามคำสั่งเพื่ออาหาร แถมยังใช้งานเครื่องมือบางชนิดได้ หากได้รับการสอน

แต่ต่อให้หนูจะเป็นสัตว์ที่ฉลาดขนาดไหน เชื่อว่าเราคงจะไม่คิดกันหรอกว่าจะมีวันที่เราสามารถเห็นเจ้าหนูเหล่านี้ทำอะไรที่ซับซ้อนอย่างการ “ขับรถ” หรอกใช่ไหม? ปัญหาคือการที่หนูขับรถนั้น เกิดขึ้นแล้วจริงๆ นี่สิ

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยริชมอนด์ในเวอร์จิเนียได้มีการทำการทดลองสุดแปลกชิ้นใหม่ขึ้น โดยพวกเขามีการสร้างรถขนาดจิ๋วขึ้นจากขวดโหล แถมยังฝึกหนูทดลองให้ขับมันอีกต่างหาก

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่การทดลองที่เกิดขึ้นเพื่อสังเกตการณ์ความน่ารักของเจ้าหนูเพื่ออย่างเดียวแต่อย่างไร แต่กลับกันมันคือการทดลองที่ทำมาเพื่อทำความเข้าใจผลของพฤติกรรมการเรียนรู้ ต่อความสามารถทางจิตใจต่างหาก

 

วิดีโอการทดลองให้หนูขับรถ

 

โดยภายในการทดลองครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์จะให้หนูขับรถ โดยอาศัยแผนทองแดงสามแผ่นบนรถในรูปแบบคล้ายพวงมาลัย ไปยังอาหารที่แขวนเอาไว้ภายในกล่องขนาด 4 ตารางเมตร ซึ่งจะมีอุปสรรคเพิ่มขึ้นทีละน้อยเพื่อให้เจ้าหนูแสดงความสามารถในการขับรถที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

พวกเขาพบว่าไม่เพียงแต่เจ้าหนู 17 ตัวในการทดลองจะสามารถขับรถได้จริงๆ เท่านั้น แต่จากการตรวจวัดฮอร์โมนในอุจจาระหนู พวกเขาก็ยังพบอีกว่าหนูเหล่านี้จะสนุกกับการขับรถ ในตอนที่มันขับรถเป็นแล้วอีกด้วย

 

 

นักวิทยาศาสตร์บอกว่า การปลดปล่อยความเครียดหลังจากการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแต่กับหนูเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นกับคนอีกด้วย

ดังนั้นข้อมูลการทดลองที่ออกมา จึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการศึกษาพฤติกรรมของมนุษย์ อย่าง ผลกระทบของสภาพทางประสาทวิทยาเช่นโรคพาร์กินสันต่อทักษะและการรับรู้เชิงพื้นที่ หรือผลกระทบของภาวะซึมเศร้าต่อแรงจูงใจในการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี

 

 

และจริงอยู่ว่าการทดลองที่กล่าวมานั้น อาจจะมีผลที่น่าเชื่อถือมากกว่าหากเราทดลองกับคน แต่ถ้าเป็นแบบนั้นเราก็คงจะไม่มีโอกาสได้เห็นเจ้าหนูน้อยขับรถ แบบในการทดลองนี้เป็นแน่

 

ที่มา allthatsinteresting, iflscience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น