เป็นงง!? ข้อตกลงการให้บริการ “Starlink” ระบุ ให้ยอมรับดาวอังคารเป็น “ดาวเคราะห์อิสระ”


สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารของบริษัท SpaceX เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจจะทราบกันมาบ้างว่าในเดือนนี้ พวกเขาได้เปิดทดลองระบบบริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม “Starlink” ในช่วง Closed Beta อยู่

แต่เมื่อล่าสุดนี้เองเราก็มีชาวทวิตเตอร์กลุ่มหนึ่ง ที่ออกมาเปิดเผยว่า “เงื่อนไขและข้อตกลงการให้บริการ” ที่ถูกระบุไว้ในการทดลองระบบ Starlink นั้น มีอยู่ข้อหนึ่ง ที่แปลกไปจากเงื่อนไขตามปกติมาก

 

 

เพราะเงื่อนไขดังกล่าวนั้นได้บอกว่า ผู้เข้าร่วมการทดสอบระบบ Starlink จะต้องยอมรับว่าดาวอังคารเป็น “ดาวเคราะห์อิสระ” ซึ่งไม่มีรัฐบาลใดในโลกที่มีอำนาจเหนือกิจกรรมบนดาว ในกรณีที่มีการใช้บริการบนดาวอังคารนั่นเอง

โดยข้อตกลงการให้บริการของบริษัท ข้อที่ 9 นั้นได้ระบุเอาโดยย่อไว้ว่า

 

 

“สำหรับบริการที่มีให้บนดาวอังคารหรือในการขนส่งไปยังดาวอังคารผ่านยานอวกาศ Starship หรือยานอวกาศอื่นๆ

ผู้ใช้งานจะต้องยอมรับว่าดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์อิสระและไม่มีรัฐบาลใดในโลกที่มีอำนาจหรืออธิปไตยเหนือกิจกรรมของดาวอังคาร

ดังนั้นข้อพิพาทบนดาว จะต้องได้รับการตัดสินโดยใช้หลักการปกครองตนเองซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยสุจริตในช่วงเวลาของการยุติข้อพิพาทบนดาวอังคารเอง”

 

 

“คงมีแค่อีลอน มัสก์เท่านั้นล่ะที่จะเขียนอะไรแบบนี้” ผู้ใช้ทวิตเตอร์ Whole Mars Catalog ระบุ “เขาได้วางกรอบกฎหมายสำหรับอาณานิคมบนดาวอังคารไว้แล้ว…”

 

นี่นับว่าเป็นข้อตกลงการให้บริการที่น่าสนใจข้อหนึ่งเลยทีเดียว เพราะมันไม่เพียงแต่จะแสดงให้เห็นว่าอีลอน มัสก์และ SpaceX จริงจังกับการไปตั้งรกรากบนดาวอังคารมากๆ เท่านั้น

แต่พวกเขายังตั้งใจที่จะให้สถานที่แห่งนี้เป็นดินแดนแห่งใหม่ที่มีกฎหมาย และการปกครองเป็นของตัวเองเลยด้วย

 

 

แน่นอนว่าเมื่อข้อตกลงการให้บริการข้อนี้ถูกเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นจากโลกอินเทอร์เน็ต เราก็มีผู้คนจำนวนมากที่ออกมาแสดงความเห็นต่อข้อตกลงนี้

ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนที่บอกว่านี่เป็นข้อตกลงที่หนักอึ้งมาก หรือดาวอังคารคงจะปกครองตนเองยากเนื่องจากที่นั่นยังต้องรับอาหารและเสบียงจากโลกอยู่

 

 

แต่ไม่ว่าเป้าหมายเบื้องหลังข้อตกลงการให้บริการของคุณอีลอน มัสก์ จะเป็นอย่างไร สุดท้ายแล้ว กว่าที่ข้อตกลงนี้จะแสดงผลอย่างเต็มที่มันก็คงจะเป็นในตอนที่มนุษย์เดินทางไปอาศัยอยู่บนดาวอังคารได้จริงๆ

(ซึ่งอีลอน มัสก์ระบุว่าเขาจะนำคนไปสร้างเมืองบนดาวอังคารได้อย่างเร็วที่สุดในปี 2050 และ Starlink จะถูกใช้ในการให้บริการที่นั่นด้วย)

 

 

และกว่าจะถึงตอนนั้น สิ่งสำคัญของข้อตกลงการให้บริการนี้ ก็คงจะมีแค่คุณจะเห็นด้วยกับวิสัยทัศน์ของทาง SpaceX เพื่อเข้าร่วมการทดสอบระบบ Starlink หรือไม่ก็เท่านั้น

 

ที่มา futurism

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments