CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

งานวิจัยเผย “การอ่านหนังสือแค่ 6 นาที” เป็นตัวช่วยที่ยอดเยี่ยม สำหรับการ ‘ลดความเครียด’

ในช่วงเวลาแบบนี้ หลายๆ คนก็อาจมีเรื่องเครียดๆ ที่ถาโถมเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ทั้งเครียดเรื่องงาน เรื่องครอบครัว ชีวิตความเป็นอยู่ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส หรือแม้แต่เรื่องสถานการณ์ที่จะส่งผลต่ออนาคตของประเทศ

ไม่ว่าจะเครียดในเรื่องไหน วันนี้ #เหมียวตะปู ก็อยากจะนำเคล็ดลับดีๆ เพื่อการลดความเครียดมาฝากเพื่อนๆ กัน ซึ่งมันเป็นวิธีที่ง่ายแสนง่าย แต่กลับได้ผลดีมากจนแทบไม่อยากจะเชื่อ?!

 

และวิธีที่ว่านั้นก็คือ ‘การอ่านหนังสือ’

 

รู้หรือไม่ว่า “การอ่านหนังสือเพียง 6 นาที” อาจส่งผลดีต่อสุขภาพจิตของเราได้มากกว่าที่หลายๆ คนคิด โดยเรื่องนี้ก็ได้รับการยืนยันแล้ว จากผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยซัสเซ็กส์ ประเทศอังกฤษ

ทางสถาบัน Mindlab International ของมหาวิทยาลัยดังกล่าว ได้ทำการวิจัยถึงเรื่องวิธีการลดความเครียดเอาไว้ในปี 2009 ซึ่งพวกเขาก็ได้ลองเปรียบเทียบจากหลายๆ วิธีการกันดู

 

ผลปรากฏว่า การอ่านหนังสือช่วยลดความเครียดได้เป็นอันดับ 1 เลย!!

 

ผลการวิจัยระบุว่า การอ่านหนังสือเพียงแค่ 6 นาที สามารถลดระดับความเครียดของเราลงไปได้มากถึง 68%

วิธีการดังกล่าวช่วยลดความเครียดได้ดีที่สุดแล้วเมื่อเทียบกับกิจกรรมอื่นๆ อย่าง “การฟังเพลง” ซึ่งหลายคนอาจคิดว่ามันน่าจะได้ผลมากกว่า แต่จากงานวิจัยพบว่ามันสามารถลดความเครียดลงได้ที่ราวๆ 61% น้อยกว่าการอ่านหนังสือ

 

หรือ “การเดิน” ในระยะเวลาเท่ากัน ก็ลดความเครียดได้แค่ 42% เท่านั้นเอง

 

ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? ดอกเตอร์ David Lewis นักประสาทจิตวิทยา ผู้ทำการศึกษาในเรื่องนี้ กล่าวว่า…

“ไม่สำคัญว่าเราจะอ่านหนังสืออะไร แต่การอ่านหนังสือจะทำให้เราหลุดออกไปจากความวิตกกังวลและความเครียดที่ต้องพบเจออยู่ทุกวัน และได้เข้าไปสู่โลกแห่งจินตนาการของผู้เขียนที่ช่วยให้เราได้รู้สึกปลดปล่อยตัวเอง”

 

 

นอกจากการลดความเครียดแล้ว ในอีกหลายๆ งานวิจัยก็ยังบอกด้วยว่า การอ่านหนังสือจะสามารถช่วยลดความวิตกกังวล เป็นเหมือนการขัดเกลาสภาพจิตใจ ช่วยให้เรามีสมาธิอยู่กับสิ่งต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้นด้วย

เพราะอย่างนั้นแล้ว หากใครรู้สึกว่ากำลังเครียดๆ อยู่ตอนนี้ จะลองหยิบหนังสือสักเล่มขึ้นมาอ่านดูก็อาจจะได้เจอกับผลลัพธ์ที่ดีเกินความคาดหมายก็ได้นะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TheTelegraph , Medium


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น