สมัยเป็นเด็กไม่ว่าจะหญิงหรือชาย เราทุกคนก็คงเคยเล่นตุ๊กตากันมาก่อน และเมื่อโตขึ้นมันก็อาจกลายมาเป็นของสะสมของใครหลายๆ คน

เช่นเดียวกันกับผลงานตุ๊กตาเหล่านี้จากฝีมือของคู่รักนักทำตุ๊กตาชาวรัสเซีย Anastasiya และ Surgey Lutsenko

 

Anastasiya และ Surgey

 

ผลงานตุ๊กตาเสมือนจริงของพวกเขา

 

รู้จักกับพวกเขากันสักนิด

ทั้ง 2 คนนั้นจบการศึกษาจากสถาบันศิลปะ Krasnodar Art College และมหาวิทยาลัยศิลปวัฒนธรรม Kuban State University of Culture and Arts

แต่แม้ทั้งสองจะเรียนจบสายศิลปะโดยตรง ทว่าพวกเขานั้นก็ไม่ได้ฝึกเป็นช่างทำตุ๊กตามาตั้งแต่เริ่มแรก หากแต่นี่คือพรแสวงที่พวกเขาเพิ่งค้นพบตอนปีสุดท้ายในมหาวิทยาลัย

 

 

ในตอนนั้น Anastasiya ได้เริ่มทดลองเกี่ยวกับการทำเครื่องประดับจากดินโพลิเมอร์ (หรือที่เรียกกันว่าดินอบ) และเธอก็ได้นำวัสดุนั้นมาทำตุ๊กตาเพื่อมอบให้เป็นของขวัญวันเกิดแก่อาจารย์คนหนึ่ง

เธอใช้เวลานานกว่า 2 สัปดาห์กับการทำตุ๊กตาตัวแรกในชีวิต มีอุปสรรคหลายอย่างเกิดขึ้นในระหว่างนั้น แต่สุดท้ายผลลัพธ์ก็ออกมาดีเกินคาด

 

 

หลังจากนั้นเธอและแฟนหนุ่มก็เริ่มที่จะฝึกฝนการทำตุ๊กตาให้มีความสมจริง เหมือนคนจริงๆ ให้มากที่สุด ซึ่งพวกเขาก็ใช้เวลาอยู่นานหลายปีในการขัดเกลาฝีมือ และตามหาวัตถุดิบที่เข้ากับผลงานของตัวเอง

จนกระทั่งปี 2011 ในที่สุดพวกเขาก็กลายเป็นช่างทำตุ๊กตามืออาชีพที่เหล่านักสะสมต่างหมายปอง หวังจะจับจองผลงานอันโดดเด่นเหล่านี้

 

 

เอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกัน และคุณค่าในฐานะของสะสม

ต้องบอกก่อนว่าหากใครอยากเป็นเจ้าของผลงานตุ๊กตาของทั้งคู่นั้นมันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะพวกเขาต้องใช้เวลานานหลายเดือนเลยทีเดียวกว่าจะสร้างตุ๊กตาแต่ละตัวขึ้นมาได้เหมือนจริงขนาดนี้

เหตุผลที่พวกเขาต้องใช้เวลานานขนาดนั้นก็เพราะว่าพวกมันทุกตัวล้วนเป็นงานแฮนด์เมดทั้งสิ้น ไม่มีการใช้เครื่องจักรเลยแม้แต่น้อย ทุกรายละเอียดที่เห็นถูกสร้างขึ้นมาจากมือล้วนๆ

ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยบนใบหน้า ส่วนต่างๆ ของร่างกาย การต่อเส้นขนต่างๆ และยังสามารถถอดเปลี่ยนชุดให้กับพวกเธอได้อีกด้วย (ซึ่งใต้ร่มผ้านั้นก็ยังคงความสมจริง)

 

ไม่เว้นแม้แต่บริเวณผมที่ทำขึ้นมาจากเส้นผมจริงๆ ถอดเปลี่ยนได้เหมือนใส่วิก

View this post on Instagram

Мишель

A post shared by Anastasiya and Sergey Lutsenko (@lutsenko_dolls) on

 

วัสดุและการเติมรายละเอียดต่างๆ ราวกับว่าตุ๊กตาเหล่านี้คือคนที่ถูกย่อส่วน

 

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงแม้ว่าตุ๊กตาเหล่านี้จะมีราคาค่อนข้างสูง ตัวหนึ่งหลายหมื่นรูเบิล (ค่าเงินรัสเซีย 10,000 รูเบิลประมาณ 4,686 บาท) แต่เหล่านักสะสมก็ยังคงยอมที่จะจ่ายไปเพื่อแลกกับมัน

 

ตัวอย่างผลงานตุ๊กตาของพวกเขา

.

.

View this post on Instagram

Мишель, фарфор

A post shared by Anastasiya and Sergey Lutsenko (@lutsenko_dolls) on

 

ลักษณะขั้นตอนการทำตุ๊กตาแต่ละตัว

 

เพื่อนๆ สามารถเข้าไปติดตามผลงานเจ๋งๆ เหล่านี้ได้ในอินสตาแกรม lutsenko_doll เลยนะจ๊ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: BoredPanda , OddityCentral

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์