CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเกาหลีผู้หลงใหล ‘ไอ้หนูซูชิ’ ใช้เป็นแรงผลักดันเปิดร้านซูชิ จนได้รับมิชลินสตาร์

บางครั้งบางทีในแง่มุมหนึ่งของสังคมยังคงมองว่าสื่อการ์ตูนหรือมังงะนั้น เป็นเรื่องของความบันเทิงสำหรับเด็กและอาจจะไม่มีสาระใดๆ หรือมีบ้างแต่น้อย จนไม่ได้รับคุณค่ามากเท่าที่ควร

แต่รู้หรือไม่ว่าในประเทศญี่ปุ่นนั้น ‘มังงะ’ กลายเป็นวัฒนธรรมที่ซึมซับเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคน และสามารถสร้างแรงบันดาลใจหลายๆ อย่างให้กับคนทั่วโลกมาแล้ว

 

 

ตัวอย่างเรื่องราวของนาย เกียวฮัน มูน วัย 33 ปี เกิดและเติบโตเป็นชาวเกาหลีโดยแท้ แต่ด้วยความที่เป็นแฟนตัวยงของมังงะเรื่อง ‘ไอ้หนูซูชิ’ กลายมาเป็นแรงผลักดันให้เขาเปิดร้านซูชิของตัวเองในกรุงโตเกียว และได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ไปการันตีฝีมือ!

 

 

สำหรับ ‘ซูชิยะ โชตะ’ ร้านซูชิเปิดใหม่ของเชฟมูนนั้น เพิ่งจะได้รับการประกาศรางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาว และกลายเป็นข่าวดังในประเทศญี่ปุ่นทันที ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือสตอรี่เบื้องหลังของร้านนี้นี่แหละ

 

 

ย้อนกลับไปในช่วงวัยมัธยมต้นนายมูนไม่เคยได้สัมผัสรสชาติของซูชิมาก่อน จนกระทั่งได้อ่านมังงะเรื่อง ‘ไอ้หนูซูชิ’ อันโด่งดัง นั่นก็ทำให้เขาซึมซับวัฒนธรรมการทำซูชิเข้ามาเรื่อยๆ จนกระทั่งฝึกฝนพัฒนาตนกลายมาเป็นเชฟซูชิได้สำเร็จ

จากการได้พบกับมังงะเรื่องนั้นทำให้เขาเลือกเดินตามเส้นทางเด็กหัดทำซูชิ ตั้งเป้าวาดฝันไว้ว่าจะเป็นเชฟซูชิให้เหมือนกับโชตะให้ได้

 

 

เขาตั้งใจเข้าไปเรียนทำอาหารอย่างจริงจังและได้รับโอกาสเข้าฝึกงานในร้านซูชิในกรุงโซล จนกระทั่งอายุได้ประมาณ 24 ปี ก็ตัดสินใจย้ายตัวเองมาตามหาความฝันในประเทศญี่ปุ่นและได้งานในร้านซูชิย่านกินซ่า

 

 

เขาใช้เวลาฝึกฝนฝีมือการทำซูชิอยู่ที่นั่นอีก 8 ปี จนเลื่อนระดับชั้นกลายเป็นเชฟได้สำเร็จ เมื่อวิชาแกร่งกล้าแล้วก็ย้ายออกมาเปิดร้านซูชิเป็นของตัวเองในเดือนพฤศจิกายน 2020 ในย่าน Azabu-jūban เขตมินาโนะ กรุงโตเกียว พร้อมกับตั้งชื่อร้านว่า ‘ซูชิยะ โชตะ’ มีที่มาจากชื่อของโชตะ ตัวเอกของเรื่องไอ้หนูซูชินั่นแหละ

 

 

แต่ชีวิตการเปิดร้านทำซูชิของเขาก็ไม่ได้ง่ายดายไม่ต่างจากในมังงะเลย เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่พอดี ทำให้เกิดความยากลำบากในการจัดหาวัตถุดิบเพื่อทำซูชิ ประกอบกับลูกค้าที่ไม่เยอะเหมือนช่วงปกติ…

 

 

ไม่รู้ว่าโชคเข้าข้างเขามากแค่ไหน ปัญหาดังกล่าวก็ได้รับการคลี่คลายลงในที่สุด เพราะแรงบันดาลใจอันสำคัญอย่างยิ่งต่อการเป็นเชฟซูชิของนายมูนนั่นก็คืออาจารย์ผู้เขียนมังงะ ไดสึเกะ เทราซาว่า ปรากฎกายออกมาเป็นลูกค้ารายแรกของเขาด้วย!

 

 

และหลังจากที่ได้รับดาวมิชลินมาประดับร้าน นายมูนก็รีบโทรศัพท์ไปแจ้งข่าวดีกับอาจารย์ไดสึเกะได้รับทราบ และกล่าวขอบคุณในฐานะอาจารย์คนแรก แม้จะไม่ได้เป็นผู้สอนด้านการทำอาหารก็ตาม

 

 

ทั้งนี้ เรื่องราวของนายมูนที่ออกมาเป็นข่าวไปทั่วประเทศญี่ปุ่นก็กลายเป็นแรงผลักดันให้กับเด็กรุ่นใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี และการอ่านมังงะหรือการ์ตูนนั้นได้อะไรมากกว่าที่คิดเสียอีก เพราะบางทีมันอาจจะเปลี่ยนชีวิตคนหนึ่งคนได้เลย

 

 

คลิปข่าวจาก ANNnewsCH

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: asahi, news.tv-asahi, news.yahoo.co.jp, soranews24


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น