สุดไซไฟ!! สหรัฐฯ ทุ่มพัฒนากองทหารสื่อสารทางจิต ด้วยพลังแห่งเทคโนโลยี


หากว่าเราพูดถึงเรื่องราวของทหารพลังจิตขึ้นมา เชื่อว่าตามปกติหลายๆ คนก็คงจะคิดถึงเรื่องราวในภาพยนตร์ การ์ตูน นิยาย หรือเกมขึ้นมาก่อน เพราะเรื่องราวเช่นนี้นับเป็นอะไรที่เชื่อได้ยากว่าจะเกิดขึ้นบนโลกจริงๆ

 

 

แต่มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตที่ไม่ห่างไกลอย่างที่คิดนี้ เราก็อาจจะได้เห็นทหารพลังจิตบนโลกจริงๆ แล้วก็ได้ นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง สำนักงานวิจัยกองทัพบกสหรัฐฯ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขากำลังเตรียมพัฒนาเทคโนโลยีตัวใหม่ ที่จะสามารถถอดรหัสสัญญาณสมองของทหารอยู่ โดยมีเป้าหมายในระยะยาว ที่จะสร้างระบบซึ่งทำให้ทหารสื่อสารกันได้ โดยใช้แค่ความคิดเท่านั้น!!

 

 

อ้างอิงจาก สำนักข่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยีการทหาร C4ISRNET ในปัจจุบันทางกองทัพได้ระบุงบประมาณของโครงการตัวใหม่นี้ไว้ที่ราวๆ 6.25 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 190 ล้านบาท) และคาดว่าจะกินเวลาราวๆ 5 ปี

โดยในปัจจุบันทางนักประสาทวิทยาของสหรัฐได้ระบุว่าพวกเขาได้เรียนรู้ที่จะถอดรหัสและวิเคราะห์สัญญาณประสาทบางส่วนได้สำเร็จแล้ว

ซึ่งแม้ว่าจะยังไม่ได้ดีถึงขั้นอ่านใจ แต่อย่างน้อยๆ มันก็ทำให้พวกเขาบอกได้ว่าคลื่นสมองแบบไหนแสดงให้เห็นว่าเจ้าของกำลังเครียด หรือกำลังเหนื่อย ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญมาก

 

 

“ในที่แห่งนี้ เราไม่ได้ทำเพียงแต่การวัดสัญญาณเท่านั้น แต่เรากำลังตีความสัญญาณเหล่านี้ไปด้วย” คุณ Hamid Krim ผู้ดูแลโครงการตัวใหม่นี้ระบุ

“แต่ต่อให้อ่านค่าได้ มันก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเข้าใจมัน ขั้นตอนต่อไปหลังจากนั้นจึงเป็นการที่เราจะต้องทำความเข้าใจสัญญาณสมองที่ออกมาอีกที”

“เพราะในท้ายที่สุด นี่คือเจตนาหลักของโครงการ: เพื่อให้คอมพิวเตอร์สามารถสื่อสารแบบสองทาง กับสมองทหารของเรานั่นเอง”

 

 

และหากว่าโครงการตัวใหม่นี้ประสบความสำเร็จ มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าภาพลักษณ์ของ “ทหารพลังจิต” ในความคิดของหลายๆ คนก็อาจจะเปลี่ยนไปจากที่เคยเป็นตลอดกาลเลยก็เป็นได้

 

ที่มา futurism และ c4isrnet

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments