สุดไซไฟ!! สหรัฐฯ ทุ่มพัฒนากองทหารสื่อสารทางจิต ด้วยพลังแห่งเทคโนโลยี


763 shares

หากว่าเราพูดถึงเรื่องราวของทหารพลังจิตขึ้นมา เชื่อว่าตามปกติหลายๆ คนก็คงจะคิดถึงเรื่องราวในภาพยนตร์ การ์ตูน นิยาย หรือเกมขึ้นมาก่อน เพราะเรื่องราวเช่นนี้นับเป็นอะไรที่เชื่อได้ยากว่าจะเกิดขึ้นบนโลกจริงๆ

 

 

แต่มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตที่ไม่ห่างไกลอย่างที่คิดนี้ เราก็อาจจะได้เห็นทหารพลังจิตบนโลกจริงๆ แล้วก็ได้ นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง สำนักงานวิจัยกองทัพบกสหรัฐฯ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขากำลังเตรียมพัฒนาเทคโนโลยีตัวใหม่ ที่จะสามารถถอดรหัสสัญญาณสมองของทหารอยู่ โดยมีเป้าหมายในระยะยาว ที่จะสร้างระบบซึ่งทำให้ทหารสื่อสารกันได้ โดยใช้แค่ความคิดเท่านั้น!!

 

 

อ้างอิงจาก สำนักข่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยีการทหาร C4ISRNET ในปัจจุบันทางกองทัพได้ระบุงบประมาณของโครงการตัวใหม่นี้ไว้ที่ราวๆ 6.25 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 190 ล้านบาท) และคาดว่าจะกินเวลาราวๆ 5 ปี

โดยในปัจจุบันทางนักประสาทวิทยาของสหรัฐได้ระบุว่าพวกเขาได้เรียนรู้ที่จะถอดรหัสและวิเคราะห์สัญญาณประสาทบางส่วนได้สำเร็จแล้ว

ซึ่งแม้ว่าจะยังไม่ได้ดีถึงขั้นอ่านใจ แต่อย่างน้อยๆ มันก็ทำให้พวกเขาบอกได้ว่าคลื่นสมองแบบไหนแสดงให้เห็นว่าเจ้าของกำลังเครียด หรือกำลังเหนื่อย ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญมาก

 

 

“ในที่แห่งนี้ เราไม่ได้ทำเพียงแต่การวัดสัญญาณเท่านั้น แต่เรากำลังตีความสัญญาณเหล่านี้ไปด้วย” คุณ Hamid Krim ผู้ดูแลโครงการตัวใหม่นี้ระบุ

“แต่ต่อให้อ่านค่าได้ มันก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเข้าใจมัน ขั้นตอนต่อไปหลังจากนั้นจึงเป็นการที่เราจะต้องทำความเข้าใจสัญญาณสมองที่ออกมาอีกที”

“เพราะในท้ายที่สุด นี่คือเจตนาหลักของโครงการ: เพื่อให้คอมพิวเตอร์สามารถสื่อสารแบบสองทาง กับสมองทหารของเรานั่นเอง”

 

 

และหากว่าโครงการตัวใหม่นี้ประสบความสำเร็จ มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าภาพลักษณ์ของ “ทหารพลังจิต” ในความคิดของหลายๆ คนก็อาจจะเปลี่ยนไปจากที่เคยเป็นตลอดกาลเลยก็เป็นได้

 

ที่มา futurism และ c4isrnet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

763 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions